Tranh luận nóng

Nhà sản xuất F-16V lĩnh đòn đau từ Trung Quốc

Thứ Năm, 22/08/2019 07:49

(Vũ khí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt với các công ty Mỹ có liên quan đến thương vụ F-16V với đảo Đài Loan, Trung Quốc.

Phản ứng trước việc Mỹ bán 66 tiêm kích F-16V cho Đài Loan (Trung Quốc), ngày 21/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng cho biết: "Trung Quốc sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các lợi ích của mình, trong đó có áp đặt lệnh trừng phạt đối với những công ty Mỹ tham gia vào thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan".

Nha san xuat F-16V linh don dau tu Trung Quoc
Tiêm kích F-16.

Tuyên bố của vị phát ngôn viên này được đưa ra đúng 1 ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hợp đồng bán 66 tiêm kích F-16V cho Đài Loan đã được phê duyệt và số chiến đấu cơ này sẽ sớm được chuyển giao. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo, thương vụ F-16V đã được Tổng thống Donald Trump "bật đèn xanh". Thỏa thuận quốc phòng này được Hạ viện Mỹ phê duyệt vào tuần trước.

Ông Mike Pompeo khẳng định, hợp đồng bán F-16V hoàn toàn phù hợp với các thỏa thuận và quan hệ lịch sử giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Các hành động của chúng tôi phù hợp với chính sách của Mỹ trong quá khứ. Chúng tôi chỉ tuân thủ đúng các cam kết đã đạt được với tất cả các bên", ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Được biết, trước khi thương vụ này được Mỹ thông qua, đảo Đài Loan, Trung Quốc đã có kế hoạch mua F-35B nhưng cuối cùng phương án này đã bị hủy bỏ với lý do chúng không đáng tin cậy và chưa được thử nghiệm đầy đủ, đồng thời giá cả lại quá đắt.

Rõ ràng các chuyên gia Đài Loan cũng đã chú ý đến những khiếm khuyết của F-35, chẳng hạn như một số lượng lớn vụ tai nạn cũng như những hạn chế đối với một số loại vũ khí không thể được lắp đặt trên nó.

Khác với nhiều quốc gia trên thế giới, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) không có khả năng dành khoản tiền lớn cho loại máy bay chưa khắc phục nhiều lỗi kỹ thuật với khả năng chiến đấu không rõ ràng như F-35B.

Hợp đồng mua F-35B đòi hỏi đầu tư khổng lồ và có thể trở thành một yếu tố gia tăng sự leo thang căng thẳng về quân sự trong mối quan hệ giữa Đài Loan với Đại Lục, trong khi đó khả năng chiếu đấu của nó vẫn chưa rõ ràng. Trong điều kiện này, việc mua F-16V trở nên thực tế hơn.

Nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu loại máy bay này có lợi thế đáng kể gì so với các loại chiến đấu cơ mới nhất thế hệ thứ tư của Trung Quốc, chẳng hạn như J-10C hay J-16 chứ chưa nói đến chiến đấu cơ Su-35 mua của Nga.

Cần lưu ý rằng, tầm quan trọng của Không quân trong hệ thống phòng thủ của Đài Loan sẽ dần dần suy giảm, vì Trung Quốc đang phát triển các loại tên lửa chính xác cao.

Theo chiến lược Quốc phòng và An ninh và Kế hoạch Phát triển Trang bị, Vũ khí Quân sự, trong tương lai Đài Loan sẽ ưu tiên phát triển các loại hệ thống phòng không cơ động trên mặt đất và các tàu ngầm.

Do đó, kế hoạch bỏ ra khoảng 6,5 tỷ USD để mua sắm 72 chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35B của Mỹ đã không còn nằm trong hạng mục ưu tiên của Cơ cấu Quân sự Đài Loan, dẫn đến việc vùng lãnh thổ này quyết định chuyển sang mua F-16V.

Thùy Dung