Tranh luận nóng

Nguyên nhân khiến Mỹ hoãn thử đối thủ của Iskander-M

Chủ Nhật, 21/07/2019 07:49

(Vũ khí) - Nhà thầu quốc phòng Raytheon của Mỹ vừa tiết lộ lý do thật hoãn thử tên lửa thuộc hệ thống vũ khí tấn công chính xác (PrSM) đang phát triển.

Phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược vào hôm 17/7, Giám đốc chương trình vũ khí tấn công chính xác tầm xa (LRPF) John Rafferty cho biết, việc hoãn thử PrSM một phần do các vấn đề kĩ thuật và hiện tại vấn đề này chưa thể khắc phục.

Thông tin này hoàn toàn trái ngược với những gì được Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố về lý do tạm ngừng thử PrSM do nước này vẫn bị ràng buộc bởi Hiệp ước INF.

Nguyen nhan khien My hoan thu doi thu cua Iskander-M
Hệ thống MGM-140 ATACMS.

Theo kế hoạch phát triển và trang bị, khi phát triển thành công và chính thức biên chế, PrSM sẽ thay thế Hệ thống tên lửa chiến thuật MGM-140 ATACMS được thiết kế vào những năm 1970 hiện không còn thích hợp với chiến tranh hiện đại.

Nói về vai trò nhiệm vụ của dòng tên lửa mới, ông John Rafferty cho biết PrSM sẽ hỗ trợ chiến đấu cho các đơn vị pháo binh khả năng tấn công tầm xa và sâu vào trong tận chiến lũy của kẻ thù trong mọi điều kiện thời tiết và bất kể ngày và đêm.

Tên lửa PrSM có nhiệm vụ tiêu diêt các mục tiêu cố định kiên cố của đối thủ. Ngoài ra, tên lửa mới này còn cho phép lực lượng sử dụng tấn công tầm xa và hỗ trợ các lực lượng bộ binh khác thực hiện các nhiệm trên chiến trường.

Vũ khí này được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách tới 500km. Đặc biệt đây sẽ là vũ khí đối trọng với Iskander-M của Nga. "DeepStrike sẽ thay thế các loại tên lửa hạng nặng đã có tuổi, đồng thời củng cố sức mạnh cho Quân đội Mỹ sau khi chính phủ ban hình chính sách loại bỏ các tên lửa thế hệ cũ", nhà sản xuất Mỹ cho biết.

Một trong những đặc điểm nổi trội của tên lửa mới là nó cho phép các đơn vị bộ binh có thể tấn công từ khoảng cách an toàn. Vũ khí này sẽ mang được cả đầu đạn thông thường và một loại đầu đạn mới và được lắp đặt hệ thống định vị mục tiêu hiện đại hơn các tên lửa trước đây, cho phép hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Chi Nguyễn