Tranh luận nóng

Phiến quân Houthis trưng bày hàng loạt vũ khí khủng

Thứ Năm, 11/07/2019 13:32

(Vũ khí) - Tên lửa và UAV của Houthis, đã phát triển đáng kể từ khi liên minh do Ả-Rập bắt đầu xâm lược Yemen.

Ngày 07 tháng 7 vừa qua, Houthis đã tổ chức một triển lãm quân sự trưng bày các hệ thống vũ khí mới của họ, bao gồm tên lửa hành trình Quds-1, tên lửa đạn đạo chiến thuật chính xác Badr-F và Samad-1, Samad-3 và máy bay không người lái Qasef-2K.

Tên lửa hành trình Quds-1 là điểm nhấn của cuộc triển lãm lần này. Trước đây, người ta tin rằng tên lửa này có nguồn gốc từ tên lửa Soumar của Iran, được phát triển từ tên lửa hành trình Kh-55 của Liên Xô. Tuy nhiên, những bức ảnh mới tiết lộ rằng, Quds-1 có thiết kế khác biệt, giống như động cơ phản lực gắn trên cùng và cánh tĩnh. Động cơ tên lửa có vẻ giống với TJ-100 do PBS Velká Bíteš của cộng hòa Séc sản xuất.

Phien quan Houthis trung bay hang loat vu khi khung
Tên lửa dẫn đường chính xác Quds-1

Người Houthis không tiết lộ các đặc điểm của Quds-1. Tuy nhiên, người ta tin rằng nó có tầm bắn hơn 150km. Tên lửa có khả năng đường được hỗ trợ bởi hệ thống định vị vệ tinh như GPS.

Một số nguồn tin suy đoán rằng tên lửa này có thể được trang bị một số loại hệ thống phù hợp địa hình, cho phép tên lửa bay ở độ cao thấp và không bị phát hiện bởi các ra-đa của đối phương.

Tên lửa hành trình Quds-1 đã được sử dụng tấn công sân bay quốc tế Abha vào ngày 12 tháng 6 và Nhà máy điện và khử mặn nước al-Shuqaiq vào ngày 19 tháng 6 vừa qua.

Triển lãm cũng cung cấp cái nhìn cận cảnh hơn về tên lửa đạn đạo chiến thuật dẫn đường chính xác Badr-F. Hình ảnh của tên lửa cho thấy nó có đường kính lớn hơn so với người tiền nhiệm, Badr-1 và Badr-1P. Kích thước gần với tên lửa OTR-21 Tochka của Liên Xô. Tuy nhiên, thiết kế của Badr-F là rấ khác.

Trước đó, Houthis cho biết, Badr-F có tầm bắn tới 160km và được trang bị đầu đạn hạng nặng. Tên lửa phát nổ cao hơn 20 mét so với mục tiêu được chỉ định và phân tán khoảng 14.000 mảnh đạn trong một khu vực hình tròn có bán kính 350 mét.

Phien quan Houthis trung bay hang loat vu khi khung
Tên lửa dẫn đường chiến thuật Badr-F

Tên lửa Badr-F đã được sử dụng trong một số cuộc tấn công vào liên minh Ả-Rập kể từ tháng Tư. Cuộc tấn công gần đây nhất nhắm vào một trại quân sự của các lực lượng được Ả-Rập Xê-út hậu thuẫn ở tỉnh Ma’rib của Yemen.

Thiết kế của UAV trinh sát Samad-1 giống hệt với UAV của Hezbollah. Nhóm này đã trưng bày một UAV loại này trong Bảo tàng Kháng chiến ở miền nam Lebanon năm ngoái. Samad-1 được trang bị hệ thống trinh sát quang điện cùng hai đường liên kết dữ liệu, có khả năng điều khiển và phát sóng trực tiếp.

Trong khi đó, thiết kế Samad-3 tương tự như thế hệ đầu tiên, nhưng được trang bị bình xăng phù hợp hơn. Samad-3 là một UAV tự sát được thiết kế để tấn công các mục tiêu nằm phía sau chiến tuyến của kẻ thù.

Phien quan Houthis trung bay hang loat vu khi khung
UAV Samad-3

Vào ngày 26 tháng 7 năm 2018, Houthis đã tấn công Sân bay Quốc tế Abu Dhabi ở UAE bằng một UAV Samad-3. Sân bay nằm cách các khu vực do Houthi kiểm soát ở phía tây Yemen hơn 1.500km.

UAV Qasef-2K, được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 1 năm ngoái, là một trong những vũ khí được tiết lộ. Thiết kế của Qasef-2K giống hệt với Qasef-1, là bản sao của Ababil-2 của Iran, theo báo cáo của nhóm Nghiên cứu Vũ khí Xung đột.

Ngoài ra, Houthis còn trình diễn các vũ khí cũ như tên lửa đạn đạo chiến thuật Burkan-1 và Burkan-2H dựa trên Scud, rocket Badr-1 và Badr-1P và tên lửa Qahir-2M được phát triển từ tên lửa phòng không S-75 của Liên Xô.

Tên lửa và UAV của Houthis, đã phát triển đáng kể từ khi liên minh do Ả-Rập bắt đầu xâm lược Yemen. Những khả năng này cho phép tổ chức kháng chiến thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu cơ sở hạ tầng và quân sự thuộc liên minh do Ả-Rập dẫn đầu.

  • Như Ý