Tranh luận nóng

Ông Mike Pompeo: Không chỉ Patriot đánh chặn thất bại

Thứ Sáu, 20/09/2019 09:57

(Vũ khí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa có những lý giải bất ngờ về màn đánh chặn thất bại của hệ thống tên lửa Patriot thuộc phòng không Saudi Arabia.

Ông Mike Pompeo cho rằng bất kỳ hệ thống tên lửa phòng không không phải lúc nào cũng hoạt động tốt như mong muốn. "Chúng ta từng thấy các hệ thống phòng không khắp thế giới gặp thất bại. Những khí tài hiện đại nhất không phải lúc nào cũng phát hiện được mục tiêu", Ngoại trưởng Pompeo nói.

Tuyên bố trên được ngoại trưởng Mỹ đưa ra khi trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo về nguyên nhân nào khiến các tổ hợp Patriot của Saudi Arabia không chặn được cuộc tấn công nhà máy dầu của tập đoàn Aramco hôm 14/9.

Ong Mike Pompeo: Khong chi Patriot danh chan that bai
Saudi Arabia vẫn rất tự tin vào khả năng phòng thủ của mình.

Ông Pompeo khẳng định Washington đang hợp tác với Riyadh để triển khai nguồn lực và cơ sở hạ tầng nhằm "bảo đảm các cuộc tấn công trong tương lai không thể thành công như sự việc vừa qua".

Được biết, Ngoại trưởng Mỹ đang thăm Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để bàn về phương án đối phó vụ tập kích hôm 14/9. Ông cũng bác bỏ thông tin cho rằng vụ tấn công là hậu quả của việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Điều khá bất ngờ là cùng với lời giải thích của Ngoại trưởng Pompeo, Trung tá Turki al-Malki, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Saudi Arabia vẫn rất tự tin vào khả năng đánh chặn của nước mình sau vụ tấn công vào nhà máy dầu hôm 14/9. "Hệ thống phòng thủ của Saudi không thất bại trong nhiệm vụ bảo vệ đất nước", Trung tá al-Malki nói.

Khi các phóng viên hỏi vì sao nước này không ngăn đợt tấn công vào hai nhà máy dầu của Aramco, al-Malki đã không trả lới trực tiếp mà khẳng định phòng thủ Saudi không hề bất lực trong nhiệm vụ phòng thủ trước các mối đe dọa từ bên ngoài.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Saudi Arabia nói: "Chúng tôi từng đánh chặn thành công 230 tên lửa đạn đạo. Không có quốc gia nào trên thế giới bị tập kích bằng số lượng vũ khí lớn như vậy". Tuy nhiên ông này không nói rõ số tên lửa đạn đạo này bị đánh chặn vào thời điểm nào và do lực lượng nào thực hiện.

Lời tuyên bố đầy tự tin của al-Malki được đưa ra trong bối phòng không Saudi đang bị hoài nghi về năng lực phòng thủ sau khi để hàng loạt tên lửa hành trình, UAV xuyên thủng các lá chắn phòng không và tập kích ồ ạt vào hai cơ sở lọc dầu có tầm quan trọng chiến lược.

Nhiều chuyên gia quân sự cũng cho rằng Riyadh không có bất cứ lý do nào để bào chữa về thất bại này. "Tại sao quân đội Saudi Arabia lại không khóa mục tiêu và lên nòng trước sự việc được ví như một vụ tấn công Trân Châu Cảng thứ hai như vậy? Vì sao họ không hành động đủ để bảo vệ cơ sở hạ tầng không chỉ quan trọng với Saudi mà còn với cả nền kinh tế thế giới?", bình luận viên Bobby Ghosh của Bloomberg nói.

Dù Saudi Arabia vẫn rất tự tin vào khả năng phòng thủ của đất nước nhưng giữa tuyên bố và năng lực thực tế đang có sự khác biệt rất lớn.

Thùy Dung