Tranh luận nóng

Nga thu nhỏ thành công tên lửa siêu vượt âm

Thứ Hai, 24/02/2020 15:35

(Vũ khí) - Theo RIAN, nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm cỡ nhỏ của Nga trang bị cho tiêm kích Su-57 đã hoàn thành những cuộc thử nghiệm đầu tiên.

Những lần thử được thực hiện trong phòng thí nghiệm đã cho thấy ưu điểm tuyệt với của dòng tên lửa thế hệ mới này. Thành công là bước tiến để Nga thử nghiệm trên chiến đấu cơ.

Hầu hết thông về chương trình vũ khí này không được tiết lộ nhưng giới quân sự Nga cho biết, đây là dòng tên lửa không đối đất và có kích thước nhỏ hơn đáng kể so với Kinzhal trang bị trên MiG-31 và Tu-22M3M.

Nga thu nho thanh cong ten lua sieu vuot am
Tiêm kích tàng hình Su-57.

Thông tin này đồng nghĩa với việc đây là bước tiến vượt bậc của Nga trong lĩnh vực phát triển vũ khí có tốc độ siêu nhanh trong tương lai.

Bởi theo giới chuyên gia, do các điều kiện đặc biệt về quỹ đạo bay và tốc độ bay gấp nhiều lần tốc độ âm thanh, các vũ khí siêu vượt âm thường có kích thước lớn vũ khí thông thường nên rất khó lắp vào khoang vũ khí bên trong của chiến đấu cơ.

Hiện không rõ định danh của dòng tên lửa siêu vượt âm dùng cho Su-57 nhưng theo tạp chí The National Interest của Mỹ: "Theo chương trình vũ khí nhà nước Nga trong giai đoạn 2018-2027, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Su-57 sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal".

Nếu thông tin báo Mỹ đăng tải chính xác thì dòng tên lửa siêu vượt âm được nga nói đến chính là phiên bản thu nhỏ của Kinzhal để vừa với khoang vũ khí trong thân máy bay Su-57.

Điều này có thể dẫn tới một số hệ quả như trọng lượng đầu đạn dành cho tên lửa sẽ bị giảm đi đáng kể, ngoài ra khoang nhiên liệu cũng sẽ yêu cầu làm gọn đi, khiến cho tầm bắn khó vượt qua con số 2.000km.

Nhưng khi thu nhỏ kích thước của tên lửa Kinzhal thì cũng có một ưu điểm đó là diện tích phản xạ radar của nó trở nên gọn hơn, khiến hệ thống phòng không kẻ địch khó khăn khi phải đánh chặn nó.

Dự kiến sau khi phát triển hoàn thiện thì tiêm kích tàng hình Su-57 sẽ có hai vũ khí tấn công ngoài tầm phòng không điểm cực kỳ lợi hại là tên lửa Kh-59MK2 cùng với bản mini của Kinzhal.

Tùy theo từng nhiệm vụ cụ thể và đối tượng cần phải tiêu diệt mà Su-57 sẽ lựa chọn cho mình thứ vũ khí phù hợp nhất để hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng và đảm bảo an toàn.

Với vũ khí mới, năng lực tấn công mặt đất của Su-57 đã kéo dài thêm khoảng cách với F-22 và F-35 của Mỹ, khi hai dòng tiêm kích tàng hình này vẫn phải dùng bom đường kính nhỏ GNU-39 SDB II cho nhiệm vụ đánh đất.

Lê Quang Năm -   Khoa QS địa phương trường Sĩ quan Lục Quân 1