Tranh luận nóng

Quái vật biến hình ABV của Mỹ được trang bị cả UAV

Thứ Năm, 29/08/2019 07:22

(Vũ khí) - Quân đội Mỹ đang tìm cách tích hợp máy bay không người lái chiến thuật (UAS) với xe công binh xung kích Assault Breacher Vehicle nhằm nâng cao năng lực tác chiến.

Lục quân Hoa Kỳ đang có kế hoạch tích hợp máy bay không người lái chiến thuật cỡ nhỏ với phương tiện dọn dẹp bom và nổ mìn ABV  dựa trên khung gầm xe tăng M1 Abrams để tăng khả năng sống sót trên chiến trường cũng như  hiệu quả chiến đấu.

Vào ngày 26/8, Bộ Chỉ huy Hợp đồng của Lục quân Mỹ đã công khai yêu cầu dự thảo của mình để tích hợp Hệ thống máy bay không người lái (UAS) với nền tảng xe công binh Assault Breacher Vehicle (ABV) thông qua một thông báo được đăng trên trang web của chính phủ Hoa Kỳ.

Mục tiêu chính của UAS sẽ là mang theo một trạm phát sóng thông minh để truyền lại tần số cũng như tín hiệu vô tuyến và cung cấp nhận thức tình huống (tầm nhìn) bổ sung cho lực lượng tác chiến hoạt động từ một địa điểm được bảo vệ.

Quai vat bien hinh ABV cua My duoc trang bi ca UAV
Quái vật biến hình Assault Breacher Vehicle sẽ được tích hợp cả bệ phóng máy bay không người lái chiến thuật

Assault Breacher Vehicle là một phương tiện cực kỳ độc đáo của Mỹ. Chiếc xe công binh này có nhiệm vụ chính là dọn dẹp các bãi mìn trên chiến trường nhằm tạo hành lang an toàn cho những phương tiện khác, giúp đơn vị tấn công nhanh chóng vượt qua chướng ngại vật.

Nguyên mẫu ABV đầu tiên hoàn thành năm 2002, chính thức vào biên chế Thủy quân Lục chiến Mỹ (USMC) trong năm 2008 và ngay lập tức được điều động sang chiến trường Afghanistan đầu năm 2009. Ban đầu USMC chỉ đặt hàng 45 chiếc ABV, nhưng sau đó Lục quân Mỹ đã mua tới 187 hệ thống.

ABV được chế tạo trên các khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) M1 Abrams dư thừa, mang lại cho nó khả năng bảo vệ rất tốt. Thay đổi đáng kể nhất là tháp pháo bị loại bỏ để thay thế bằng cấu trúc thượng tầng mới, một vài hệ thống phụ vẫn được tận dụng nhằm tiết giảm chi phí.

Breacher được điều khiển bởi kíp lái 2 người, trọng lượng chỉ còn 50 tấn (so với 68 tấn của M1 Abrams) nhưng chiều dài tăng lên tới 12 m (M1 Abrams là 9,77 m với pháo quay về phía trước). 

Động cơ turbine khí Honeywell AGT1500 công suất máy 1.500 mã lực vẫn được giữ nguyên, giúp chiếc ABV có thể di chuyển với tốc độ tối đa 70 km/h, tầm hoạt động 500 km, leo được dốc 60%, đi trên mặt phẳng nghiêng 40%, vượt vật cản cao 1 m, vượt hào rộng 2,7 m, lội nước sâu 2,2 m.

Công ty Pearson Engineering của Anh là nhà thầu cung cấp thiết bị chuyên dụng gồm lưỡi ủi, càng đào gạt đất hay ống phóng đai thuốc nổ... những phụ kiện trên có thể tháo lắp trong thời gian ngắn tùy thuộc vào yêu cầu nhiệm vụ. Vũ khí trên xe chỉ còn duy nhất khẩu súng máy hạng nặng 12,7 mm M2 Browning nhằm mục đích tự vệ.

Quai vat bien hinh ABV cua My duoc trang bi ca UAV
Assault Breacher Vehicle phóng dây thuốc nổ C4 phá vật cản mìn

Mỗi xe ABV được trang bị 2 ống phóng đai thuốc nổ gắn ở phía sau, nó sẽ được điều động áp sát bãi mìn để phóng một quả rocket kéo theo dây đai có độ dài lên tới 150 m.

Thuốc nổ C4 trong đó sẽ được kích hoạt sau khi tiếp đất để phá hủy hoàn toàn các loại bom, mìn hay IED, tạo ra "vành đai xanh" giúp các phương tiện cơ giới vượt qua dễ dàng, đôi khi nó còn có thể sử dụng như một vũ khí tấn công.

Để tăng độ an toàn, kíp chiến đấu của ABV có thể điều khiển nó từ xa. Phần thượng tầng được bọc giáp phản ứng nổ, cung cấp mức độ bảo vệ cao trước các loại đạn lõm chống tăng kiểu RPG.

Tùng Dương