Tranh luận nóng

Nga nói nhanh vụ bán S-400 cho Thổ

Thứ Tư, 13/09/2017 07:52

(Vũ khí) - Theo Sputnik, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức ký vào bản hợp đồng trong thương vụ hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Ấn định chuyển giao

Thông tin này được thông tấn Nga dẫn nguồn tin từ bộ phận báo chí của Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật quân sự Liên bang thông báo: "Hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc giao S-400 và đã ký hợp đồng, Nga đã sẵn sàng thực hiện thỏa thuận".

Chi tiết của thỏa thuận không được phép công khai do tính đặc hiệu và độ nhạy cảm của vụ mua bán này.

Nguồn tin cho biết: "Quyền ưu tiên bình luận về hợp đồng S-400 thuộc về khách hàng. Trong khi đó cần nhấn mạnh rằng việc cung cấp hệ thống cho Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng được các lợi ích địa chính trị của Liên bang Nga".

Theo lời ông Igor Korotchenko, Giám đốc Trung tâm phân tích thị trường vũ khí toàn cầu chia sẻ với Sputnik, hợp đồng với Thổ Nhĩ Kỳ có thể được thực hiện trong vòng hai năm. Ông nhận định việc ký kết thỏa thuận này là một bước quan trọng trong hợp tác quân sự-kỹ thuật giữa Moscow và Ankara.

Nga noi nhanh vu ban S-400 cho Tho
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức ký hợp đồng thương vụ S-400.

Những tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về thương vụ S-400 khá nhịp nhàng bởi ngay trước khi Nga xác nhận đã ký hợp đồng, đích thân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan tuyên bố Ankara đã chuyển tiền cọc cho phía nhà sản xuất Nga:

"Chúng tôi đã ký thỏa thuận về S-400 và cũng đã chi trả phần đặt cọc đầu tiên và đang tiếp tục chuyển khoản tín dụng cho chúng tôi từ Nga. Tôi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đều quyết tâm tập trung cho vấn đề này".

Ông Recep Tayyip Erdogan cho biết thêm: "Nga và chúng tôi đã hoàn thành những bước đi cần thiết và chỉ chờ thực hiện hợp đồng, đa số văn kiện đã được kí và chúng tôi hy vọng sẽ sớm nhìn thấy S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cùng sản xuất hệ thống này với Nga".

Nguy cơ

Dù phía Nga nhiều lần khẳng định, ngay cả khi S-400 được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ thì điều đó không đồng nghĩa với việc nước này có thể sao chép được công nghệ từ vũ khí này. Tuy nhiên, tạp chí quốc phòng Kanwa (có trụ sở tại Canada) cho rằng, thương vụ này có thể khiến Nga đứng trước nguy cơ lớn.

Kanwa cho rằng, hợp đồng vũ khí này tương tự thương vụ WS-1 giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Trung Quốc trước đó. Thổ Nhĩ Kỳ đã mua một số lượng không xác định hệ thống WS-1 của Trung Quốc vào những năm 1990. Thương vụ WS-1 thành công đã mang lại sự hài lòng cho cả Ankara và Bắc Kinh.

Với thành công của thương vụ WS-1, Thổ Nhĩ Kỳ muốn chứng minh cho phương Tây thấy rằng, hợp tác quốc phòng giữa Ankara và Bắc Kinh có tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua vũ khí do Trung Quốc mang dụng ý riêng của nước này.

Cụ thể, Thổ Nhĩ Kỳ mua WS-1, sau đó cải tiến thành hệ thống pháo phản lực phóng loạt RT-300 và xuất khẩu sang các quốc gia Trung Đông. Vì thế, tạp chí Kanwa cho rằng một tình huống tương tự sẽ diễn ra khi Thổ Nhĩ Kỳ mua thành công hệ thống phòng không S-400.

Ngoài ra, tạp chí này còn cho rằng, dù quan hệ Nga - Thổ có tốt đẹp đến đâu thì Ankara cũng vẫn quốc gia NATO, hơn nữa đường lối đối ngoại của nước này rất khó lường và không đáng tin cậy, mà ví dụ điển hình là vụ Su-24, nên việc để nước này nắm được những kỹ thuật quân sự tiên tiến nhất của Nga là nguy cơ lớn với Moscow.

Kể cả trong trường hợp chính quyền Tổng thống Erdogan không tiết lộ thông tin với NATO nhưng không lấy gì đảm bảo rằng, các tướng lĩnh, sĩ quan nước này không làm điều đó. Chính vì vậy, nguy cơ hệ thống S-400 của Nga lộ mật trước NATO là hoàn toàn có thể.

Clip hệ thống S-400 đánh chặn mục tiêu

Tuấn Hưng