Tranh luận nóng

Nga lần đầu phóng phiên bản bí ẩn của RS-24

Thứ Tư, 13/09/2017 10:35

(Vũ khí) - Hãng RT dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, lực lượng tên lửa chiến lược nước này vừa thử thành công phiên bản giếng phóng của tên lửa ICBM RS-24.

Phiên bản bí ẩn

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, tên lửa RS-24 Yars đã được phóng thành công từ hầm phóng ở trung tâm vũ trụ Plesetsk, miền Bắc Liên bang hôm 12/9. Các đầu đạn đánh trúng mục tiêu dự kiến ở bãi huấn luyện Kura trên bán đảo Kamchatka - cách nơi phóng khoảng 6.000km.

Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo cho biết sau khi phóng RS-24 thành công: "Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga thực hiện thành công vụ phóng ICBM RS-24 Yars sử dụng năng lượng rắn được trang bị đầu đạn tái nhập độc lập nhiều lần".

Vụ phóng được thực hiện khá đường đột và hoàn toàn không được thông báo trước nhằm mục đích kiểm tra độ tin cậy và tình trạng sẵn sàng chiến đấu của RS-24 trong lực lượng tên lửa chiến lược Nga.

Nga lan dau phong phien ban bi an cua RS-24
Nạp tên lửa RS-24 vào hầm phóng.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nêu rõ "các đầu đạn thử nghiệm đã rơi trúng khu vực được định trước tại bãi huấn luyện Kura trên bán đảo Kamchatka. Những mục tiêu này đã đạt được và toàn bộ các nhiệm vụ đã được hoàn thành".

Được biết, đây là lần đầu tiên Nga công khai vụ phóng tên lửa RS-24 từ hầm phóng - phiên bản đặc biệt lần đầu được tiết lộ trong phóng sự do Kênh truyền hình Nga Vesti phát sóng hồi cuối năm 2016 trong một phóng sự về cuộc diễn tập của Sư đoàn tên lửa chiến lược Kozelsk đóng quân tại vùng Kaluga.

Được biết, Sư đoàn tên lửa chiến lược cận vệ số 28 hay Kozelsk được phát triển từ Sư đoàn tên lửa Vitebsk dưới thời Liên Xô với trang bị nòng cốt trước đây là những đơn bị ICBM UR-100N UTTKh hay Satan (định danh NATO).

Đến năm 2008, theo sắc lệnh của Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedep, Sư đoàn tên lửa số 28 được cải tổ và được trang bị thế hệ ICBM giếng phóng mới, nhưng thời điểm đó không rõ đơn vị này sẽ được tái trang bị bằng dòng ICBM mới nào.

Hiện tại, kho tên lửa Nga sở hữu tổng cộng 73 đơn vị ICBM Yars và trước khi kết thúc năm 2016 đã nhận thêm 19 đơn vị tên lửa loại này. Hầu hết các đơn vị RS-24 Yars được chuyển giao là phiên bản cơ động hạng nặng.

Chương trình phát triển dòng ICBM RS-24 Yars được tiến hành từ đầu những năm 2000 ở nhà máy Votkinsky thuộc Viện Nhiệt Moscow. Yars được thiết kế có thể mang đa đầu đạn hạt nhân hoặc phương tiện tiến công vũ trụ giúp xuyên thủng lá chắn tên lửa của đối phương.

Việc trang bị đa đầu đạn trên ICBM di động cũng là điểm mới của Yars. Trước đây, do giới hạn về trọng lượng và độ dài của tên lửa, các tổ hợp ICBM di động của Nga thường chỉ mang đầu đạn đơn nhất.

Mới đây, Nga tiếp tục phát triển phiên bản ICBM Yars-M và đã thực hiện thử nghiệm với ICBM mới này. Tuy nhiên, hiện chưa rõ phiên bản hầm phóng của RS-24 Yars vừa lộ diện thuộc phiên bản nào.

Mỹ phóng Trident II D5

Ngay trước khi Nga phóng phiên bản bí ẩn của RS-24, Hải quân Mỹ đã phóng thành công tên lửa Trident II D5 từ tàu ngầm.

Thông tin về vụ phóng được Business Insider dẫn lời phát ngôn viên Hải quân Mỹ Ryan Perry cho biết, với mục đích khẳng định sức mạnh của tên lửa Trident II D5 trước kẻ thù, Hải quân Mỹ đã liên tiếp phóng thành công tên lửa này từ tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio khi đang lặn.

Đây là vụ phóng thử thành công thứ 161 của loại tên lửa đạn đạo này kể từ khi hoàn thành thiết kế. Theo những thông tin được nhà sản xuất Lockheed Martin tiết lộ, vụ thử nghiệm vừa qua đã xác lập kỷ lục thế giới về tính tin cậy so với các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của các cường quốc trên thế giới với 156 lần phóng thành công liên tiếp trong tổng số 161 lần phóng.

Theo giới thiệu của Mỹ, Trident II D5 là loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm duy nhất trên thế giới hiện nay mà không một hệ thống phòng thủ nào đánh chặn được, kể cả vũ khí đánh chặn là hệ thống S-400 của Nga.

Clip Nga phóng phiên bản RS-24 từ hầm phóng

Tuấn Vũ