Tranh luận nóng

Nga-Syria điều hung thần TOS-1A, quyết giành Mayadin

Chủ Nhật, 08/10/2017 19:00

(Vũ khí) - Với việc triển khai hệ thống TOS-1A, dường như Nga và Syria đang thực sự nghiêm túc trong kế hoạch giải phóng Mayadin khỏi sự kiểm soát của IS.

Theo SF ngày 8/10, các lực lượng chính phủ Syria đã triển khai hệ thống pháo nhiệt áp TOS-1A do Nga sản xuất để tiến hành tấn công IS tại thị trấn chiến lược Mayadin, phía nam tỉnh Deir Ezzor.

Thị trấn Mayadin nằm ở thung lũng Euphrates, trên bờ phía tây của con sông này. Mayadin được coi là trái tim của IS ở Deir Ezzor. Nó giữ vị trí chiến lược khi nằm gần mỏ dầu Al-Omar, nơi sản xuất dầu lớn nhất Syria.

Một khi quân đội Syria dưới sự hỗ trợ hỏa lực của không quân Nga chiếm được thị trấn Mayadin từ tay IS, lực lượng chính phủ sẽ có được bàn đạp vững chắc để vượt sang bờ đông Euphrates, chiếm giữ al-Omar trước SDF.

Theo thông tin mới nhất từ chiến trường, các lực lượng chính phủ, dưới sự lãnh đạo của Lực lượng Tiger (thuộc SAA), đã kiểm soát sân bay Mayadin, đồng thời chiếm giữ nhiều cứ điểm ở phía tây và phía nam thị trấn Mayadin.

Với việc triển khai hệ thống TOS-1A, dường như Nga và Syria đang thực sự nghiêm túc trong kế hoạch giải phóng Mayadin khỏi sự kiểm soát của IS.

Nga-Syria dieu hung than TOS-1A, quyet gianh Mayadin
hệ thống TOS-1A được điều tới Deir Ezzor

Hệ thống pháo nhiệt áp TOS-1A, có thể diệt gọn đối phương đang ẩn nấp trong boongke mà không cần đánh sập chúng.

Khả năng tấn công đặc biệt của hệ thống TOS-1A trong quân đội Nga đã được chính người Mỹ phải thừa nhận. Theo Chuyên gia Sebastien Roble của tạp chí The National Interest, TOS-1A không có đối thủ cạnh tranh trong kho vũ trang của phương Tây.

TOS-1A sử dụng loại đạn rocket phóng cỡ 220 mm. Đạn của hệ thống này được chia làm hai loại gồm đầu đạn chứa chất gây cháy và đầu đạn sử dụng chất nổ thermobaric (nhiệt áp bari) - loại thuốc nổ thường được sử dụng để chế tạo bom công phá ứng dụng công nghệ chân không (fuel-air explosive).

Cả hai loại đầu đạn này khi bắn đến mục tiêu sẽ tạo ra các đám mây lửa đốt cháy, hủy diệt mục tiêu do khi nổ khí gas chứa trong tên lửa sẽ được giải thoát. Chúng sẽ hút hết oxy và tạo ra hiện tượng chân không một phần. Đây chính là ác mộng đối với những mục tiêu của TOS-1A đang lẩn trốn trong boongke, hang động.

Cơ chế bắn của dàn hỏa lực TOS-1A là từng quả một hoặc 2 quả cùng lúc. Dù phóng quả một hay phóng cặp một, dàn TOS-1A chỉ mất có 0,5 giây để khai hỏa. Một dàn phóng tên lửa TOS-1A có chứa 30 đầu đạn gây cháy có thể tạo ra một khoảng cháy rộng từ 200 đến 400 mét.

TOS-1A được tích hợp một hệ thống điều khiển và kiểm soát hỏa lực tương đối hiện đại. Hệ thống này có kích thước không quá lớn và được bố trí ngay trong thân xe nên có thể hạn chế được khả năng phát hiện yếu điểm từ các phương tiện chiến đấu của kẻ địch. Khi đang hành tiến, TOS-1A có thể chuyển từ trạng thái di chuyển sang trạng thái dừng để sẵn sàng nhả đạn tấn công trong vòng 90 giây.

Clip TOS-1A thiêu đốt mục tiêu

Tùng Dương