Tranh luận nóng

Nga phóng 2 tên lửa đạn đạo: Moscow nói là làm

Chủ Nhật, 25/08/2019 08:12

(Vũ khí) - Đầu đạn tên lửa mô hình đã bắn trúng mục tiêu giả định tại khu vực Arkhangelsk và bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Ngày 24/8, Nga đã phóng thử thành công hai tên lửa đạn đạo Sineva và Bulava từ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ở Bắc Băng Dương và biển Barents.

"Theo kết hoạch diễn tập tác chiến, tên lửa đạn đạo Sineva và tên lửa Bulava được phóng thành công từ tàu ngầm chiến lược Tula và Yuri Dolgoruky", Tass dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, đầu đạn tên lửa mô hình đã bắn trúng mục tiêu giả định tại khu vực Arkhangelsk và bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

 "Trong quá trình phóng, đặc tính kỹ thuật của các tên lửa đạn đạo, cũng như độ hiệu quả của hệ thống phóng tên lửa trên tàu đã được xác minh", thông báo nêu rõ.

Nga phong 2 ten lua dan dao: Moscow noi la lam
Một đợt phóng tên lửa từ tàu ngầm của Nga

Sineva là tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiên liệu lỏng, với tầm bắn hơn 11.500 km, còn Bulava là tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn mới nhất của Nga, với tầm bắn từ 8.000-9.300 km.

Hải quân Nga tiến hành phóng tên lửa một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh đáp trả tương xứng đối với việc Mỹ thử tên lửa gần đây.

Tại cuộc họp của Hội đồng An ninh hôm 23/8, ông Putin cáo buộc chính quyền Mỹ đã phát động một chiến dịch tuyên truyền, vu cho phía Nga vi phạm thỏa thuận để "tự cởi trói cho mình và triển khai các loại tên lửa từng bị cấm trước đây ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới".

Chính vì lẽ đó, ông Putin ra lệnh cho Bộ quốc phòng và các cơ quan khác có những biện pháp toàn diện để chuẩn bị cho một sự đáp trả tương xứng.

Tổng thống Nga cho biết, vụ thử tên lửa của Mỹ ngày 18/8 đã sử dụng bệ phóng tương tự với loại bệ phóng được đưa vào sử dụng tại một khu vực phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Romania. Việc sử dụng loại bệ phóng phổ thông cũng có nghĩa tiềm ẩn khả năng ngấm ngầm điều động tên lửa của Mỹ.

Ông Putin cũng cho rằng, cơ sở quân sự tại Romania và một cơ sở tương tự như vậy sắp có tại Ba Lan cũng có thể được trang bị những loại tên lửa nhằm vào các mục tiêu trên mặt đất thay vì để đánh chặn.

"Làm sao chúng ta biết họ sẽ đưa gì tới Romania và Ba Lan? Các hệ thống phòng thủ tên lửa hay các hệ thống tên lửa tấn công có tầm bắn lớn?...Nước Nga không thể đứng yên trước việc này. Việc Mỹ triển khai các tên lửa mới ảnh hưởng tới lợi ích cốt lõi của chúng ta vì chúng nằm gần biên giới Nga", Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh.

Tuy nhiên theo ông Putin, Nga không muốn và sẽ không tham gia một cuộc chạy đua vũ trang tàn khốc, tốn kém.

Nga chưa thể xác định các bệ phóng thẳng đứng Mark 41 Mỹ triển khai tại Romania và dự kiến tại Ba Lan là loại tấn công hay phòng thủ. Tổng thống Nga cho rằng, tên lửa phóng từ vị trí Mỹ triển khai bệ phóng Mark 41 chỉ mất 10 phút để bay tới các thành phố lớn của Nga.

"Chúng tôi nhiều lần nói rằng việc Mỹ triển khai các ống phóng đó tại châu Âu là hành vi vi phạm trực tiếp và trắng trợn hiệp ước về tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Mỹ nói rằng bệ phóng Mark 41 không phóng được tên lửa hành trình Tomahawk. Giờ thì hành vi vi phạm của họ được công bố và không thể chối cãi", ông Putin nói.

Trước đó Lãnh đạo Nga từng cam kết nước này sẽ không triển khai các loại tên lửa từng bị cấm trong hiệp định INF tới bất cứ nơi nào trước khi Mỹ làm điều đó trước. Dường như cam kết này đã bị phá vỡ.

Trung Dũng