Tranh luận nóng

Nga kiếm khách hàng S-400 qua những cuộc thử nghiệm

Thứ Ba, 29/08/2017 07:17

(Vũ khí) - Dù sức mạnh và độ tin cậy của S-400 mới chỉ dừng lại ở những tuyên bố, Nga đã kiếm được lượng lớn khách hàng cho vũ khí này.

Hãng RIA Novosti dẫn tuyên bố của ông Dmitry Shugaev, Giám đốc Cơ quan Liên bang hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga cho biết, cơ quan này đã nhận 10 đơn đặt cho việc cung cấp những tổ hợp tên lửa phòng không S-400 ngây tại Triển lãm Army 2017.

Ông Dmitry Shugaev tiết lộ: "Chúng tôi đang nhận thấy những mối quan tâm từ nước ngoài liên quan tới các hệ thống phòng thủ tên lửa do Nga sản xuất. Tính đến nay, chỉ riêng tổ hợp S-400, chúng tôi đã nhận khoảng 10 đơn đặt hàng".

Danh tính những khách hàng mới của S-400 vẫn được Nga bảo mật và đến thời điểm hiện tại, Nga chỉ xác nhận Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức trở thành khách hàng của S-400.

Nga kiem khach hang S-400 qua nhung cuoc thu nghiem
Hệ thống S-400 trực chiến tại căn cứ Hmeymim.

Việc Nga liên tiếp kiếm được hợp đồng cho hệ thống phòng không này khiến nhiều người bất ngờ bởi từ khi chính thức được trang bị trong lực lượng phòng thủ Nga, chưa một lần vũ khí này thực chiến. Sức mạnh và độ tin cậy của S-400 mới chỉ dừng lại ở những tuyên bố ngoài mong đợi của Nga.

Đặc biệt, sau khi Mỹ dùng hàng chục quả tên lửa hành trình Tomahawk tấn công căn cứ không quân của Syria, Nga đã lần đầu thừa nhận điểm yếu chết người của hệ thống phòng không tầm cao này là chúng không thể đối phó với mục tiêu ở tầm 25km.

Sau khi phóng tên lửa Tomahawk vào căn cứ Shayrat của Syria, phương Tây đã nói nhiều về khả năng đánh chặn của hệ thống S-400 và S-300V được triển khai tại Syria. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, khả năng đối phó tên lửa hành trình kiểu như Tomahawk của các hệ thống phòng không này chỉ hạn chế ở bán kính gần 25 km.

Trong khi đó, để bảo vệ toàn bộ khu vực lãnh thổ do chính phủ Syria kiểm soát thì sẽ cần triển khai một lực lượng phòng không quy mô được biên chế mấy tiểu đoàn tên lửa phòng không tiên tiến này.

Trước khi có thừa nhận này, hãng thông tấn Sputnik dẫn tuyên bố của chuyên gia quân sự Vasily Kashin người Nga cũng đã thừa nhận rằng, với cả hệ thống tên lửa Nga và Syria cộng lại vẫn không đủ để đối phó trước cuộc tấn công quy mô lớn của Mỹ bằng Tomahawk vào căn cứ Shayrat của Syria.

Theo vị chuyên gia này, với số lượng lớn các tên lửa hành trình Tomahawk như vậy thì không thể bảo vệ căn cứ Shayrat bằng những phương tiện phòng không mà Nga và Syria đang triển khai. Khoảng cách từ các tổ hợp tên lửa phòng không S-300V và S-400 của Nga đặt tại hai căn cứ Tartus và Hmeymim đến Shayrat là đáng kể, khoảng 100 km. Ngoài ra, đặc tính của tên lửa hành trình Mỹ lại bay rất thấp nên gây khó cho hệ thống tên lửa phòng không muốn đánh chặn.

Chính vì vậy, người Mỹ biết họ có thể đánh Shayrat bằng tên lửa hành trình vào bất cứ lúc nào và sẽ không có gì chống lại được họ, chuyên gia Nga thừa nhận và cho biết thêm rằng đây chính là nguyên nhân khiến lưới lửa phòng không Syria và Nga bất động dù phát hiện ra cuộc tấn công.

Bất chấp khả năng đánh chặn của S-400 đang là dấu hỏi lớn, Nga vẫn kiếm được cả chục khách hàng chỉ bằng những tuyên bố ấn tượng về sức mạnh và độ chính xác trong những lần đánh chặn thử nghiệm Nga tiến hành.

Clip hệ thống S-400 trực chiến tại Hmeymim, Syria

Tuấn Vũ