Tranh luận nóng

Nga thừa nhận siêu UAV Thợ săn chỉ dùng để triển lãm

Thứ Tư, 11/07/2018 07:36

(Vũ khí) - Hiện tại Nga đang cố gắng tìm cách thu hẹp khoảng cách phát triển về lĩnh vực máy bay không người lái có khả năng mang vũ khí với Mỹ.

Như đã trình bày ở các phần trước, hiện tại lĩnh vực máy bay không người lái vũ trang  (UCAV) cỡ lớn đang được xem là một điểm yếu lớn của Quân đội Nga, dẫn tới việc họ phải điều động chiến đấu cơ có người lái hay lính trinh sát làm thay nhiệm vụ của chúng.

Trong khi người Mỹ liên tục chế tạo các mẫu UAV có tính năng rất cao và thời gian hoạt động cực dài như MQ-9 Reaper, RQ-4 Global Hawk phục vụ cho mục đích trinh sát chiến trường lẫn tấn công thì Nga đành phải tạm hài lòng với cách thức "UAV hóa" máy bay chở khách DA42 thành phiên bản DA42B.

Tuy nhiên nguy cơ Nga bị bỏ lại càng ngày càng xa hơn là rất hiện hữu khi Mỹ đang tích cực thử nghiệm máy bay không người lái tàng hình X-47B có thể cất hạ cánh trên tàu sân bay hay châu Âu có sản phẩm tương tự là chiếc Neuron cũng được đánh giá rất cao.

Nga thua nhan sieu UAV Tho san chi dung de trien lam
Máy bay không người lái tàng hình X-47B của Mỹ

Trong tình cảnh đó, việc người Nga mới đây công bố dự án chế tạo chiếc UCAV cỡ lớn mang tên 22-PP "Thợ săn" thực sự đã gây ra một tiếng vang rất lớn, nó được kỳ vọng sẽ sớm đi vào phục vụ để Nga có thể đuổi kịp phương Tây và thậm chí cả Trung Quốc trên lĩnh vực này.

Các thông tin sơ bộ cho biết máy bay không người lái cỡ lớn "Thợ săn" của Nga có khả năng mang theo tên lửa không đối đất dẫn đường bằng laser, tầm bay lên tới 3.500 km và thời gian hoạt động liên tục trên không khoảng 1 ngày.

Quan trọng hơn, UCAV của Nga còn được thiết kế với khả năng tán xạ sóng radar rất tốt, khiến nó gần như vô hình trước các phương tiện trinh sát điện tử tối tân nhất từ phía đối phương.

Nga thua nhan sieu UAV Tho san chi dung de trien lam
Ảnh minh họa: Mô hình máy bay chiến đấu không người lái Mikoyan Skat của Nga

Mặc dù là niềm hy vọng lớn nhưng đáng tiếc là chính người Nga, mà cụ thể ở đây là Tổng biên tập tạp chí UAV của Nga, ông Fedudinov cho rằng phương tiện này có lẽ chỉ được sử dụng dưới vai trò mẫu thử nghiệm kỹ thuật.

Hiện tại Nga đang bị bỏ lại phía sau Mỹ và châu Âu một khoảng cách rất xa trong lĩnh vực UAV trinh sát - tấn công cho nên sẽ là bất hợp lý nếu có ý định đốt cháy giai đoạn mà phải tiến những bước từ từ. 

Ông Fedudinov kết luận rằng mẫu UAV 22-PP "Thợ săn" khó mà trở thành sản phẩm hoàn thiện để triển khai trên chiến trường, nhưng các kỹ sự quân sự và các nhà thiết kế sẽ thu được nhiều kinh nghiệm để phát triển các mẫu UAV khác trong tương lai.

Chí Linh