Tranh luận nóng

NSA thu giữ thủ phạm phá hủy loạt xe tăng SAA

Chủ Nhật, 16/06/2019 06:59

(Vũ khí) - Lực lượng NSA vừa tấn công và thu giữ loạt Konkurs - dòng tên lửa chống tăng có điều khiển khiến tăng thiết giáp quân chính phủ Syria thiệt hại nặng nề.

Cuộc tấn công của Quân đội Syria Quốc gia (NSA) nhằm vào lực lượng YPG và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) diễn ra hôm 14/6 gần thị trấn Sewarxa ở miền bắc Aleppo.

Tại đây, NSA đã thu giữ nhiều loại vũ khí khác nhau, đặc biệt trong đó có tên lửa chống tăng 9M113 Konkurs. Dù đây là vũ khí được sản xuất từ thời Liên Xô nhưng chính Konkurs là "sát thủ" khiến nhiều tăng của Quân chính phủ Syria thiệt hại nhất.

NSA thu giu thu pham pha huy loat xe tang SAA
Hệ thống tên lửa Konkurs.

Hồi đầu năm 2018, các tay súng khủng bố thuộc nhóm Hay'at Tahrir al-Sham đã phá hủy 2 chiến tăng T-62M chủ lực của quân đội Syria. Tính từ thời điểm đó đến nay, đã có khoảng gần 20 cỗ tăng thiết giáp thuộc quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad bị Konkurs phá hủy.

9M113 Konkurs được phát triển bởi Phòng thiết kế máy Tula (Tula KBP). Việc phát triển bắt đầu vào năm 1962 với mục đích chế tạo các thế hệ ATGM SACLOS tiếp theo, nhằm trang bị cho cá nhân, xe cơ giới để tiêu diệt xe tăng. 9M113 Konkurs được phát triển cùng với 9M111 Fagot (AT-4 Spigot).

Cả hai loại tên lửa này đều có cùng công nghệ nhưng khác nhau về kích thước. So với AT-4 Spigot, 9M113 Konkurs có kích thước lớn hơn (14,6 kg so với 11,5 kg) và tầm bắn xa hơn (4 km so với 2,5 km).

Tên lửa được thiết kế để có thể bắn từ xe cơ giới, dù nó có thể bắn đi từ kiểu mới nhất của thiết bị phóng 9M111. Tổ hợp 9M113 là một phần không thể thiếu của xe BMP-2, BMD-2 và BRDM-2. Tên lửa được bảo quản và mang trong ống sợi.

Hệ thống sử dụng một máy phát khí để đẩy tên lửa ra khỏi ống phóng - khí cũng thoát ra từ phía sau của ống phóng giống như kiểu của một súng không giật. Tên lửa bay ra khỏi ống phóng với vận tốc 80 m/s.

Nó nhanh chóng tăng tốc lên tới 200 m/s bằng động cơ nhiên liệu rắn của mình. Tốc độ ban đầu làm giảm tầm sát thương của tên lửa, vì nó có thể được phóng trực tiếp đến mục tiêu, thay vì bắn theo đường vòng cung. Trong khi bay tên lửa quay 5 đến 7 vòng trên giây.

Tổ hợp 9M113 có bộ phận báo động khi phát hiện nhiễu từ một hệ thống như Shtora. Xạ thủ có thể thực hiện điều khiển bằng tay, lúc này tên lửa có hệ dẫn hướng MCLOS. Hệ dẫn hướng SACLOS có nhiều lợi thế hơn MCLOS, nó có độ chính xác lên đến 90%.

Và đây có thể chính là lý do khiến 9M113 Konkurs trở thành "sát thủ" với lực lượng tăng thiết giáp Syria dù không phải là vũ khí thế hệ mới.

Thùy Dung