Tranh luận nóng

Pháo binh Mỹ chứng minh khác biệt với AI gắn đầu đạn

Thứ Ba, 20/08/2019 18:30

(Vũ khí) - Thua kém Nga về số lượng và chủng loại nhưng Pháo binh Mỹ đang chứng minh sự khác biệt về công nghệ so với số đông của Nga.

Hiện một số nhà thầu và Bộ Quốc phòng Mỹ đang cùng nhau phát triển loại đạn pháo thế hệ mới được tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI) ở phần đầu đạn.

Chương trình được định danh là Cannon-Delivered Area Effects Munitions (C-DAEM) với sản phẩm là những quả đạn có cỡ 155mm dành cho lựu pháo M777, pháo tự hành M109A6 Paladin và XM1299.

Theo thiết kế, với việc được tích hợp AI, những quả đạn C-DAEM có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, kể cả môi trường bị đối kháng điện tử mạnh, không có tín hiệu dẫn đường vệ tinh hoặc vô tuyến.

Phao binh My chung minh khac biet voi AI gan dau dan
Pháo binh Mỹ.

Sau khi rời nòng, quả đạn có hơn 1 phút để tìm kiếm và chọn lựa mục tiêu. Điều đặc biệt ở đạn C-DAEM là khi cần, nó có thể tự cơ động quỹ đạo để tăng thời gian bay tới mục tiêu. Đây là phương pháp thông minh để đạn C-DAEM có thể tấn công các mục tiêu di chuyển.

Khác biệt tiếp theo của C-DAEM là loại đạn này được trang bị ngòi nổ thông minh thay thế cho cơ cấu kíp nổ kép truyền thống sẽ tăng làm tăng đáng kể hiệu quả khi chiến đấu của pháo binh Mỹ.

Qua các cuộc thử nghiệm đã chứng minh, C-DAEM có thể tấn công với độ chính xác hàng đầu thế giới với bán kính lệch mục tiêu (CEP) chỉ khoảng 2,5m dù viên đạn được bắn ở khoảng cách tối đa trên 70km.

Với CEP đạt được, C-DAEM cho thấy có thể tấn công chính xác hơn nhiều loại đạn thông minh nhất hiện nay của Nga là Krasnopol-M2. Theo kế hoạch, đạn pháo C-DAEM mới sẽ chính thức đi vào hoạt động từ năm 2020.

Nói về loại đạn mới, tạp chí Defense News của Mỹ cho rằng, chỉ với C-DAEM, pháo binh Mỹ sẽ lấp đầy khoảng cách về số lượng với pháo binh Nga và vượt xa về công nghệ. Bởi để tiêu diệt được một mục tiêu, Nga có thể phải bắn không ít hơn 2 quả đạn trong khi số này của Mỹ chỉ là 1.

Theo số liệu thống kê Defense News có được cho biết, Nga hiện được trang bị khoảng 14.000 khẩu pháo các loại, trong khi đó số lượng của Mỹ khiêm tốn hơn rất nhiều khi chỉ có 1.299 khẩu pháo và xếp hạng 12 thế giới về pháo binh.

Trang bị pháo tự hành chiếm số lượng lớn nhất của pháo binh Nga, lên tới 6.000 khẩu các loại. Các loại pháo tự hành của Nga gồm: 2S1 Gvozdika 122mm; 2S3 Akatsiya 152mm; 2S4 Tyulpan 240mm; 2S5 Giatsint-S 152mm; 2S7 Pion 203mm; 2S19 Msta-S 152mm; 2S23 Nona-SVK 120mm; 2S34 Chosta 120mm.

Trong đó loại hiện đại nhất là 2S19 Msta-S. Tuy có tới 6.000 khẩu, nhưng số trực chiến chỉ khoảng 2.000 khẩu. Lực lượng pháo phản lực phóng loạt của Quân đội Nga hiện có khoảng 3.600 khẩu. Nhưng chỉ có chừng 1.200 khẩu pháo phản lực trực chiến, chiếm số đông là loại BM-21 Grad.

Số trực chiến của tổ hợp pháo phản lực phóng loạt mạnh mẽ nhất BM-30 Smerch được cho là chỉ khoảng 30 khẩu, còn lại hơn 100 khẩu niêm cất. Pháo binh Nga cũng được trang bị một số tổ hợp tên lửa chống tăng mang vác và tự hành. Ví dụ như tổ hợp tên lửa Khrizantema-S có khả năng phá hủy mọi xe tăng tối tân trên thế giới.

Theo phân tích của báo Mỹ, trong chiến tranh hiện đại, đầu tư lớn cho lực lượng pháo binh đã không còn thích hợp.

Chính vì vậy, số lượng pháo xe kéo của Mỹ giảm dần, hiện Mỹ chỉ ưu tiên những trọng pháo hỏa lực mạnh yểm trợ cho bộ binh như M777, pháo tự hành M109A6 Paladin, XM1299 với loại đạn thông minh thế hệ mới.

Tuấn Hưng