Tranh luận nóng

Pháo tự hành Mỹ bắn xa gấp 3 lần Msta-S Nga

Thứ Ba, 28/05/2019 09:17

(Vũ khí) - Với chương trình Pháo binh tầm xa (ERCA), Mỹ sẽ nâng cấp những khẩu pháo tự hành hiện có trong trang bị đạt tầm bắn tối đa lên tới 100km.

Theo ông Mark Esper, lãnh đạo của Lục quân Mỹ, ERCA được kỳ vọng sẽ giúp gia tăng đáng kể sức mạnh của bộ binh nước này nhờ vào tầm xa và độ chính xác vượt trội.

Bởi hiện tại pháo tự hành cỡ 155mm bắn đi từ các nền tảng khác nhau thường đạt tới cự ly khoảng 30 km, nhưng ERCA được thiết kế để công kích mục tiêu cách xa tới 70 km, hoặc trên 100 km khi sử dụng đạn tăng tầm dẫn đường đặc biệt.

Phao tu hanh My ban xa gap 3 lan Msta-S Nga
Pháo tự hành Mỹ.

Quá trình nâng cấp thuộc chương trình ERCA đang được triển khai tại căn cứ Yuma Proving Ground. Về cơ bản những thay đổi bao gồm trọng lượng cơ bản toàn hệ thống tăng thêm khoảng 450 kg, nòng pháo được kéo dài thêm, sửa đổi lại tháp pháo cũng như thiết kế mới loa giảm giật cho nòng.

Do nòng được kéo dài đáng kể nên vũ khí này bắn được những viên đạn có liều phóng lớn hơn, giúp tăng sơ tốc đầu nòng cũng như cung cấp tầm xa và độ chính xác vượt trội so với loại sử dụng nòng ngắn.

ERCA dự kiến sẽ là cấu hình tiêu chuẩn của pháo tự hành thế hệ mới M109A8 có nòng dài gấp 58 lần đường kính (L/58), nó là bước cải tiến vượt trội so với phiên bản M109A7 cũ hơn hiện đang phục vụ với số lượng lớn trong Quân đội Mỹ.

Các kỹ sư quân sự Mỹ cho biết hiện tại về cơ bản họ đã xong phần thiết kế đối với đạn pháo dẫn đường tầm xa thông qua hệ thống định vị toàn cầu GPS có khả năng vươn tới khoảng cách 70 km, thậm chí đạt 100km. Loại đạn này được xem là bản nâng cấp của Excalibur ra đời cách đây đã 30 năm.

Với tầm bắn này, Mỹ đã tạo ra thế hệ pháo tự hành có tầm bắn hiệu quả xa hơn gấp 3 lần hệ thống pháo tự hành mạnh nhất hiện nay của Nga là Msta-S.

Không chỉ nâng cấp vũ khí lên chuẩn mới, Mỹ cũng đang âm thầm vượt Nga trong lĩnh vực này bởi theo Tướng Robert Brown, Tư lệnh Bộ chỉ huy Lục quân khu vực Thái Bình Dương của Mỹ:

"Quân đội Mỹ cần phải nâng hết cỡ tầm bắn của mọi hệ thống vũ khí chiến thuật và chiến lược, nhằm giành ưu thế so với đối thủ. Mỹ cần các loại pháo có thể bắn xa như pháo phản lực, rocket có tầm bắn như tên lửa, trong khi tên lửa cần tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách gần 500 km".

Căn cứ vào kế hoạch tăng tầm bắn của pháo binh Mỹ, giới chuyên gia nhận định điều này có thể biến pháo binh thành át chủ bài của Mỹ trong xung đột quân sự tương lai với Nga.

Đan Nguyên