Tranh luận nóng

Phi công Nga tránh câu hỏi của ông Putin về Su-57

Thứ Tư, 15/05/2019 19:22

(Vũ khí) - Các phi công Nga đã lảng tránh câu hỏi của Tổng thống Putin về việc họ có thích khi vận hành chiếc tiêm kích tàng hình Su-57 hay không.

Tình huống bất ngờ này diễn ra trong chuyến thị sát của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới trung tâm thử nghiệm vũ khí hàng không lớn nhất của nước Nga ở vùng Akhtubinsk.

Phi cong Nga tranh cau hoi cua ong Putin ve Su-57
Phi đội 6 chiếc Su-57 hộ tống chuyên cơ Tổng thống Putin.

Trong cuộc trò chuyện với một số phi công lái tiêm kích tàng hình Su-57, các phi công Nga đã bất ngờ khi ông Putin đã đặt câu hỏi: "Các anh có thích khi được vận hành chiến đấu cơ này hay không?"

Và câu trả lời mà ông chủ Điện Kremlin nhận được có vẻ không liên quan khi một phi công Nga nói: "Những tiêm kích tàng hình này hiện vẫn đang được thử nghiệm".

Theo nhận định của trang The Drive, có thể ngụ ý trong câu trả lời của phi công Nga là theo nguyên tắc, những phương tiện và vũ khí đang trong quá trình thử nghiệm, phi công không được phép tiết lộ thông tin.

Được biết, để thực hiện chuyến thăm đến trung tâm thử nghiệm này, chuyên cơ Il-96-300PU của ông Putin đã nhận được sự bảo vệ của phi đội 6 chiếc tiêm kích Su-57.

Trong video được quay từ cửa sổ chuyên cơ Il-96-300PU, phi đội tiêm kích Su-57 dàn đội hình bay ngay bên phải phi cơ chở Tổng thống Nga ở khoảng cách gần. Hình ảnh được quay từ dưới mặt đất cho thấy 6 chiếc Su-57 giữ cự ly rất chuẩn xác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hộ tống.

Tại vùng Akhtubinsk, Putin đã thị sát nhiều vũ khí mới nhất của Nga như tiêm kích Su-57, tiêm kích đánh chặn MiG-31 mang tên lửa siêu vượt âm Kinzhal và các hệ thống phòng không hiện đại.

Tiêm kích Su-57 được Nga phát triển để cạnh tranh với đối thủ F-22, F-35 của Mỹ. Máy bay được phủ vật liệu đặc biệt giúp hấp thụ sóng radar, cùng hình dáng tối ưu để tăng khả năng tàng hình trước thiết bị trinh sát điện tử của đối phương.

Giới chuyên gia phương Tây cho rằng Su-57 sở hữu nhiều tính năng đáng ngưỡng mộ như trang bị tổ hợp vô tuyến điện tử đa năng tích hợp Sh121 và cụm cảm biến quang - điện tử 101KS Atoll, cho phép mở rộng tầm theo dõi mục tiêu, nhất là với những tiêm kích tàng hình đối phương.

Clip 6 chiếc Su-57 hộ tống chuyên cơ Tổng thống Putin

Thùy Dung