Tranh luận nóng

Nga sắp có UAV đủ sức bay khắp châu Âu

Thứ Tư, 07/11/2018 07:16

(Vũ khí) - Loại máy bay không người lái mới mà quân đội Nga đang phát triển có khả năng bay khắp châu Âu hoặc tới tận Canada

Theo thông tin đăng tải trên Sputnik, Nga đang hoàn thiện việc phát triển loại UAV có khả năng bay lên đến 3.000km. Với tầm bay này, UAV có khả năng đến bất kỳ điểm nào ở lục địa châu Âu nếu cất cánh từ Kaliningrad hoặc bay tới Canada nếu cất cánh từ vùng Chukotka, phía đông nước Nga.

Theo tờ Sao Đỏ, cơ quan ngôn luận của Bộ Quốc phòng Nga, Quá trình phát triển loại UAV này không gặp phải vấn đề nào, hứa hẹn sẽ sớm được trang bị cho quân đội nước này.

Trong 6 năm qua, Nga đã thành lập gần 40 đơn vị quân sự không người lái và hơn 1.800 máy bay có khả năng hoạt động với khoảng cách lên tới 500km đã được trang bị cho các đơn vị này.

Tướng Oleg Salyukov, Tổng tư lệnh Lực lượng Bộ binh Nga cho biết việc phát triển UAV là ưu tiên hàng đầu của quân đội nước này. UAV  sẽ không chỉ được sử dụng trong các đơn vị không quân mà còn dùng để bộ binh tác chiến tại những vị trí mà không thể dùng tới các loại vũ khí khác.

Cũng theo tướng Salyukov, Moscow đã duyệt khoản ngân sách gần 10 tỷ USD trong vài năm qua để tiếp tục phát triển đội UAV của mình, bao gồm các lớp máy bay có nhiệm vụ trinh sát cho đến máy bay có khả năng mang vũ khí và tiêu diệt mục tiêu.

Nga sap co UAV du suc bay khap chau Au
Chiếc máy bay không người lái Altair có khả năng mang 2 tấn hàng hóa mà Nga vừa nghiên cứu chế tạo thành công

Vũ khí tự động hay máy bay không người lái đang là một trong những tử huyệt của quân đội Nga khi tỏ ra yếu thế so với Mỹ, Israel và thậm chí cả Trung Quốc. Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông hồi giữa năm, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cũng khẳng định Nga đang thua kém so với những lực lượng quân sự này trong lĩnh vực UAV.

Tuy nhiên, ông Rogozin khẳng định Nga đã thu hẹp khoảng cách và sẽ sớm bắt kịp Mỹ, Israel về công nghệ chế tạo các loại thiết bị bay không người lái (UAV) phục vụ cho mục đích chiến đấu và do thám. "Khoảng cách này sẽ sớm bị loại bỏ trong tương lai gần" - Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh.

Minh chứng cho những tuyên bố này, Nga hồi tháng 9 đã cho ra mắt chiếc UAV Altair, có khả năng bay tới 10.000 km trong nhiều loại thời tiết, mang tối đa được 2 tấn hàng. UAV này được trang bị hệ thống điều khiển hiện đại, cho phép nó tự cất hạ cánh và bay theo lộ trình được định sẵn hoặc chuyển đổi thành điều khiển qua kíp lại theo kết nối vệ tinh.

Quân đội Nga cho rằng UAV Altair sẽ thay thế những máy bay vận tải hạng nhẹ của quân đội Nga trong tương lai. Chi phí sản xuất và vận hành chiếc máy bay này cho thấy hiệu quả cao hơn khi duy trì một máy bay vận tải bình thường với kíp lái cùng các hệ thống mặt đất liên quan.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng những thành công của ngành UAV Nga xuất phát từ các hoạt động hợp tác quân sự, trao đổi công nghệ của Moscow với các quốc gia có nền kỹ thuật tự động phát triển như Israel, Trung Quốc.

Tiêu biểu cho những hợp tác này phải kể đến loại UAV Forpost - loại máy bay trinh sát không người lái được Israel chuyển giao công nghệ để Nga sản xuất ngay trong nước. Đây là loại UAV biến thể từ mẫu Searcher nổi tiếng của công nghiệp quốc phòng Israel.

  • Hồng Hải