Tranh luận nóng

Nga ra mắt tổ hợp tên lửa bờ mới tại Army 2019

Thứ Tư, 10/07/2019 07:30

(Vũ khí) - Một hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển thế hệ mới mang tên Rubezh-ME đã được Nga chính thức giới thiệu tại Diễn đàn quân sự quốc tế Army 2019.

Vào đầu năm nay, Công ty cổ phần Typhoon - đơn vị nghiên cứu chế tạo các tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal (phiên bản xuất khẩu Bal-E) đã hé lộ mô hình về một cấu hình sửa đổi rất đáng chú ý dành cho sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp mình.

Tổ hợp vũ khí thế hệ mới vẫn sử dụng tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 Uran-E, tuy nhiên nó không còn sử dụng khung gầm MAZ 7930 như Bal mà lại đặt trên xe tải việt dã KamAZ có trọng lượng và kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều.

Ngoài việc sử dụng khung gầm KamAZ chế tạo trong nước để tránh phụ thuộc vào Belarus thì cải tiến đáng nói nhất chính là xe mang phóng tự hành đã được tích hợp luôn radar điều khiển hỏa lực (TELAR) thay vì phải có xe radar Monolith-B đi kèm.

Phương án trên sẽ khiến cho mỗi xe mang phóng bây giờ đã như một tổ hợp thu nhỏ, có khả năng độc lập tác chiến rất cao, dễ dàng phân tán lực lượng rồi tập trung hỏa lực lại một vị trí mà không sợ bị không quân đối phương tập trung truy kích vào xe radar như trước nữa.

Nga ra mat to hop ten lua bo moi tai Army 2019
Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển thế hệ mới được Nga giới thiệu tại Triển lãm Army 2019

Sau những dự đoán cho rằng tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển này sẽ mang một cái tên thuộc họ Bal thì người Nga lại gây bất ngờ khi công bố tên định danh chính thức của nó tại Triển lãm quân sự quốc tế Army 2019.

Hệ thống này được gọi là Rubezh-ME, cần lưu ý rằng đây không phải bản nâng cấp của tổ hợp 4K51 Rubezh sử dụng tên lửa hành trình chống hạm P-15 Termit đã lạc hậu, chúng khác biệt nhau hoàn toàn.

Hiện tại chưa rõ Nga có ý định đưa tổ hợp vũ khí mới này vào biên chế lực lượng hải quân của mình hay chỉ chế tạo phục vụ mục đích xuất khẩu, bởi nó có hậu tố "E" đặc trưng cho sản phẩm thương mại.

Nga ra mat to hop ten lua bo moi tai Army 2019
Nga công bố tên chính thức của tổ hợp tên lửa bờ thế hệ mới là Rubezh-ME

Đặt cạnh Bal-E thì có thể thấy rằng ngoài việc nâng cao độ cơ động cũng như khả năng tác chiến độc lập thì xe mang phóng tự hành của Rubezh-ME phải chấp nhận hạ số lượng ống phóng từ 8 xuống 4.

Bên cạnh đó tầm trinh sát của radar tích hợp sẵn trên xe bị cho là ngắn hơn nhiều khi đặt cạnh đài Monolith-B công suất lớn và giá thành của từng xe TELAR của tổ hợp Rubezh-ME cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Mặc dù vậy sau khi ra mắt, hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Rubezh-ME đã thu hút được sự quan tâm không hề nhỏ từ các đối tác truyền thống, có thể Nga sẽ sớm ký được hợp đồng xuất khẩu trong tương lai không xa.

  • Tùng Dương