Tranh luận nóng

Nga sẽ chặn đòn siêu thanh nếu Mỹ hồi sinh AGM-48?

Thứ Tư, 02/01/2019 13:43

(Vũ khí) - Việc Nga liên tiếp thử thành công tên lửa siêu thanh có thể khiến Mỹ quyết định hồi sinh chương trình tên lửa AGM-48 Skybolt của mình.

Hồi sinh dự án cũ

Tình huống có thể khiến Mỹ hồi sinh chương trình vũ khí siêu thanh AGM-48 Skybolt được trang The Drive dẫn nguồn tin từ Cơ quan quản lý nghiên cứu Các dự án tiên tiến Quốc phòng (DARPA) khi đề cập đến khi tiết lộ đang có kế hoạch phát triển vũ khí đánh chặn siêu thanh được định danh là Glide Breaker và tên lửa siêu thanh tương đương với loại Kinzhal của Nga.

DARPA giới thiệu khái niệm về vũ khí đánh chặn của dự án Glide Breaker lần đầu tiên tại Hội nghị chuyên đề D60, được tổ chức để kỷ niệm 60 năm ngày thành lập cơ quan tháng 9/2018. "Mục tiêu của chương trình Glide Breaker là tăng cường năng lực phòng thủ của Mỹ chống lại vũ khí siêu âm và tất cả các mối đe dọa siêu thanh".

Trọng tâm là các công nghệ thành phần làm triệt giảm nguy cơ phát triển và tích hợp thành một hệ thống tấn công khó bị tiêu diệt. Có rất ít chi tiết được công khai khác về chương trình.

Trong ngân sách của năm tài chính 2019, DARPA không yêu cầu bất kỳ khoản tiền nào cho chương trình Glide Breaker để nghiên cứu và phát triển hệ thống phòng thủ đầu đạn siêu thanh.

Nga se chan don sieu thanh neu My hoi sinh AGM-48?
Nguyên mẫu tên lửa AGM-48 Skybolt.

Cũng không rõ Glide Breaker có mối liên quan đến dự án phòng thủ của Cơ quan phòng thủ tên lửa (MDA), trong đó bao gồm các kế hoạch phát triển hệ thống tên lửa siêu âm.

Cùng với Glide Breaker, cơ quan quốc phòng Mỹ cũng để ngỏ khả năng hồi sinh chương trình tên lửa siêu thanh AGM-48 Skybolt. Nếu chương trình này được hiện thực hóa thì Mỹ sẽ có trong tay loại tên lửa được đánh giá có nhiều ưu điểm hơn cả Kinzhal của Nga.

Được biết, ngay từ năm 1958, người Mỹ đã xây dựng một chương trình bí mật mang mật danh là Bolt Orion (WS-199B). Dự án này chủ đích xây dựng một tên lửa chiến thuật phi tiếp xúc không thể đánh chặn để phóng từ trên không.

Họ thiết kế được một tên lửa đạn đạo phóng từ trên không có thể mang vác trên các nền tảng máy bay hiện tại và tương lai. Chương trình tiến triển rất nhanh và đi vào hoàn thiện với mã WS-199C hay WS-138A.

Đến năm 1962 thì mọi thử nghiệm kỹ thuật đã hoàn tất và WS-199C sẵn sàng đi vào sản xuất loạt trang bị với mã định danh AGM-48 Skybolt. Đây là một tên lửa có trọng lượng 5 tấn, chiều dài 9 m, đường kính 0,9 m, tầm tác chiến 1.800 km, độ cao đạn đạo đạt 480 km với tốc độ tối đa lên đến Mach 12,5.

Mọi thông số cách đây 60 năm vượt trội hoàn toàn so với Kh-47M2 Kinzhal của Nga hiện tại. AGM-48 Skybolt thậm chí còn ưu việt hơn Kh-47M2 Kinzhal ở chỗ nó không đòi hỏi máy bay mang phóng phải leo tới độ cao thật lớn và duy trì vận tốc Mach 2 như Kinzhal mà vẫn dễ dàng đạt tới thông số thiết kế.

Nga đánh chặn siêu thanh

Dù mọi chương trình của Mỹ mới chỉ dừng lại ở kế hoạch nhưng theo tuyên bố của Nga, một khi tên lửa 77N6-N và 77N6-N1 đưa vào trang bị chính thức, hệ thống phòng thủ tầm cao S-500 của nước này có thể đối phó với hầu hết các cuộc tấn công đường không, dù đó là mục tiêu siêu thanh.

Hai tên lửa mới này cũng có thể được trang bị cho phiên bản cải tiến hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-235 Nudol để bảo vệ Moscow và Trung tâm công nghiệp.

Vì vậy các quan chức quốc phòng Nga tin rằng, sự xuất hiện của S-500 cùng với A-235 sẽ tạo ra hệ thống phòng thủ đáng tin cậy, bảo đảm an toàn an ninh đất nước trước tất cả các mối đe dọa.

Hệ thống S-500 sẽ là hệ thống đa năng hàng đầu thế giới. So với khả năng của S-400 chúng được bổ sung thêm khả năng đánh chặn các mục tiêu siêu thanh cũng như để tiêu diệt các vệ tinh quân sự có quỹ đạo bay thấp.

Đặc biệt hệ thống S-500 có khả năng đánh chặn một cuộc tấn công bằng tên lửa khổng lồ. Sư đoàn hệ thống phòng không/phòng thủ chống tên lửa S-500 có thể đối phó được 160 mục tiêu và cùng lúc tiêu diệt 80 mục tiêu trong số đó.

Chính vì vậy, việc Mỹ quyết theo đuổi chương trình vũ khí siêu thanh không khiến Nga bận tâm bởi Moscow có trong tay những hệ thống phòng thủ được đánh giá mạnh hàng đầu thế giới.

Tuấn Vũ