Tranh luận nóng

Patriot PAC-3 lần đầu đánh chặn tên lửa Qaher-M2 của Houthi

Thứ Sáu, 12/01/2018 11:06

(Vũ khí) - Trang Al-Arabiya vừa công bố video hệ thống PAC-3 của Saudi Arabia lần đầu đánh chặn được tên lửa đạn đạo tự hoán cải Qaher-M2 của Houthi.

Tờ báo của UAE dẫn nguồn tin quân sự Saudi Arabia cho biết, ngày 11/1, Lực lượng Phòng thủ Không quân Hoàng gia đùng hệ thống Patriot PAC-3 đã đánh chặn một tên lửa đạn đạo Qaher-M2 được phóng bởi Houthi. Để thực hiện thành công vụ đánh chặn này, Saudi Arabia đã phải phóng đồng thời 2 quả đạn của hệ thống PAC-3.

Ngay khi đoạn video đánh chặn được công bố, Houthi cũng đã lên tiếng thừa nhận về vụ tấn công và xác nhận, mục tiêu của Qaher-M2 trong lần phóng này là một căn cứ quân sự của đặc nhiệm Saudi Arabia quanh Najran. Được biết, tại căn cứ này Riyadh đang triển khai nhiều máy bay chiến đấu và trực thăng, trong đó có cả trực thăng tấn công Apache.

Patriot PAC-3 lan dau danh chan ten lua Qaher-M2 cua Houthi
Saudi Arabia đánh chặn thành công tên lửa Qaher-M2.

Đại diện lực lượng phòng không của Riyadh cho biết, vụ đánh chặn thành công được coi là chiến công lớn của nước này đối với những vụ phóng tên lửa bất ngờ từ phiến quân Houthi. Đặc biệt là sau vụ tên lửa Qaher-M2 tấn công vào trại lính của quân đội Saudi Arabia hồi cuối năm 2017.

Theo Al-Masdar News, các lực lượng vũ trang người Do Thái trung thành với chính quyền cách mạng của Ansarullah (còn gọi là phong trào Houthi) đã bắn tên lửa đạn đạo tiên tiến vào một trại của những lính đánh thuê và quân đội đồng minh ở Saudi Arabia.

Thông tin này được quân đội Yemen xác nhận trong thông báo, quân đội nước này và lực lượng Houthi đã phóng một tên lửa đạn đạo Qaher-2M vào khu trại al-Rawik gần Ma'rib, gây thiệt hại nặng nề trong số các lính đánh thuê nước ngoài phục vụ lực lượng Saudi Arabia.

Dù không có con số cụ thể về thiệt hại vật chất của đối phương nhưng Houthi khẳng định đã không có bất cứ phản ứng nào từ lực lượng phòng thủ của Saudi Arabia.

Al-Masdar News cho biết thêm, việc Houthi tiếp tục dùng tên lửa đạn đạo Qaher-M2 nã vào mục tiêu của Saudi Arabia cho thấy cuộc đối đầu giữa 2 bên đã trở nên căng thẳng hơn trước rất nhiều.

Trong lần khai hỏa hồi đầu tháng 11/2017, tên lửa của Houthi đã nhằm vào kho vũ khí, khí tài quân sự và lương thực của các lực lượng vũ trang Saudi Arabia ở khu vực Beir-Askar thuộc tỉnh Nadjran nước này.

Sau cuộc tấn công đầu tiên 72 giờ, căn cứ quan sự ở khu vực Al Djarbah thuộc tỉnh Asir của Saudi Arabia tiếp tục hứng chịu tổn thất nặng nề với đòn đánh của Houthi bằng tên lửa Qaher-M2.

Được biết, ít nhất đây là lần thứ 4 kể từ đầu năm 2017, lực lượng Houthi đã dùng tên lửa Qaher-M2 liên tiếp nã vào các mục tiêu chiến lược của Saudi Arabia trước sự bất lực của hệ thống phòng không PAC-3.

Hồi tháng 3/2017, lực lượng Houthi đã phóng ít nhất 4 quả Qaher-M2 vào thành phố Abha và Khamis Mushayt. Tuy nhiên, chỉ có 3 quả đến được mục tiêu trong khi quả còn lại đã bị hệ thống PAC-3 đánh chặn.

Dù đã đánh chặn thành công 1/4 số tên lửa tấn công nhưng sau vụ đánh chặn, Saudi Arabia đã thừa nhận rằng không hề dễ dàng để lực lượng phòng không nước này đánh chặn được quả tên lửa nói trên.

Clip Saudi Arabia đánh chặn thành công tên lửa Qaher-M2

Đan Nguyên