Tranh luận nóng

Radar Trung Quốc khiến F-22, F-35 không thể tàng hình

Thứ Bảy, 29/10/2016 08:01

(Vũ khí) - Theo trang quân sự Sina ngày 28/10, tại Triển lãm Chu Hải tới đây, Trung Quốc sẽ giới thiệu thế hệ radar mới có thể khiến tiêm kích F-22, F-35 lộ diện.

Không còn là tàng hình

Theo nguồn tin này, Trung Quốc sẽ trưng bày những tổ hợp tên lửa và radar phòng không VHF mới nhất được quảng bá là có khả năng phát hiện và tiêu diệt máy bay tàng hình như F-22 và F-35 Mỹ.

Dù truyền thông Trung Quốc không nói cụ thể đây là loại radar nào, tuy nhiên rất có thể đây chính là JL3D-91B - khí tài Bắc Kinh từng úp mở nhiều lần về khả năng bám, bắt mục tiêu, hệ thống này được biết đến lần đầu hồi tháng 5/2016.

Hệ thống radar VHF JL3D-91B được giới thiệu là có khả năng phát hiện máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 4 và các mục tiêu bay thông thường khác cũng như các nguồn bức xạ của tên lửa đạn đạo, thông qua các tham số đo đạc phương vị, độ cao, cự ly.

Radar Trung Quoc khien F-22, F-35 khong the tang hinh
Hệ thống radar JL3D-91B.

Theo giới thiệu của phía Trung Quốc, loại radar 3D này có khả năng độc lập thực hiện các nhiệm vụ giám sát dẫn đường tầm xa, bảo đảm thông tin dẫn đường phục vụ chỉ huy tác chiến không trung tầm cao, tác chiến đối không tầm xa tại các khu vực tác chiến đã được xác định.

Từ khi Mỹ cho ra đời loại tiêm kích tàng hình giai đoạn sơ khai là F-117 Nighthawk vào năm 1983 và đặc biệt là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-22 Raptor vào năm 1987, tưởng chừng các thiết bị radar - trang bị chủ đạo trong hệ thống phòng không mất “đất dụng võ”.

Về mặt nguyên lý, radar VHF vốn có khả năng “miễn dịch” đối với kỹ thuật tàng hình hiện nay của các quốc gia trên thế giới, có lúc đã được xem là “radar chống tàng hình bẩm sinh”. Tuy nhiên, bên cạnh đó nó cũng tồn tại những nhược điểm lớn.

Quan niệm truyền thống cho rằng, với độ chính xác thấp (đặc biệt là về tham số độ cao), ở phạm vi góc độ thấp sinh ra vùng mù lớn, khả năng thích ứng trận địa kém nên radar VHF không thể đảm nhận được nhiệm vụ quan trọng là các hệ thống “mắt thần” chống tàng hình, nên sẽ bị đào thải.

Tuy nhiên, thực sự lo ngại về những đe dọa từ máy bay tàng hình, Trung Quốc đã không ngừng đi sâu nghiên cứu về lĩnh vực này. Trong những năm gần đây, tính năng của nhiều loại radar VHF được Bắc Kinh giới thiệu tại các cuộc triển lãm công nghiệp quân sự liên tục được nâng cao.

Vì vậy, ngoài JL3D-91B, Trung Quốc còn khẳng định rằng radar thế hệ mới của nước này là JY-26 và DWL002 hoàn toàn đủ năng lực để giám sát những máy bay tàng hình hiện đại nhất của Mỹ hiện nay.

Thực tế không như tuyên bố

Mới cách đây khoảng 5 năm, những loại radar của Trung Quốc đã bị bóc mẽ chất lượng quá kém. Ví dụ như sự kiện Ecuador đã có bản hợp đồng nhớ đời, khi mua các hệ thống radar của Trung Quốc, nhưng ngay sau đó đã phải “trả hàng về nơi sản xuất”.

Bản hợp đồng giữa Ecuador và Trung Quốc được ký kết là các radar “siêu hiện đại” YLC-2C và YLC-18.

Ecuador vội vã mua các loại radar của Trung Quốc được quảng cáo là có “tính năng hàng đầu thế giới”, ngay sau khi các máy bay huấn luyện-chiến đấu EMB-314 Super Tucano của Colombia xâm nhập không phận nước này và tấn công căn cứ quân nổi dậy Colombia, đặt trên lãnh thổ của Ecuador.

Radar Trung Quoc khien F-22, F-35 khong the tang hinh
Hệ thống radar chống tàng hình JY-26.

Năm 2010-2011, Ecuador đã nhận được tổng cộng 4 đài radar Trung Quốc, với hợp đồng có trị giá rất rẻ là 60 triệu USD và dự kiến sẽ bắt đầu đưa vào hoạt động từ tháng 10/2012. Tuy nhiên, chỉ thời gian ngắn sau đó, toàn bộ số radar này đã bị phía Ecuador trả lại.

Lý do Ecuador hủy bỏ bản này là do các hệ thống radar Trung Quốc “không thể hoạt động bình thường”, đồng thời Bộ quốc phòng nước này còn yêu cầu phía Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại do họ phải sử dụng những thiết bị không bảo đảm yêu cầu chất lượng.

Thế nhưng, việc radar JL3D-91B trong triển lãm lần này có khả năng tác chiến chỉ huy độc lập, có khả năng đánh dấu chính xác 3 tham số “phương vị, cự li, độ cao” cho thấy các chuyên gia Trung Quốc đã khắc phục được những hạn chế của radar VHF truyền thống.

Giới truyền thông Trung Quốc tháng 4 vừa rồi đã giới thiệu thành tựu của Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Điện tử Trung Quốc, đặc biệt là về nghiên cứu của chủ tịch tập đoàn Ngô Kiếm Kỳ, chứng minh nước này đã có những đột phá về công nghệ radar VHF.

Thành công của ông chính là đã nghiên cứu thành công radar VHF chống tàng hình tiên tiến hàng đầu trên thế giới hoạt động theo một “cơ chế hoàn toàn mới”, có khả năng “bắt chết” các tiêm kích tàng hình như F-22, F-35 của Mỹ.

Giới truyền thông Trung Quốc còn nhấn mạnh ý nghĩa của nó khi cho biết rằng, cũng trong thời gian này, các hãng chế tạo vũ khí lừng danh của Pháp cũng đã từng nghiên cứu, thử nghiệm radar VHF RIAS có tinh năng tương tự, nhưng vẫn chưa thành công.

Clip tiêm kích F-22 và MiG-29 khoe tài

Tuấn Vũ