Tranh luận nóng

Nguyên nhân thật khiến tàu Đô đốc Essen được thưởng lớn

Thứ Bảy, 11/08/2018 14:04

(Vũ khí) - Việc tàu Đô đốc Essen lập đại công theo dõi tàu ngầm Ohio không bị phát hiện có thể được Hải quân Nga trọng thưởng.

Hãng Sputnik dẫn tuyên bố của Đô đốc Vladimir Valuev thuộc Hải quân Nga cho biết, với thành tích định vị được và theo dõi thành công tàu ngầm hạt nhân tối tân của Mỹ trên Địa Trung Hải, chỉ huy và toàn bộ kíp thủy thủ của tàu Essen có thể sẽ được tặng thưởng huân chương nhà nước.

Ông Valuev cho biết: "Phát hiện tàu ngầm và theo dõi nó chứng tỏ tàu Essen có hệ thống theo dõi tàu ngầm tuyệt vời. Theo dõi suốt 2 giờ là độ dài thời gian tối ưu, trong thời gian đó tàu của chúng ta có thể nhiều lần tấn công giả định bằng ngư lôi và bắn trúng tàu đối phương.

Thông thường, khi trở về từ một chuyến như vậy, chỉ huy tàu ngầm sẽ được trao tặng huân chương cấp nhà nước", vị đô đốc này cho biết. Và mặc dù đây không phải là lần đầu tiên chiến hạm Nga theo dõi thành công tàu ngầm đối phương nhưng việc không để tàu Ohio phát hiện xứng đáng được khen thưởng lớn.

Nguyen nhan that khien tau Do doc Essen duoc thuong lon
Chiến hạm Đô đốc Essen.

Bởi theo thừa nhận của chuyên gia quân sư Nga, Đại tá hải quân Xergey Ishenko, so với lực lượng Mỹ tại Địa Trung Hải, Nga mỏng và yếu hơn đáng kể.

Vị chuyên gia này thừa nhận, chúng ta thậm chí sẽ không đề cập đến mối đe dọa chủ yếu nhất trong tất cả các mối đe dọa - các tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa của Mỹ,- hoàn toàn chắc chắn là các tàu này đang tuần tiễu trực chiến tại đó (Địa Trung Hải) và chỉ có Lầu Năm Góc mới có các thông tin đầy đủ về thành phần, số lượng và vị trí của các tàu đó.

Chúng ta cũng tạm để trong ngoặc (không tính tới - ND) một lực lượng (hải quân) tương đối khiêm tốn của các đồng minh NATO của Mỹ trên vùng biển này. Chúng ta chỉ tính tới những gì có thể đánh giá một cách dễ hiểu nhất: thành tố mặt nước (tàu nổi) của Hạm đội 6 Hải quân Mỹ.

Thành phần chủ yếu của lực lượng tàu nổi của Hạm đội 6 của Mỹ gần Syria hiện nay có cụm tàu sân bay tấn công với tàu sân bay hạt nhân CVN-75 USS Harry S. Trumen.

Hãy chú ý đến một chi tiết là do tình hình phức tạp tại phía Đông Địa Trung Hải, nên số lượng các tàu bảo vệ tàu sân bay này tăng lên rất đáng kể so với biên chế đội hình chuẩn- có tới 6 tàu khu trục mang tên lửa có điều khiển kiểu lớp Arleigh Burke (thay vì 3-4 tàu theo biên chế chuẩn) và tàu tuần dương mang tên lửa CG-60 Normandy lớp Ticonderoga.

Cùng với các tàu này của Mỹ còn có một khinh hạm của Hải quân Đức F211 Hessen lớp Sachsen. Trên Biển Địa Trung Hải còn có cụm tàu đổ bộ Hải quân Mỹ với tàu đổ bộ đa năng Iwo Jim. Trong thành phần cụm tàu này có tàu đổ bộ New York, tàu đổ bộ Oak Hill và tàu bảo đảm (cung cấp) William McLean.

Như vậy, trước mặt chúng ta (Nga) là gần 3.000 lính thủy đánh bộ Mỹ, khoảng 90 máy bay và máy bay lên thẳng, cũng như từ 200 đến 450 tên lửa có cánh chiến lược Tomahawk các biến thể RGM-109E, TLAM-C và TLAM-D.

Sau khi nói về sức mạnh của Mỹ, vị chuyên gia này thừa nhận, hãy nhìn sang phía chúng ta (Nga). Hiện nay ở khu vực Syria Nga đang có gì trong tay để có thể đối đầu với sức mạnh của Mỹ, để có thể "đáp trả một cách chắc chắn mối đe dọa quân sự" theo chỉ thị của Tổng thống V.Putin?

Để làm rõ, đơn giản hơn cả là tính đếm khối lượng tối đa số tên lửa có cánh chính xác cao Kalibr của chúng ta hiện diện trên Địa trung Hải. Trên các tàu nổi của Hải quân Nga con số chính xác Kalibr không vượt quá 16 quả.

Bởi vì những tàu mang Kalibr trong thành phần cụm tàu tác chiến Nga tại Địa Trung Hải chỉ có 2 chiếc thường trực – đó là các khinh hạm dự án 1356 Đô đốc Grogorovich và Đô đốc Essen. Trên mỗi tàu có 8 bệ phóng, mỗi bệ phóng chỉ có thể có hoặc là một Kalibr-NK, hoặc là một tên lửa chống hạm Oniks.

Còn các tên lửa Kalibr trên các tàu ngầm điện- diezel dự án 636.3 Varshavianka của chúng ta nữa. Tại Tartus cũng có 2 tàu ngầm (lớp này) – đó là các tàu Kilpino và Veliki Novgorod. Trên mỗi tàu- có 4 quả Kalibr-PL.

Cộng lại, một dàn phóng có lượng tên lửa tối đa của cụm tàu tác chiến Hải quân Nga tại Địa Trung Hải vào thời điểm hiện tại - chỉ có 24 quả tên lửa có cánh. Mỗi quả cho một tàu chiến NATO gần Syria, thì có lẽ, không đủ.

Nếu tính tới lực lượng phòng không trên tàu đáng nể của đối phương tiềm năng, thì trên thực tế, đó là những giọt nước mắt cay đắng, chứ không phải là sự "đáp trả chắc chắn" các mối đe dọa đất nước chúng ta từ hướng Biển Địa Trung Hải.

Không nghi ngờ gì là Bộ Tư lệnh Hải quân (Nga) cũng đã tính tới thực tế đau xót này. Chính vì thế mà rất có vẻ là càng ngày Hải quân chúng ta càng khó "đáp trả các mối đe dọa" hơn.

Hòa Bình