Tranh luận nóng

Nguyên nhân T-90A bị xếp sau T-84 Oplot của Ukraine

Thứ Ba, 18/06/2019 19:42

(Vũ khí) - Trang World Digital News vừa công bố bảng xếp hạng những xe tăng mạnh nhất thế giới với những vị trí gây bất ngờ.

Theo bảng xếp hạng, đứng ở 3 vị trí đầu tiên lần lượt là T-14 Armata của Nga. Hai vị trí tiếp theo là AMX-56 của Pháp và Leopard 2A7 do Đức sản xuất. Điểm gây bất ngờ trong bảng xếp hạng này là xe tăng "bất bại" T-90A của Nga đứng sau cả T-84 Oplot của Ukraine.

Nguyen nhan T-90A bi xep sau T-84 Oplot cua Ukraine
Xe tăng T-84 Oplot.

Lý do World Digital News xếp tăng Oplot xếp trên cả tăng T-90A của Nga bởi dòng tăng T-84 Oplot mới được nhà sản xuất tăng cường động cơ hoàn toàn mới và mạnh mẽ hơn trước. Cụ thể, đây là thế hệ động cơ có công suất lên đến 1.500 mã lực PowerPack do nhà máy Malyshev của Ukraine phát triển.

Động cơ diesel mới thuộc serie 6TD với các tính năng mới như khả năng phun nhiên liệu trực tiếp, hệ thống bôi trơn mới, hệ thống làm mát tích hợp, hộp số được nâng cấp và nhiều cải tiến khác.

Hệ thống làm mát mới trên PowerPack cho phép xe tăng hoạt động ở nhiệt độ môi trường bên ngoài lên tới 55 độ C nhưng vẫn đảm bảo mức tiêu thụ nhiên liệu ổn định.

Không chỉ có vậy, hệ thống điều hòa không khí mới trên động cơ serie 6TD mới còn được đánh giá có hiệu quả tới 99.8% phù hợp với hoạt động tác chiến trong điều kiện sa mạc. Đặc biệt, mẫu động cơ mới còn cho phép xe tăng có thể lội nước ở độ sâu 1.8m mà không cần chuẩn bị trước.

Với thế hệ động cơ này, Ukraine tin rằng T-84 Oplot có thể khiến phiên bản xe tăng cực mạnh hiện nay của Nga là T-90A hoàn toàn bị lép vế. Cụ thể, trong khi tăng Ukraine trang bị thế hệ động cơ tới 1.500 mã lực thì T-90A chỉ khiên tốn với động cơ diesel tăng áp V-92S2F công suất 1.130 mã lực. Hộp số tự động 7 cấp tiến và một cấp lùi, tốc độ tối đa 72 km/h, dự trữ hành trình 550 km.

Ngoài ra, xe còn có hệ thống năng lượng phụ trợ để cung cấp điện cho xe khi động cơ chính không hoạt động. T-90A có chiều tài tổng thể 10 m, rộng 3,5 m, cao 2,3 m, trọng lượng chiến đấu 48 tấn. Tuy nhiên, theo nhận định của Tạp chí National Interest, dù rất cần nhưng động cơ mạnh mẽ không phải là yếu tố quyết định thắng thua của xe tăng trên chiến trường.

Để có thể phát hiện và tiêu diệt được kẻ thù theo tạp chí Mỹ, xe tăng cần có thiết kế tối ưu, hệ thống cảm biến hiện đại cùng khả năng công - thủ toàn diện. Và những khả năng này chưa bao giờ là thế mạnh trên các dòng tăng do Ukraine sản xuất.

Tuấn Vũ