Tranh luận nóng

Phiến quân nhận tên lửa đánh bại mọi hệ thống EW Nga

Thứ Tư, 19/06/2019 13:36

(Vũ khí) - Với tên lửa phòng không vác vai Yerli nhận từ Ankara, phiến quân đã có vũ khí đủ sức vượt qua mọi hệ thống tác chiến điện tử của máy bay Nga.

Thời gian gần đây Không quân Nga đang phối hợp với Quân đội Syria thực hiện nhiều vụ ném bom dữ dội xuống khu vực xung quanh tỉnh Idlib cũng như Hama, đây được xem là căn cứ địa cuối cùng của phiến quân nổi dậy ở phía Bắc Syria.

Hiệu quả những trận ném bom của máy bay chiến đấu Nga rõ ràng đã phát huy hiệu quả rất tốt, khiến cho bộ binh Syria thuận lợi hơn nhiều trong công tác tiến quân, tuy nhiên điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ lâu Ankara đã coi khu vực phía Bắc Syria là vùng ảnh hưởng của mình, họ công khai hỗ trợ tài chính và quân sự cho các nhóm phiến quân, bởi vậy khi nhận thấy nguy cơ với đồng minh thì Thổ Nhĩ Kỳ đã âm thầm viện trợ cho lực lượng này một vũ khí cực kỳ đặc biệt đó là tên lửa vác vai Yerli.

Phien quan nhan ten lua danh bai moi he thong EW Nga
Tên lửa phòng không vác vai Yerli trong tay một chiến binh nổi dậy

Tên lửa phòng không vác vai Yerli (còn được gọi bằng cái tên Karaok) do hai tập đoàn công nghiệp quốc phòng hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ là Roketsan và Aselsan hợp tác sản xuất, nó được coi là có tính năng kỹ chiến thuật vượt mặt cả FIM-92 Stinger của Mỹ lẫn 9K333 Verba của Nga.

Điểm đặc biệt của tên lửa phòng không vác vai tiên tiến Yerli đó là khi chiến đấu, thiết bị phóng không triển khai độc lập mà được kết nối với bộ khí tài đặc biệt thông qua dây dẫn.

Ngoài đầu dò ảnh nhiệt hồng ngoại (IR) truyền thống thì tên lửa còn bắt được mục tiêu thông qua nhận diện tia cực tím (UV), phương thức này miễn nhiễm với mọi biện pháp đối kháng điện tử mà máy bay Nga đang sử dụng.

Phien quan nhan ten lua danh bai moi he thong EW Nga
Tên lửa phòng không vác vai Yerli của Thổ Nhĩ Kỳ có cơ chế dẫn đường độc nhất vô nhị hiện nay

Các thông số kỹ thuật khác của tên lửa Yerli bao gồm tầm bắn 6 - 8 km, trần bay 4 km, vận tốc tối đa trên Mach 2 và có độ cơ động rất tốt. Viễn cảnh chiến đấu cơ Nga bị bắn hạ dễ dàng khi Ankara "tuồn" vũ khí hiện đại này cho đồng minh là điều mà cả Moskva lẫn Damascus không thể coi nhẹ.

Loại tên lửa này được một số nguồn tin cho là vũ khí đã "vít cổ" chiếc Su-25SM3 tối tân của Nga tại Idlib hồi tháng 2/2018, máy bay bị rơi khi đó mang đầy đủ thiết bị tác chiến điện tử rất tinh vi mà theo lý thuyết sẽ đánh bại đầu dò của toàn bộ MANPADS dòng Strela, Igla, hay thậm chí cả FN-6 do Trung Quốc sản xuất.

Chí Linh