Tranh luận nóng

Phóng Buk-M2E và tuyên bố nóng của Venezuela

Thứ Bảy, 16/02/2019 10:26

(Vũ khí) - Cùng với việc phóng Buk-M2E, phòng không Venezuela còn tuyên bố sẽ bắn hạ bất kỳ mục tiêu nào, kể cả của Mỹ nếu xâm phạm không phận nước này.

Hình ảnh phóng Buk-M2E vừa được truyền thông Venezuela công bố năm trong khuôn khổ cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử hơn 200 năm của nước này.

Cùng việc phóng tên lửa, một vị đại diện quân đội Venezuela còn thẳng thắn tuyên bố: "Mỹ, Colombia hay bất kỳ thế lực bên ngoài nào không nên mạo hiểm thực hiện một cuộc tấn công vào Venezuela, bởi cái mà họ nhận lại từ Caracas sẽ khủng khiếp hơn rất nhiều".

Phong Buk-M2E va tuyen bo nong cua Venezuela
Phòng không Venezuela phóng hệ thống Buk-M2E

Nhận định về tuyên bố trên, trang Defence-blog cho rằng, Venezuela hoàn toàn có cơ sở để tin vào chiến thắng của mình bởi riêng về năng lực phòng thủ, nước này đủ mạnh để bẻ gãy mọi đòn tấn công.

Sức mạnh đáng sợ nhất của phòng không Venezuela ngoài hệ thống Buk-M2E còn có S-300PM và nhiều hệ thống phòng thủ tầm gần khác.

Nguồn tin này cho biết, khác với Syria, những khẩu đội S-300VM Antey-2500 của Quân đội Venezuela đã bước vào tình trạng trực chiến từ vài năm nay, kết hợp cùng 24 hệ thống Pechora-2M và 7 tổ hợp Buk-M2E tạo ra lưới lửa bảo vệ bầu trời rất mạnh.

Tuy nhiên đối thủ của Venezuela có thể sẽ trực tiếp là Không lực Mỹ, lực lượng thiện chiến và đáng sợ nhất thế giới hiện nay khi nắm trong tay vô số chiến đấu cơ cũng như vũ khí tấn công đường không vượt trội tiềm lực phòng thủ của đối phương.

Màn thể hiện của S-300VM Venezuela (nếu xảy ra) sẽ là câu trả lời chính xác nhất về năng lực thực sự của vũ khí hiện đại của Nga trước sản phẩm quốc phòng tối tân do Mỹ sản xuất.

Ngoài các tổ hợp S-300VM, Không quân Venezuela còn có trong biên chế 23 tiêm kích đa năng Su-30MK2, tuy rằng chức năng chính của chúng là tấn công mặt đất - mặt biển nhưng khả năng không chiến cũng rất đáng gờm.

Nếu phải đối đầu với những tiêm kích hiện đại như F-15/16 hay thậm chí là chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor và F-35 Lightning II thì Su-30MK2 sẽ có dịp thể hiện xem tính năng của mình có ưu việt thực sự như những gì Nga vẫn quảng cáo hay không.

Trong thời gian tới, nhiều khả năng trọng điểm theo dõi của giới quân sự quốc tế sẽ thay đổi từ chiến trường Syria sang Venezuela với nhiều màn so tài được dự báo hấp dẫn và có mức độ khốc liệt hơn nhiều.

Clip phòng không Venezuela phóng hệ thống Buk-M2E

Đan Nguyên