Tranh luận nóng

Nga tăng gấp khinh hạm Karakurt cho Crimea

Thứ Hai, 17/07/2017 07:44

(Vũ khí) - Trước tình hình Biển Đen có nhiều biến động, Tổng thống Nga Putin đã quyết định đóng mới và trang bị 3 khinh hạm Karakurt mang tên lửa tầm xa cho Crimea.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov xác nhận thông tin 3 tàu hộ tống lớp Karakurt (Dự án 22800) dành cho Hải quân nước này sẽ được đóng tại Nhà máy đóng tàu Biển More, thị trấn Feodosia ở khu vực Crimea từ năm 2018-2020.

"Ba tàu hộ tống sẽ được đóng tại More. Quá trình đóng tàu sẽ mất khoảng 32 tháng. Chúngg tôi dự kiến hoàn tất công việc có thể vào các năm 2018, 2019 và 2020", ông Borisov cho biết trong buổi một buổi lễ giới thiệu tàu hộ tống tên lửa Okhotsk.

Các tàu hộ tống tên lửa Karakurt sẽ được trang bị tên lửa hành trình tầm xa Kalibr NK và radar hiện đại, có khả năng tấn công các mục tiêu không kích ở khoảng cách 100 km.

Nga tang gap khinh ham Karakurt cho Crimea
Chiến hạm Karakurt.

Dự án 22800 sẽ có ra đời 18 tàu hộ tống khác sẽ được đóng tại Nhà máy đóng tàu Pella ở Saint Peterburg trước năm 2022, trong khi một số chiến hạm khác được đóng tại Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk ở Tatarstan, theo Hải quân Nga.

Tuyên bố đóng tàu tên lửa tại Crimea thông tin sau ngày kỷ niệm 3 năm bán đảo này sáp nhập vào liên bang Nga, như một món quà của Tổng thống Vladimir Putin dành cho việc đảm bảo an ninh và quốc phòng tại đây.

Việc tặng tàu trang bị tên lửa cho bán đảo này cũng nhằm cảnh cáo với những thế lực đang dòm ngó ở Crimea rằng: Bán đảo Crimea đã thuộc về Nga và bất cứ động thái nào ảnh hưởng đến tình hình ở đây đều sẽ phải bị trả giá bằng quân sự.

Giới chuyên gia cho rằng, Hải quân Nga sẽ triển khai hàng loạt trạm tên lửa BUK đến bán đảo Crimea để bảo vệ tàu chiến và tàu ngầm chống lại máy bay không người lái và tên lửa hành trình quanh bán đảo bên bờ Biển Đen.

BUK kết hợp cùng với hệ thống tên lửa S-300 và S-400 đã được triển khai tại Crimea sẽ đảm bảo hiệu quả phòng không cho không phận bán đảo và khu vực Biển Đen thuộc Nga.

Binh đoàn 51 không quân Nga cũng được triển khai đến Crimea, đơn vị trang bị hệ thống tên lửa S-300 và S-400 kết hợp với hệ thống tên lửa Pantsir đánh chặn tên lửa đất đối không tầm trung và pháo cao xạ chống máy bay phản lực.

“Binh đoàn 51 đảm bảo việc bảo vệ cơ sở hạ tầng chiến lược ở Crimea”, chuyên gia quân sự Anto Lavrov nói với Izvestia. “Trung đoàn 1096 sẽ bảo vệ các cơ sở hạ tầng và tàu chiến của Hạm đội Biển Đen. Kết hợp với nhau, các đơn vị có thể tạo ra hệ thống phòng thủ nhiều lớp cho cả Crimea và toàn bộ Biển Đen chống lại các cuộc tấn công bằng vũ khí công nghệ cao của kẻ thù”.

Ba năm sau khi sáp nhập Crimea vào Nga, Mỹ và Phương Tây, Ukraine vẫn không chấp nhận lá phiếu trưng cầu dân ý mà người dân ở bán đảo này đồng thuận đưa bán đảo thuộc về lãnh thổ Nga.

Đáp trả thẳng thắn động thái này, Người phát ngôn Điện Kremlin tuyên bố Nga sẽ không thỏa hiệp với phương Tây về vấn đề Crimea để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow.

Khi được hỏi về việc liệu Nga có sẵn sàng ký giao ước với Mỹ hay tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai tại bán đảo Crimea hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định. “Không, không thể có chuyện đó. Điều này sẽ không được đưa ra xem xét”.

Ông Peskov tuyên bố Nga sẽ không đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến Crimea, chỉ để đổi lấy việc các nước phương Tây sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow.

Đan Nguyên