Tranh luận nóng

Nga tạo ra UAV tấn công nặng hơn 10 tấn

Thứ Ba, 14/11/2017 09:15

(Vũ khí) - Nga đã nghiên cứu và thử nghiệm loại UAV có khối lượng hơn 10 tấn, ông Sergei Korotkov tuyên bố tại triển lãm hàng không-vũ trụ quốc tế Dubai Airshow 2017.

Thiết bị bay không người lái (UAV) có khả năng công-trinh sát hạng nặng của Nga chính thức xuất hiện và chuẩn bị bước vào hành thử nghiệm. Theo kế hoạch việc thử nghiệm các chức năng của chúng sẽ hoàn thành trong thời gian một năm.

Nga tao ra UAV tan cong nang hon 10 tan
Nga tích cực nghiên cứu, thử nghiệm loại máy bay không người lái đa năng hạng nặng.

Đây là tuyên bố của Giám đốc thiết kế kiêm Phó chủ tích Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất (UAC) của Nga, ông Sergei Korotkov tại triển lãm hàng không- vũ trụ quốc tế Dubai Airshow 2017 diễn ra từ ngày 12 đến 16/11 ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Hiện tại chương trình tạo ra UAV đang được diễn ra ở các Tập đoàn sản xuất máy bay như MiG, Sukhoi, Cục thiết kế- thử nghiệm Simonov và nhóm Konstadt. Họ có nhiệm vụ tạo ra UAV hạng nặng có khối lượng từ 10 tới 20 tấn.

“Các nguyên mẫu UAV đã được tạo ra sẽ tiến hành bay thử nghiệm nhằm xác định khả năng của từng nguyên mẫu. Kết quả thử nghiệm là cơ sở để chúng tôi xác định các tiêu chuẩn để tiếp tục sản xuất chúng. Cho đến thời điểm này chương trình này đang rất thành công”, hãng tin RIA Novostia dẫn lời ông Korotkov.

Ông Korotkov nhấn mạnh rằng, trong quá trình nghiên cứu và phát triển loại UAV này vấn đề khó khăn nhất chính là đảm bảm khả năng hoạt động trên không và đạt độ cao bay cần thiết.

Nên nhớ rằng, nhưng khó khăn này cũng tương tự Mỹ gặp phải và họ cũng phải mất hàng chục năm để giải quyết vấn đề về độ cao bay, đặc biệt là các phiên bản UAV hạng nặng, ông Korotkov nói.

Ông cũng tiết lộ rằng, theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga, hiện tại các công ty quốc phòng của Nga đang tập trung nghiên cứu và tạo ra chiếc UAV có khối lượng hơn 10 tấn và trong tương lai có thể lên tới 20 tấn.

Trước đó tại triển lãm Quốc phòng- Hàng hải quốc tế ở St. Petersburg, Nga đã lần đầu tiên cho ra mắt chiếc trực thăng không người lái đa nhiệm BPV-500.

Đây là loại UAV thông minh ngoài khả năng dùng để trinh sát chúng còn được sử dụng để tấn công. Thậm chí xuất hiện thông tin cho rằng, Nga đã sản xuất được loại đạn đầu tiên dành cho UAV tấn công, khối lượng phần chiến đấu này có thể lên đến 50 kg.

Theo thông tin tại các cuộc triễn lãm quốc tế trước đó, Tổng giám đốc của công ty “nhóm Kronstadt” Nikolai Dolzhenkov đã tuyên bố rằng, việc sản xuất hàng loạt loại UAV trinh sát-tấn công thế hệ mới “Orion-1” sẽ được tiến hành từ năm 2019.

Hiện tại một số phiên bản UAV tấn công đã được thử nghiệm ở chiến trường Syria.

Trong số này có UAV Altair của Cục thiết kế- thử nghiệm Simonov, UAV Orion của công ty “Nhóm Kronstadt” và một số loại khác.

Không chỉ có Nga đạt được thành công trong lĩnh vực này. Gần đây Mỹ và Trung Quốc cũng đã trình làng các phiên bản UAV không người lái mới với khả năng tổng hợp.

Với tốc độ phát triển này rõ ràng trong tương lai gần UAV không người lái sẽ dần trở thành lực lượng chính thay thế con người và tham gia vào các cuộc xung đột.

Nguyễn Giang