Tranh luận nóng

Nga vội nâng cấp Ka-52 sau thời gian thực chiến tại Syria

Thứ Ba, 12/02/2019 15:13

(Vũ khí) - Công ty cổ phần Russian Helicopters vừa công bố kế hoạch nâng cấp trực thăng tấn công Ka-52 sau thời gian thực chiến tại Syria.

Kế hoạch nâng cấp được đích thân Tổng Giám đốc của Helicopters, ông Andrey Boginsky cho biết, trong quá trình tham chiến trên chiến trường Syria, dòng trực thăng này đã bộc lộ một số nhược điểm cần khắc phục.

Vì vậy, nội dung gói nâng cấp dành cho Ka-52 xoay quanh khắc phục những sự cố gặp phải và khiến dòng trực thăng này có khả năng tác chiến tốt hơn trong điều kiện khắc nghiệt nắng nóng và nhiều cát bụi tại Trung Đông.

Nga voi nang cap Ka-52 sau thoi gian thuc chien tai Syria
Ka-52 tham chiến tại Syria.

Nội dung chính của gói nâng cấp lần này tập trung vào cải tiến hệ thống GOES-451 (hệ thống ổn định quang - điện tử) để tăng phạm vi phát hiện và theo dõi mục tiêu, cũng như trang bị cho Ka-52 hệ thống quang điện hiện đại hóa.

Phạm vi phát hiện và theo dõi mục tiêu trên mặt đất như xe tăng theo kênh vô tuyến trong điều kiện ban ngày sau khi hiện đại hóa phải đạt được ít nhất là 10 và 8 km, và theo kênh tầm nhiệt, không ít hơn 8 và 5 km.

Cải thiện các đặc tính của hệ thống này sẽ làm tăng hiệu quả của việc sử dụng tên lửa dẫn đường chống tăng như Vikhr-1. Rõ ràng so với tầm phát hiện và tiêu diệt mục tiêu của lực lượng mặt đất thì khả năng của Ka-52 sau nâng cấp là cực ấn tượng.

Nhưng nếu so với trực thăng tấn công chủ lực của Không quân Israel là Apache thì tầm bắn của trực thăng Nga khiêm tốn hơn rất nhiều. Để có khả năng cực ấn tượng này là do Tel Aviv đã tích hợp thành công tên lửa chống tăng tầm xa Spike NLOS.

Với phiên bản Spike NLOS, trực thăng tấn công AH-64 Apache của Israel sẽ sở hữu đòn đánh chống tăng xa nhất thế giới khi nó có thể dễ dàng diệt mục tiêu cách 25km (loại tên lửa mạnh nhất của Ka-52 là Vikhr chỉ có tầm bắn 12km).

Không quân Israel tiết  lộ, đây là loại tên lửa dẫn đường quang điện với liên kết dữ liệu không dây thời gian thực. Nó có thể tiến công các mục tiêu ở vị trí bị che khuất hoàn toàn nhờ thiết kế đặc biệt của hệ thống ống phóng.

Các tên lửa Spike NLOS có 2 chế độ tiến công gồm tiến công trực tiếp (đối với mục tiêu trong tầm nhìn thấy) hoặc tiến công mục tiêu nhờ xác định vị trí tọa độ sau khi đã được phóng lên (đối với mục tiêu bị che khuất hoặc ở xa).

Không những vậy, Spike NLOS còn được trang bị hệ thống dẫn đường quang - hồng ngoại với hệ thống cảm biến kép nên nó dễ dàng phát hiện mục tiêu. Hệ thống dẫn đường này cũng giúp Spike NLOS tiến công chính xác các mục tiêu cả ngày lẫn đêm trong mọi điều kiện thời tiết.

Ngoài công năng chính là diệt tăng và các phương tiện bọc thép, Spike NLOS còn được biết đến là tên lửa chống hạm cực mạnh mẽ. Tên lửa này rất hiệu quả trong nhiệm vụ tiêu diệt những tàu đổ bộ, tàu chiến cỡ nhỏ.

Clip Ka-52 tấn công mục tiêu khủng bố tại Syria

Tuấn Vũ