Tranh luận nóng

Nga sản xuất trực thăng bay 900km/h

Thứ Tư, 06/12/2017 09:32

(Vũ khí) - Theo ông Oleg Zheltov - Giám đốc văn phòng Thiết kế phát triển Kamov, hiện nay Nga đang phát triển dòng trực thăng có thể bay với tốc độ gần 900km/h.

Theo RIA Novosti, các cường quốc đang tạo ra cuộc cách mạng trong ngành chế tạo trực thăng đang hứa hẹn cho ra đời các trực thăng siêu tốc, trực thăng không người lái và trực thăng siêu an toàn. Trực thăng siêu tốc là yếu tố then chốt sẽ làm nên cuộc cách mạng.

Các cường quốc trực thăng Mỹ, Nga và châu Âu đều đang rất chú trọng đầu tư cho các dự án chế tạo trực thăng siêu tốc có khả năng vượt qua giới hạn tốc độ 350 km mỗi giờ hiện nay.

Nga san xuat truc thang bay 900km/h
Mô hình trực thăng Ka-90.

Ngành chế tạo trực thăng Nga coi phát triển các mẫu trực thăng tiên tiến, trong đó có trực thăng siêu tốc tương lai là một trong những ưu tiên của mình và thành công trong lĩnh vực này sẽ quyết định vị thế của họ trong 10 năm tới và giúp họ đạt tham vọng tăng thị phần trên thị trường thế giới từ 4-6% hiện nay lên tới 25% trước năm 2019.

Bộ Công thương Nga đã ký với tập đoàn cổ phần Vertolety Rossyy (Trực thăng Nga) hợp đồng tiến hành nghiên cứu thiết kế trực thăng siêu tốc. Theo hợp đồng này, hãng sản xuất trực thăng Nga sẽ nhận được 2,5 tỷ rúp.

Các chi tiết về trực thăng tương lai không được tiết lộ nhưng trong mấy năm nay, Nga đang phát triển 3 loại trực thăng siêu tốc là Mi-Х1 của Viện thiết kế Mil, Ка-90 và Ка-92 của Viện thiết kế Kamov. Trong đó, Ka-90 đang được ưu ái phát triển.

Theo giới thiệu từ nhà sản xuất, chiếc trực thăng này sẽ cất cánh từ mặt đất nhờ sự hỗ trợ của các cánh quạt cứng và rút gọn. Khi đạt vận tốc 400 km/h, động cơ phản lực turbo sẽ được kích hoạt, giúp máy bay đạt vận tốc tối đa 800 - 900km/h.

Sau đó các cánh quạt sẽ tự động thu vào bên trong "lưng" máy bay. Khi cần hạ cánh chúng lại mở ra, động cơ phản lực ngừng hoạt động và chiếc trực thăng sẽ tiếp đất theo chế độ thông thường.

Công tác thử nghiệm cấp phép đối với Ka-90 có thể được triển khai ngay trong giai đoạn 2018 - 2020. Đến năm 2021, mọi hoạt động đánh giá sẽ phải hoàn tất. Còn từ năm 2022, chiếc trực thăng này sẽ được sản xuất hàng loạt và bàn giao cho Quân đội Nga. Dự kiến nó sẽ có cả phiên bản dân sự.

Ka-90 có năng lực chuyên chở 24 hành khách với vận tốc 450 km/h. Trọng lượng của nó vào khoảng 10,5 - 11,5 tấn. Vẫn chưa rõ chiếc máy bay này sẽ thay thế các loại trực thăng nào, nhưng nhiều khả năng nó sẽ đảm nhận trách nhiệm thay thế dòng Mi-8 huyền thoại.

Hiện nay, quá trình nghiên cứu Ka-90 đang được hai phòng thiết kế Mil cùng với Kamov phối hợp tiến hành, nhưng trong tương lai sẽ chỉ còn lại một đơn vị duy nhất. Nếu quá trình phát triển và ứng dụng thành công, Nga sẽ tạo ra loại trực thăng bay nhanh tương đương cường kích A-10 của Mỹ.

Tuấn Vũ