Tranh luận nóng

Nga thực sự cấp S-400 cho Syria?

Thứ Ba, 09/10/2018 13:39

(Vũ khí) - Khi hình ảnh Nga chuyển S-300 đến Syria được công bố đã xuất hiện nghi vấn về việc Nga cấp S-400 cho Damacus núp dưới danh nghĩa phiên bản S-300.

Sau khi quan sát hình ảnh Nga chuyển S-300 đến Syria được công bố, Tạp chí Israel National News cho rằng, có rất nhiều nghi vấn về vũ khí thực sự Nga chuyển đến Syria.

Báo Israel cho biết, phiên bản S-300 Nga bán cho Syria là S-300PMU2 Favorit. Nhưng điều đặc biệt trong hình ảnh Nga chuyển giao cho Syria đó là cùng với sự xuất hiện của S-300PMU2 còn có phiên bản S-300PS rất mạnh.

Nga thuc su cap S-400 cho Syria?
Hình ảnh được cho là đạn tên lửa thuộc hệ thống S-400 được Nga chuyển đến Syria.

Tuy nhiên, còn có một giả thuyết là có thể Nga đã chuyển hệ thống S-400. Giả thuyết này xuất hiện sau khi những ống phóng chứa đạn tên lửa được Nga chuyển xuống khỏi máy bay An-124 vẫn còn nguyên biểu tượng kỷ niệm mừng Ngày chiến thắng Phát xít.

Không phải không có sơ sở cho những nghi vấn trên tuy nhiên, theo nguồn tin từ trang Komersant của Nga có được cho biết, những ống phóng có biểu tượng mừng Ngày chiến thắng thực chất là đạn tên lửa của S-400 ngoài ra không có thành phần nào khác của hệ thống này được chuyển đến Syria.

Komersant tiết lộ, S-300PMU2 có tầm hoạt động 195 km nhưng tại Syria nó có tầm bắn xa hơn nhiều khi được Nga tích hợp tên lửa 48N6E3 tầm 250 km. Và đây có thể là cách lý giải hợp lý nhất khi những ống phóng của hệ thống S-300 được chuyển cho Syria giống hệt S-400 trong trang bị của phòng không Nga.

Được biết, sau khi được chuyển đến Syria chưa lâu, Nga đã quyết định triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300 tại một đơn vị phòng không ở tỉnh Tartus.

Quyết định triển khai S-300 được Nga đưa ra ngay sau thảm kịch với chiếc trinh sát cơ Il-20, chiếc máy bay xấu số của Không quân Nga cũng bị phòng không Syria bắn nhầm trên vùng trời gần bờ biển Latakia do bị Không quân Israel dùng tiểu xảo.

Với tầm bắn xa hàng trăm km, việc đặt S-300 ở Tartus thực ra hoàn toàn có thể bao quát vùng không phận rộng lớn trên đất liền, trên biển và đặc biệt việc triển khai này có thể giúp vô hiệu đòn tấn công bằng đường không từ hướng biển nhằm vào Syria.

Cùng với việc bảo vệ các mục tiêu trong đất liền của Syria, việc triển khai này cũng giới Nga tăng cường bảo vệ căn cứ hải quân của mình tại Tartus. Nơi đây tập trung nhiều cơ sở quân sự bảo đảm cho lực lượng tàu chiến thường trực ở Địa Trung Hải.

Lực lượng này chưa bao giờ hứng chịu bất kỳ cuộc tấn công "nhầm lẫn" nào kể từ khi cuộc nội chiến Syria xảy ra năm 2011. Tuy nhiên, với những diễn biến khó lường hiện nay tại Syria, cẩn thận là không thừa và đây chính là nguyên nhân khiến đơn vị S-300 hiện diện tại Tartus.

Tuấn Vũ