Tranh luận nóng

Phương Tây tiết lộ Barracuda làm mù Armata

Thứ Năm, 18/05/2017 14:12

(Vũ khí) - Mỹ và các đồng minh sẽ thử nghiệm hệ thống ngụy trang di động công nghệ cao Barracuda, nó được sử dụng để chống lại Armata của Nga.

Trước sự trỗi dậy của Nga, Mỹ và phương Tây cũng đang tìm mọi cách để chống lại các loại vũ khí trang bị của họ.

Đặc biệt họ đang tìm mọi biện pháp nhằm chống lại siêu tăng “Armata” và các cỗ máy chiến đấu dòng “Kurganets”, đây là những phương tiện hiện đại trở thành mối đe dọa hàng đầu đối với Mỹ và các nước đồng minh.

Phuong Tay tiet lo Barracuda lam mu Armata
Xe tăng, xe bọc thép của Mỹ và các nước đồng minh nhiều khả năng sẽ được trang bị hệ thống ngụy trang mới biến các hệ thống quan sát của Armata vô dụng.

Họ đang đặt nhiệm vụ này cho hệ thống ngụy trang di động công nghệ cao Barracuda. Hệ thống này có nhiệm vụ là bảo vệ các xe tăng, xe bọc thép và thiết bị kỹ thuật không bị phát hiện bởi các tổ hợp quang-điện tử của Nga.

“Các thiết bị quan sát, theo dõi của địch sẽ khó có thể phát hiện ra hệ thống này trong điều kiện thường cũng như trong phạm vi hồng ngoại. Các cuộc thử nghiệm của hệ thống này sẽ được thực hiện ở trung đoàn kỵ binh số 2 thuộc thành phần Lực lượng Mỹ ở châu Âu”, đại diện lực lượng này cho biết.

Tướng Mỹ - một trong những chỉ huy các lực lượng quân đội Mỹ ở châu Âu thừa nhận rằng, hiện nay trong lực lượng vũ trang Nga xuất hiện nhiều loại thiết bị quân sự mới hiện đại, chúng được trang bị các hệ thộng quang-điện tử để trinh sát, theo dõi và chỉ thị mục tiêu. Những trang thiết bị mới này đe dọa đến các lực lượng của Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên sự xuất hiện của chúng là tiền đề, động lực để các nước châu Âu và Mỹ tích cực nghiên cứu và tạo ra nhiều công nghệ mới trang bị cho các lực lượng của mình.

Đặc biệt trong số đó là hệ thống ngụy trang công nghệ cao Barracuda, chúng gần như vô hình trước radar của đối phương.

Hệ thống mới này sẽ được thử nghiệm trên xe chiến đấu bộ binh Stryker, đây là một trong những loại xe chính được trang bị cho trung đoàn kỵ binh số 2. Chúng sẽ tham gia cuộc tập trận đa quốc gia giữa các nước đồng minh NATO và Mỹ trong kế hoạch “chống lại sự xâm lược của Nga”.

Hệ thống ngụy trang Barracuda có bề ngoài dạng lưới vải. Loại vải đặc biệt này có khả năng hấp thụ bức xạ nhiệt của các xe bọc thép và có khả năng tàng hình, không phản xạ tia radar .

Vì vậy hình ảnh xuất hiện trước radar hay các hệ thống theo dõi của đối phương rất mờ và thậm chí không nhìn thấy.

Người đứng đầu cơ quan tham mưu Lục quân Mỹ, Trung tướng Dzhon Murray tuyên bố rằng, hệ thống nguy trang mới này làm “mù” các loại xe tăng hiện đại nhất thế giới, trong đó có Armata của Nga.

Trước đó phía một đại diện quân đội Anh đã thừa nhận rằng, Lực lượng vũ trang của Anh không đủ khả năng chống lại Armata.

Các chuyên gia quân sự Anh lo lắng tại sao họ không có kế hoạch nào hoặc một dự án nào để chống lại Armata của Nga. Có thể là phát triển một loại xe bọc thép tương tự hay một loại thiết bị quân sự nào đó để chống lại chúng trong tương lai gần.

Việc Nga trang bị Armata khiến Mỹ và NATO lo lắng. Ngoài ra sự phát triển nhanh và mạnh của các đối thủ tiềm năng đang thách thức Mỹ và các nước đồng minh.

Vì vậy trong tương lai gần họ sẽ tạo ra nhiều dự án triển vọng nhằm chống lại “mối đe dọa từ phía Nga” và kìm hãm sự phát triển của Nga. Nhưng trước mắt họ đặt hy vọng vào cuộc thử nghiệm hệ thống ngụy trang Barracuda. Kết quả của cuộc thử nghiệm này sẽ là động lực để họ tiếp tục cuộc chạy đua với Nga.

Chí Huy