Tranh luận nóng

Nga ra mắt tàu sân bay 'hai trong một' tại Army 2019

Thứ Ba, 09/07/2019 13:15

(Vũ khí) - Một mẫu thiết kế tàu sân bay cực kỳ độc đáo của Nga đã lần đầu tiên được nước này chính thức giới thiệu tại Diễn đàn quân sự Army 2019.

Diễn đàn quân sự quốc tế Army 2019 không chỉ là dịp để nước Nga giới thiệu tới thế giới các loại vũ khí lục quân hay phương tiện phòng không của mình, mà họ còn nhân dịp này để quảng bá về máy bay chiến đấu hay chiến hạm thế hệ mới nhằm tìm kiếm hợp đồng xuất khẩu.

Tuy nhiên bên cạnh đó Nga cũng ra mắt những mô hình tàu chiến tương lai có thể sẽ được thi công đóng mới cho hải quân nước này, trong đó dĩ nhiên là chẳng thể thiếu những mô hình về tàu sân bay hiện đại có vai trò thay thế chiếc Đô đốc Kuznetsov.

Thu hút nhiều sự quan tâm tại Triển lãm Army 2019 chính là một mô hình tàu sân bay lạ, lần đầu tiên được Nga mang đi triển lãm công khai, nó thực sự là chiếc hàng không mẫu hạm đúng nghĩa chứ không còn là "tuần dương hạm mang máy bay" như tư duy thời Liên Xô.

Nga ra mat tau san bay 'hai trong mot' tai Army 2019
Mô hình tàu sân bay mới của Nga được trưng bày tại Triển lãm Army 2019

Sau khi quan sát, các chuyên gia quân sự cũng như một vài khách tham quan đã nhận ra đây chính là thiết kế tàu sân bay lưỡng dụng được Viện nghiên cứu Krylov của Nga hé lộ vào thời điểm cuối năm ngoái.

Viện nghiên cứu Krylov đã trình bày một ý tưởng cực kỳ táo bạo đó là hợp nhất tàu sân bay với tàu đổ bộ tấn công vào trong một thiết kế duy nhất. Chiếc chiến hạm này sẽ có lượng giãn nước tiêu chuẩn 37.000 tấn và lên tới 44.000 tấn khi mang đầy tải, chiều dài 304 m, chiều rộng 78 m, mớn nước 8,5 m.

Hệ thống động lực của tàu bao gồm 2 động cơ turbine khí với công suất 81.000 KWT (110.000 mã lực) đi kèm 2 máy phát điện 32 MW, cho tốc độ tối đa 28 hải lý/h, vận tốc hành trình 16 hải lý/h, tầm hoạt động 8.000 hải lý, thời gian bám biển liên tục 60 ngày.

Hàng không mẫu hạm này vẫn sử dụng đường cất hạ cánh kiểu nhảy cầu, nó được thiết kế chủ yếu cho tiêm kích hạm hạng nhẹ MiG-29K với số lượng tối đa mang theo là 44 chiếc cùng 4 trực thăng.

Nga ra mat tau san bay 'hai trong mot' tai Army 2019
Cửa thả xuồng đổ bộ đệm khí phía đuôi tàu sân bay mới của Nga

Điểm độc đáo nhất trên chiếc tàu sân bay hạng nhẹ này và khác biệt hoàn toàn với mọi sản phẩm cùng phân khúc đó là nó có một khoang đổ bộ ngập nước cùng cửa mở phía đuôi, cho phép triển khai xuồng đệm khí cùng xe thiết giáp đổ bộ.

Đây rõ ràng là một thiết kế độc nhất vô nhị trên thế giới khi kết hợp được sức mạnh của cả hai "con quái vật" biển đáng gờm nhất từng xuất hiện trên các đại dương vào trong một sản phẩm duy nhất, nó khác biệt hoàn toàn so với LHA và LHD của Mỹ chỉ mang được phản lực cất hạ cánh thẳng đứng cùng trực thăng.

Thông tin bên lề còn cho biết, tại triển lãm MVMS sắp diễn ra ở Saint Petersburg một thiết kế tàu sân bay mới nữa cũng sẽ được giới thiệu, đó là chiếc Lamantin có lượng giãn nước nước nằm giữa lớp Storm 90.000 tấn và Storm-KM 40.000 tấn.

Bên cạnh đó, phiên bản xuất khẩu của tàu đổ bộ Dự án 11711 cải tiến cũng sẽ được giới thiệu, tàu có lượng giãn nước 8.000 tấn như phiên bản nội địa. 

Tùng Dương