Tranh luận nóng

"Quái thú" Namer nâng cấp áp sát Syria trong tình hình nóng

Thứ Sáu, 10/08/2018 10:07

(Vũ khí) - Khi nguy cơ cuộc chiến toàn diện giữa Israel với Syria đang dần trở nên hiện hữu, Tel Aviv đã điều tới cao nguyên Golan các vũ khí mạnh nhất của mình.

Những ngày gần đây tình hình chiến sự tại Syria vẫn đang diễn biến rất căng thẳng, Quân đội Syria đã tuyên bố sau khi giải quyết xong Daraa có thể thừa thắng xông lên lấy lại vùng lãnh thổ đang bị Israel chiếm đóng là cao nguyên Golan.

Bên cạnh đó, đồng minh của Damacus là Iran cùng với phong trào vũ trang Hezbollah cũng cho biết, liên quân Hồi giáo đã chuẩn bị sẵn 100.000 quả tên lửa để sẵn sàng tấn công xóa sổ các tiền đồn của Quân đội Israel.

Trước tình hình trên, dĩ nhiên, chính quyền Tel Aviv chẳng thể ngồi yên, họ đã tăng cương tới đây các đơn vị tinh nhuệ cùng các loại vũ khí tối tân nhất của mình. Sự chú ý đặc biệt đang đổ dồn vào chiếc xe thiết giáp nặng nhất thế giới mang tên Namer với một cấu hình chưa từng được nhìn thấy.

Xe thiết giáp chở quân Namer của Quân đội Israel

Namer là dòng xe bọc thép chở quân (APC) nặng nhất thế giới do Israel chế tạo với trọng lượng lên tới 50 tấn, nó được phát triển dựa trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava Mk 4, do vậy, cung cấp mức độ bảo vệ rất cao, không thua kém gì so với MBT.

Chiếc xe thiết giáp này được trang bị giáp module có khả năng chống chịu rất tốt các loại vũ khí chống tăng. Ngoài ra, hệ thống phòng vệ chủ động Iron Fist tích hợp giúp xe an toàn hơn trên chiến trường.

Tuy vậy, vũ khí dành cho chiếc Namer bị nhận xét là chưa tương xứng với khung gầm khi nó chỉ có 1 trạm vũ khí điều khiển từ xa tích hợp súng máy 12,7 mm hoặc súng phóng lựu 40 mm. Ngoài ra, xe còn có một súng máy 7,62 mm điều khiển bằng tay.

Phiên bản nâng cấp hỏa lực của xe thiết giáp chở quân Namer

Trước nhận xét trên, các kỹ sư quân sự Israel đã tiến hành một số sửa đổi và cho ra đời biến thể nâng cấp của Namer. Chiếc APC này giờ đây đã có thêm một tháp pháo khả lớn gắn pháo tự động cỡ 30 mm đi kèm thiết bị ngắm bắn và hệ thống điều khiển hỏa lực tinh vi.

Với gói nâng cấp này, giờ đây sức mạnh của Namer đã tăng lên vượt bậc, không thua kém gì BMP-2 của Nga trong khi mức độ bảo vệ lại tốt gấp nhiều lần, chiếc APC của Israel thực chất đã "lột xác" thành xe chiến đấu bộ binh (IFV).

Xe bọc thép Namer nâng cấp dự kiến sẽ nằm trong đội hình tác chiến hỗn hợp cùng xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava Mk 4, tạo ra một cặp bài trùng cực kỳ đáng gờm. Việc Israel đưa phương tiện mới lên cao nguyên Golan ngoài tác dụng răn đe thì còn được cho là tận dụng cơ hội để thử nghiệm hết tính năng của vũ khí mới.

Chí Linh