Tranh luận nóng

Nga trang bị Orlan-10 cho căn cứ quân sự ở Tajikistan

Thứ Hai, 22/04/2019 07:32

(Vũ khí) - Thiết bị không người lái nặng gần 10 kg được dùng để để giám sát, trinh sát các mục tiêu ở địa hình khó khăn trong mọi điều kiện thời tiết.

Bốn tổ hợp Orlan-10 mới đã được trang bị cho tiểu đoàn máy bay không người lái tại căn cứ quân sự Nga ở Tajikistan. Thông tin này được dịch vụ báo chí của công ty Trung tâm Công nghệ đặc biệt của Nga cho biết.

Nga trang bi Orlan-10 cho can cu quan su o Tajikistan
Máy bay không người lái Orlan-10 của Nga.

Các tổ hợp Orlan-10 là tổ hợp không người lái, đã đến căn cứ quân sự 201 ở Tajikistan, và sẽ thành lập tiểu đoàn máy bay không người lái vào tháng 6/2019. Sự xuất hiện của các tổ hợp này sẽ tăng cường hiệu quả cho lực lượng bộ binh và pháo binh. Các UAV mới cho phép trinh sát trên không và phát hiện mục tiêu, cũng như điều chỉnh hỏa lực pháo binh ở tầm bắn tối đa lên tới 120 km.

Tiểu đoàn UAV được thành lập tại căn cứ quân sự 201 sẽ bao gồm các đại đội nhỏ và tầm ngắn được trang bị các tổ hợp máy bay không người lái Orlan-10, Leer-3, Eleron, Granat và Takhion, cũng như một phi đội tầm xa được trang bị một tổ hợp UAV Forpost.

UAV Orlan-10 được thiết kế để giám sát các mục tiêu ở vùng sâu vùng xa trong mọi điều kiện thời tiết. Khối lượng của thiết bị khoảng 10 kg. Một trong những lợi thế chính của tổ hợp là sử dụng tất cả các mùa và khả năng cài đặt các loại tải trọng khác nhau.

Tốc độ bay của Orlan-10 là 75 đến 170 km/h, bán kính có thể điểu khiển hoạt động là 180 đến 200 km, trần bay 5.000 m và có thể hoạt động liên tục trong 15 giờ.

UAV Orlan-10 có thể được trang bị máy quay, máy ảnh nhiệt ổn định, hệ thống giám sát GSM hoặc máy dò radio chiến thuật. Nó có khả năng lập bản đồ 3D và xử lý các hoạt động tác chiến. Máy bay có khả năng bay tự động và chụp ảnh, chỉ việc nhập tọa độ và độ cao. 

Ngoài ra, Orlan-10 có một thiết kế khí động học với độ ổn định cao cho phép nó hoạt động trong vùng thời tiết xấu. Các trang bị trinh sát gắn trên máy bay như máy ảnh hay máy quay sẽ được giữ ổn định bằng con quay hồi chuyển cũng như có thể tháo lắp một cách nhanh chóng.

Máy bay không người lái Orlan-10 là một thành phần của giám sát và trinh sát trên không của quân đội Nga. Máy bay sẽ cất cánh bằng một máy phóng và hạ cánh bằng dù. 

Theo trang tin quân sự Army Recognition vào tháng 5/2018 máy bay không người lái Orlan-10E của Nga (E là từ viết tắt dùng để chỉ định hướng xuất khẩu) đã chính thức ra mắt quốc tế tại Triển lãm quốc phòng KADEX 2018 ở thủ đô Astana. 

Căn cứ quân sự 201 được triển khai tại Tajikistan là căn cứ quân sự lớn nhất của Nga bên ngoài biên giới, nằm ở hai thành phố Dushanbe và Bohtar. Mục tiêu chính của căn cứ này là hỗ trợ lực lượng an ninh Tajikistan đảm bảo vấn đề an ninh và quốc phòng dọc biên giới Tajikistan-Afghanistan, trong đó có nhiệm vụ chống buôn bán ma túy.

  • Nguyễn Đông