Tranh luận nóng

Ống ngắm Israel giúp súng Mỹ bắn đâu trúng đó

Thứ Ba, 12/01/2021 16:15

(Vũ khí) - Hãng Smart Shooter của Israel tuyên bố đã hoàn tất giai đoạn thử nghiệm hệ thống ống ngắm thông minh SMASH giúp súng có tỷ lệ trúng mục tiêu gần đạt 100%.

Theo Times of Israel, Smart Shooter là công ty con của Tập đoàn Rafael Advanced Defense Systems. Ống ngắm thông minh còn được biết đến với tên gọi là hệ thống hỗ trợ hỏa lực thông minh SMASH 2000.

Nhà sản xuất giới thiệu, khi tác chiến, hệ thống này có thể tự xác định các mục tiêu và kẻ địch cầm vũ khí sẽ được đánh dấu bằng một vòng tròn màu đỏ.

Thao tác bắn của xạ thủ sẽ hơi khác một chút so với truyền thống: bóp cò và giữ không thả ra, đồng thời hướng dấu chữ thập của ống ngắm vào mục tiêu. Đến thời điểm đó, cò súng chạy điện mới bắt đầu hoạt động.

Ong ngam Israel giup sung My ban dau trung do
Israel thử nghiệm hệ thống ngắm bắn thông minh.

Với hệ thống SMASH, ngay cả những xạ thủ không chuyên nghiệp cùng với những khẩu súng thế hệ cũ vẫn có thể tung ra những phát bắn chính xác gần như tuyệt đối.

Ý tưởng về một thiết bị thông minh hỗ trợ ngắm bắn chính xác không phải là mới và Mỹ đã rất thành công với hệ thống ngắm kiểu này.

Nhưng điều đặc biệt theo tiết lộ của nhà sản xuất Israel, Mỹ đã chính thức hỏi mua hệ thống SMASH trước khi chính thức hoàn thành các cuộc thử nghiệm cuối cùng. 

Hệ thống ngắm của Israel gồm bốn mẫu – hai trong số đó không phóng đại (bản 2000 và 2000 Plus), một mẫu giúp ngắm xa 4X (2000M) và một mẫu là ống ngắm kỹ thuật số có chế độ ngắm ban đêm (2000N).

Ngoài ra ống ngắm thông minh còn có chức năng ghi lại các phát bắn để đếm số lượt trúng đích. Trước đây, công ty TrackingPoint của Mỹ đã sản xuất ra hệ thống thông minh tương tự trang bị cho súng trường bắn tỉa.

Hệ thống ống ngắm thông minh của TrackingPoint chạy hệ điều hành Linux và được trang bị các module Wifi. Lục quân Mỹ từng thử nghiệm các máy ngắm TrackingPoint cùng các súng trường bắn tỉa XM2010 cỡ 300 Winchester Magnum.

Giá một bộ máy ngắm và cơ cấu cò là 10.000-27.000 USD tùy thuộc vào loại súng mà nó được lắp. Nhà sản xuất TrackingPoint tiết lộ, máy ngắm mới này cho phép tăng 5 lần độ chính xác của phát đạn đầu ở tầm bắn đến 1.100 m so với các kính ngắm quang thông thường.

Máy ngắm TrackingPoint có khả năng tự động bám mục tiêu di chuyển. Để làm việc đó, xạ thủ cần hướng súng vào mục tiêu mà bấm nút đánh dấu nằm cạnh vòng cò.

Sau đó, có thể bóp cò súng, nhưng phát bắn sẽ không được thực hiện ngay lập tức mà máy tính sẽ chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu, và chỉ thực hiện phát bắn khi điểm ngắm chữ thập trùng với mục tiêu được đánh dấu.

Tại thời điểm hệ thống này đang được thử nghiệm, Lục quân Mỹ cho biết, trên thế giới hiện không có loại súng nào có tính năng tương tự. Mặc dù vậy, theo phân tích của 2 chuyên gia người Mỹ là Michael Auger và Runa Sandvik, chính sự thông minh lại là lỗ hổng chết người của hệ thống súng TrackingPoint.

Hai vị chuyên gia này cho rằng, tin tặc có thể đột nhập vào hệ thống điều khiển của hệ thống TrackingPoint thông qua kết nối wifi và chiếm quyền điều khiển hệ thống vũ khí chết người này.

Tin tặc có thể khiến tay súng bắn tỉa bắn trượt mục tiêu. Đơn giản hơn, tin tặc có thể ra lệnh khóa toàn bộ hệ thống điều khiển của khẩu súng, biến vũ khí hiện đại này thành một cục sắt vụn không hơn không kém.

Để khẳng định cho phân tích trên, hai chuyên gia này đã tự mình tiến hành thử nghiệm và cho kết quả không nằm ngoài dự đoán. Trong 2 lần thử nghiệm, ban đầu họ hướng kính ngắm vào một mục tiêu cách đó 45 mét, và viên đạn trúng ngay hồng tâm.

Sau đó, Sandvik can thiệp vào hệ thống điều khiển của khẩu súng bằng một chiếc máy tính bảng đặt gần đó, khiến khẩu súng nghĩ rằng viên đạn của nó nặng hơn 2.857 lần, và nó sẽ tự động điều chỉnh mục tiêu để phù hợp với trọng lượng mới của viên đạn.

Kết quả là mặc dù xạ thủ vẫn ngắm vào hồng tâm, nhưng lần này viên đạn trúng vào vị trí cách mục tiêu khoảng 76 cm về phía bên trái. Họ cũng đạt được kết quả tương tự khi cố tình can thiệp và thay đổi các thông số về hướng gió, nhiệt độ trong hệ thống điều khiển của khẩu súng.

"Khi một xạ thủ quá tập trung lấy đường ngắm vào mục tiêu, anh ta sẽ không để ý rằng những thông số đó đã bị thay đổi. Khi anh ta ngắm vào tên bắt cóc, khẩu súng đã lặng lẽ tự điều chỉnh theo những thông số mới, khiến viên đạn có thể trúng vào con tin", chuyên gia Sandvik cho biết.

Giới chuyên gia cho rằng, với điểm yếu nói trên TrackingPoint và việc Mỹ hỏi mua hệ thống ngắm bắn của Israel cho thấy, Mỹ không thực sự thành công với hệ thống TrackingPoint của mình.

  • Tuấn Vũ