Tranh luận nóng

Nga mất năng lực chiến đấu từ tàu sân bay

Chủ Nhật, 16/07/2017 12:21

(Vũ khí) - Nga sẽ mất năng lực chiến đấu từ biên đội tàu sân bay ít nhất là 3 năm tới bởi chiếc tàu duy nhất là Đô đốc Kuznetsov phải "nằm viện".

Thông tin về quá trình nâng cấp tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được TASS dẫn lời ông Sergei Vlasov, Giám đốc tập đoàn quân sự Nevsky PKB tiết lộ. Hiện Hải quân Nga cũng chưa thể có mốc thời gian cụ thể cho quá trình nâng cấp này, tuy nhiên ít nhất cũng phải cần khoảng thời gián từ 2 đến 3 năm.

Mặc dù xưởng đóng tàu đã hoàn thiện kế hoạch đại tu song chưa ấn định thời gian triển khai cụ thể bởi vẫn chưa ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga. Mặc dù mất khá nhiều thời gian nhưng theo ước tính ban đầu, số tiền dùng cho gói nâng cấp này chỉ vào khoảng 700 triệu USD, ông Sergei Vlasov cho biết thêm.

Nga mat nang luc chien dau tu tau san bay
Tàu Đô đốc Kuznetsov sắp phải nằm viện.

Tuy nhiên, theo một vị dại diện Hải quân Nga cho biết: "Tháng 9/2017, công ty Zvezdochka kí với Hải quân Nga hợp đồng nâng cấp và sửa chữa tàu Đô đốc Kuznetsov.

Thỏa thuận này được thống nhất với chi phí 700 triệu USD và công việc sẽ được thực hiện ở xưởng đóng tàu số 35 ở Roslyakovo, gần Murmansk. Công việc nâng cấp sẽ được hoàn thành vào quý 4/2020, tức là kéo dài 3 năm 4 tháng".

Nói về nội dung nâng cấp và sửa chữa, vị đại diện này cho biết: "Trong quá trình sữa chữa và nâng cấp tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tổ hợp phóng tên lửa Granit sẽ được thay thế một phần bằng tổ hợp phóng tên lửa Kalibr-NK".

Ông cho biết thêm rằng, tổ hợp phóng thẳng đứng tổng hợp Kalibr-NK có thể sử dụng cho việc phóng các tên lửa hành trình Onyx và tên lửa siêu thanh mới Zircon.

Trong quá trình hiện đại hóa tất cả hệ thống cơ và điện bao gồm cả hệ thống động cơ đẩy chính cũng sẽ được thay thế. Các kỹ sư quân sự Nga sẽ thay thế 4 trong 8 lò hơi của hệ thống động cơ, 4 lò còn lại sẽ được sửa chữa và nâng cấp.

Ngoài ra, hệ thống đường băng cất cánh và hạ cánh cũng được nâng cấp nhằm bảo đảm an toàn cho các máy bay cất cánh hạ cánh trên boong tàu. Trên boong tàu sẽ tiếp tục được trang bị nhiều loại máy bay khác nhau bao gồm các máy bay tiêm kích hạng nặng Su-33 và MiG-29K/KUB.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov là chiếc duy nhất còn lại đang phục vụ trong lực lượng Hải quân Nga. Chúng được hạ thủy vào năm 1985 và đưa vào sử dụng năm 1990. Chiều dài của nó là 305 m. Chiều rộng 72 m và trọng tải khoảng 59.000 tấn.

Theo thiết kế ban đầu, trên boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được trang bị tên lửa hành trình Granit, nằm trong các tổ hợp phóng nghiêng ở phía mũi tàu. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành nâng cấp, Granit sẽ được thay thế bằng tên lửa Kalibr-NK, Onyx hoặc tên lửa siêu thanh mới Zircon.

Tuấn Vũ