Tranh luận nóng

Nga nói gì khi tàu Elizabeth bị gần 200 tấn nước vào?

Thứ Năm, 11/07/2019 13:43

(Vũ khí) - Hải quân Anh vừa có quyết định cho tàu sân bay HMS Queen Elizabeth quay về căn cứ gấp sau khi bị gần 200 tấn nước tràn vào.

Thông tin về vụ việc được báo Business Insider dẫn nguồn tin từ Hải quân Anh cho biết, sự cố xảy ra khi con tàu đang thực hiện chuyến huấn luyện kéo dài 5 tuần trên biển. Tuy nhiên, kế hoạch đã được rút ngắn khi sự cố xảy ra.

Nga noi gi khi tau Elizabeth bi gan 200 tan nuoc vao?
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.

Hiện tất cả các hoạt động thử nghiệm đã bị dừng lại vì bị nước biển tràn vào một khoang tàu hôm 9/7.

Hiện nguyên nhân dẫn đến sự cố đang được điều tra nhưng theo nguồn tin báo Mỹ có được tiết lộ, nguyên nhân dẫn đến sự cố có thể một ống nước biển cao áp bị vỡ khiến một khối lượng lớn nước tràn vào trong tàu.

Ngay khi phát hiện ra sự việc, các thủy thủ Anh đã kíp thời đóng kín khoang đó và bơm nước ra ngoài.

Chính vì vậy, sự cố không làm hư hại phần thân tàu và bất kỳ bộ phận nào của tàu. Nhưng tàu sân bay vẫn phải trở về cảng Portsmouth để đề phòng bất trắc.

Sự cố hôm 9/7 là lần thứ 2 ciếc tàu sân bay có giá gần 4 tỷ USD của Anh bị sự cố rò rỉ nước trong quá trình thử nghiệm trên biển. Vụ việc trước đó xảy ra vào cuối năm 2017, khiến lượng lớn nước biển tràn vào tàu.

Ngay sau sự cố xảy ra, nguyên nhân đã được xác định là trục trặc được cho là tàu đã gặp sự cố ở phần trục chân vịt, tạo ra một lỗ hổng lớn. Sự cố đã được khắc phục sau khi con tàu cập cảng để sửa chữa.

Cùng vối sự cố bị nước tràn, tờ The Guardian của Anh còn tiết lộ, tàu sân bay Queen Elizabeth được điều khiển bởi hệ thống Windows XP 2001. Các phóng viên đã phát hiện ra và đặc biệt chú ý đến các màn hình và hệ thống điều khiển con tàu khi đi tham quan tàu sân bay mới này.

Tờ báo này cho biết rằng, việc sử dụng hệ điều hành Windows XP sẽ không thực sự an toàn, bởi vì chúng dễ bị nhiễm virus, ví dụ như virus WannaCry, loại virus này rất phổ biến trên thế giới và đã xâm nhập vào khoảng hơn 500.000 máy tính.

Phản ứng sau hàng loạt sự cố tàu sân bay thế hệ mới của Anh gặp phải, Tướng Igor Konashenkov cho rằng, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth chỉ là nơi cho máy bay cất/hạ cánh không an toàn, ngoài ra con tàu không thể làm gì hơn.

"HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh chỉ là mục tiêu trên biển dễ bị tấn công. Ông lưu ý rằng nếu thiếu sự trợ giúp từ bên ngoài của đội tàu chiến bảo vệ, tàu ngầm và tàu hậu cần bao quanh, thì hàng không mẫu hạm Anh chỉ là nơi máy bay có thể xuất kích", tướng Nga nói.

Tuấn Vũ