Tranh luận nóng

Nga thử thành công tên lửa đánh chặn với tốc độ Mach.10

Thứ Hai, 12/02/2018 20:34

(Vũ khí) - Theo Kênh truyền hình Red Star, lực lượng phòng thủ tên lửa Nga vừa thử thành công hệ thống đánh chặn tầm cao có tốc độ lên tới Mach 10.

Red Star dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vụ phóng thử được thực hiện thành công tại bãi thử Sary-Shagan, Kazakhstan. Phát biểu sau khi thử nghiệm, lãnh đạo lực lượng phòng không đặc biệt thuộc Không quân Nga, Đại tá Andrei Prikhodko cho biết:

"Các đặc điểm kỹ thuật của đạn tên lửa đánh chặn mới, gồm tầm bắn, độ chính xác, vòng đời phục vụ và trọng lượng tên lửa đều đạt yêu cầu đề ra", vị Đại tá này khẳng định.

Dù vị đại diện này không tiết lộ cụ thể hệ thống phòng thủ nào vừa phóng thành công nhưng theo nguồn tin của Red Star có được cho biết, đây chính là tổ hợp phòng thủ tên lửa mới với tên mã A-235 Nudol.

Nga thu thanh cong ten lua danh chan voi toc do Mach.10
Nga thử nghiệm hệ thống A-235.

Ngoài ra, trên trang web của kênh truyền hình này còn đưa tin cho biết thêm, Binh chủng Phòng không và phòng thủ tên lửa thuộc Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) đã thực hiện phóng thành công một tên lửa mới được nâng cấp của hệ thống phòng thủ tên lửa từ Kazakstan.

Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov trong cuộc phỏng vấn của Sputnik cho biết, phiên bản hiện đại hóa của tên lửa hiện đại đã bắn trúng mục tiêu giả định và lưu ý rằng, loại tên lửa này có thể được triển khai ở mọi địa điểm tại Nga.

Các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện trực thuộc Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga (VKS). Họ có nhiệm vụ bảo vệ các mục tiêu trọng yếu trước các cuộc tấn công từ trên không trung và vũ trụ. Ngoài ra, nó còn có nhiệm vụ hỗ trợ hệ thống cảnh báo tên lửa và kiểm soát không gian.

Hiện nay, hệ thống phòng thủ tên lửa A-135 đang chịu trách nhiệm bảo vệ thủ đô Moscow của Nga. Hệ thống này được phát triển từ năm 1971, và ra mắt lần đầu tiên vào năm 1979.

A-135 bao gồm các yếu tố cấu thành chủ yếu sau: Trạm radar Don-2N đặt tại vùng Sofrino (ngoại ô Moscow), Trung tâm tính toán chỉ huy 5K80 tại Pushkino và nhiều hệ thống trang bị tên lửa đánh chặn tầm gần 53T6.

Nhằm thay thế cho những hệ thống được phát triển từ thời Liên Xô, trong năm 2014, cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa mới A-235 đã được bắt đầu. Vào tháng 1 năm nay, VKS đã thông báo rằng, họ sẽ thử nghiệm tên lửa đánh chặn tầm gần mới trong vòng 2-3 năm.

Chuyên gia quân sự Alexey Leonkov, Giám đốc thương mại của tạp chí "Kho vũ khí Tổ quốc" cho biết rằng, các tính năng của tổ hợp phòng thủ tên lửa mới A-235 được mở rộng đáng kể. Giai đoạn tiếp theo của cuộc thử nghiệm tên lửa mới tại Sary-Shagan sẽ được tiếp tục đẩy nhanh, để sớm đưa nó vào hệ trang bị.

Là hệ thống tên lửa mới nên A-235 có những tính năng đặc biệt không có ở bất cứ một hệ thống phòng thủ nào trên thế giới. Thứ nhất là tốc độ cực cao: Tốc độ bay của tên lửa đánh chặn mới tương đương Mach10, cao hơn tốc độ của một viên đạn tới vài lần, đủ khả năng đánh chặn bất cứ mục tiêu đạn đạo nào.

Thứ hai là khả năng đánh chặn 3 tầng: Trong đó, đạn tên lửa 51T6 sẽ đảm nhiệm việc đánh chặn ở khoảng cách 1.500km và tầm cao 800 km; tên lửa 58R6 là 1.000km và 120km; đạn tên lửa 53T6M hoặc 45T6 đánh chặn mục tiêu ở khoảng cách 350km và độ cao 40-50km.

Thứ ba là khả năng cơ động rất tốt, cho phép bố trí loại tên lửa này xung quanh thủ đô và tại bất kỳ vị trí nào của nước Nga, bao phủ bảo vệ không chỉ khu vực kinh tế Trung tâm, như hệ thống phòng thủ A-135 đang đảm trách, mà toàn bộ các mục tiêu và toàn bộ lãnh thổ.

Thứ tư là có khả năng lắp đầu đạn hạt nhân. Theo đó, tất cả các loại tên lửa đánh chặn đều có khả năng mang đầu đạn hạt nhân để nâng cao khả năng tiêu diệt ICBM của đối phương.

Dù nhiều thông tin về vũ khí này vẫn được Nga bảo mật nhưng trang Business Insider dẫn theo những thông tin tình báo Mỹ thu thập được cho rằng, chỉ với 20 quả tên lửa của hệ thống Nudol, Moscow đủ sức làm tê liệt toàn bộ vũ khí Mỹ nhờ khả năng đánh chặn vệ tinh của nó.

Clip Nga thử nghiệm hệ thống A-235

Đan Nguyên