Tranh luận nóng

Nga sẽ đưa Zircon lên đất liền để thay thế Iskander-M?

Thứ Tư, 13/01/2021 07:26

(Vũ khí) - Việc thay thế tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M của Quân đội Nga có thể được thực hiện thông qua tên lửa hành trình siêu thanh chiến thuật.

Sau khi đại diện của Bộ Quốc phòng Nga công bố ý định phát triển các hệ thống tên lửa chiến thuật trên mặt đất thay thế Iskander-M, có nhiều ý kiến ​​cho rằng chúng ta đang nói về chính các tổ hợp vũ khí đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin giao nhiệm vụ cách đây ít lâu nhằm sẵn sàng trước kịch bản Mỹ triển khai tên lửa vượt ngoài giới hạn Hiệp ước INF.

Theo các chuyên gia quân sự, ngày nay, khả năng của các hệ thống tên lửa Iskander-K và Iskander-M của Nga là khá đủ để áp chế hầu hết bất kỳ kẻ thù nào, tuy nhiên với nhu cầu tạo ra một thế hệ tên lửa mới, các chuyên gia tin rằng tốc độ siêu thanh sẽ trở thành một tính năng chính của loại vũ khí sau này, và có thể tăng phạm vi tiêu diệt mục tiêu lên 1.500 - 2.000 km.

“Hiệp ước về loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn hiện được coi là không có giá trị, và Nga nhiều khả năng sẽ phát triển tốt các loại vũ khí như vậy". 

"Tên lửa mới được cho là có khả năng thực hiện nhiều cuộc tấn công chiến thuật chính xác ở phạm vi lên đến 1,5 - 2 nghìn km, tổ hợp vũ khí mới nhất với tên lửa siêu thanh không thể bị bắn hạ sẽ là phản ứng tối đa đối với việc tăng cường binh lực của NATO gần biên giới Nga", nhà phân tích của trang Avia.pro nhấn mạnh.

Cần lưu ý rằng ngày nay phạm vi tấn công tối đa khi sử dụng hệ thống tên lửa Iskander của Nga không vượt quá 500 km, do vậy việc phát triển vũ khí mới đang trở nên ngày càng cấp thiết.

Nga se dua Zircon len dat lien de thay the Iskander-M?
Tên lửa siêu thanh Zircon của Nga sẽ có phiên bản triển khai trên đất liền

Trong lúc này, nhiều chuyên gia quân sự nhận định rằng tên lửa hành trình siêu thanh sẽ được Nga sử dụng để thay thế Iskander-M chính là phiên bản đặc biệt của tên lửa chống hạm 3M22 Zircon.

Tương tự như dòng Kalibr, Zircon cũng được phát triển với nhiều biến thể, ngoài chức năng chính là chống hạm thì nó còn có khả năng tấn công mặt đất, khi đó chỉ cần thay thế đầu dò radar chủ động rằng thiết bị dẫn đường vệ tinh và so khớp ảnh là xong.

Vào tháng 12/2020, đã có thông tin chưa được khẳng định từ Bộ Quốc phòng Nga rằng khinh hạm Đô đốc Gorshkov đã dùng tên lửa Zircon để tiêu diệt mục tiêu mặt đất thay vì mặt biển, nếu điều này diễn ra thì việc đưa vũ khí này lên bờ, trang bị cho các xe mang phóng tự hành là điều trong tầm tay.

Tùng Dương