Tranh luận nóng

Quân đội Quốc gia Libya bắn hạ UAV Israel sản xuất

Thứ Sáu, 09/08/2019 10:35

(Vũ khí) - Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tuyên bố đã bắn hạ thành công 2 chiếc UAV Orbiter-3 do Israel sản xuất ở phía Nam thủ đô Tripoli.

Hai chiếc máy bay không người lái này được cho là do lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) vận hành đang tiến hành trinh sát mục tiêu của LNA thì bị bắn hạ. Vụ việc diễn ra từ hồi tháng 7/2019 nhưng đến nay thông tin mới được công bố.

Quan doi Quoc gia Libya ban ha UAV Israel san xuat
Hình ảnh 2 chiếc Orbiter-3 bị bắn hạ do LNA công bố còn khá nguyên vẹn.

Để tăng tính xác thực trong tuyên bố, lực lượng LNA đã cho đăng tải một số bức ảnh về chiếc Orbiter-3 bị bắn hạ. Nhưng điều khá đặc biệt là trong khi LNA tuyên bố dùng hệ thống tên lửa phòng không thực hiện vụ bắn hạ nhưng 2 chiếc UAV còn gần như nguyên vẹn.

Đây chính là điểm khiến tờ Jerusalem Post nghi ngờ lực lượng Quân đội Quốc gia Libya đã được một thế lực bên ngoài cung cấp hệ thống tác chiến điện tử đủ mạnh để có thể gây nhiễu và khắc chế được cả những chiếc máy bay không người lái hoạt động ở tầm xa như Orbiter-3.

Nếu nghi ngờ được xác thực thì điều đó có nghĩa là cùng với hệ thống tác chiến điện tử, lực lượng LNA còn có trong tay cả hệ thống phòng pháo - tên lửa phòng không thuộc hàng tối tân nhất hiện nay là Pantsir-S1. Những vũ khí và khí tài này có thể đánh chặn cả những chiến đấu cơ và tên lửa hành trình.

Chính vì vậy, hiện vẫn chưa có thông tin chính xác chiếc Orbiter-3 bị bắn hạ bằng loại vũ khí nào. Được biết, Orbiter-3 là biến thế mới nhất của dòng máy bay trinh sát không người lái Orbiter. Biến thể Orbiter-3 được nâng cấp hầu hết các tính năng quan trọng trên Orbiter-2, với khả năng hoạt động liên tục 7 giờ (so với 4 giờ của Orbiter-2) trên không và có phạm vi hoạt động hơn 150km.

Orbiter-3 có thể được phóng trên các bệ phóng được gắn trên xe bán tải hoặc xe tải chuyên dụng, ngoài ra nó còn được trang bị thêm dù khi hạ cánh. Hệ thống UAV Orbiter-3 được thiết kế để sử dụng trong các nhiệm vụ an ninh nội địa, giám sát lãnh thổ, chỉ điểm mục tiêu cho vũ khí dẫn đường, thực hiện các nhiệm vụ ISTAR trên biển và trên đất liền hay tác chiến trong đô thị.

Đặc biệt, hệ thống có thể định vị trí chính xác mục tiêu, sau đó cung cấp tham số bắn cho các khẩu đội pháo tấn công đối phương. Đây chính là tính năng quan trọng nhất của Orbiter-3. Ngoài ra, chiếc UAV này có khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm và trong điều kiện thời tiết bất lợi, đặc biệt, thời gian triển khai lắp ráp rất nhanh.

Quá trình bay được điều khiển bằng tay một cách dễ dàng thông qua máy tính cầm tay và được khôi phục bằng cách bung dù trước khi tiếp đất. Orbiter-3 cũng có thể hoạt động tốt trên biển, khi đó máy bay được thu hồi bằng lưới.

Đan Nguyên