Tranh luận nóng

S-200 Syria chỉ là đồ chơi khi Israel tấn công?

Thứ Tư, 14/02/2018 07:35

(Vũ khí) - Israel sẽ không do dự phá hủy hệ thống phòng không của Syria sau khi Damascus dùng tên lửa phòng không bắn rơi chiếc F-16 của Israel.

Phát biểu trên đài phát thanh Israel, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Israel Avigdor Liberman đe dọa, Israel ''sẽ không do dự'' phá hủy hệ thống phòng không của Syria sau khi Damascus bắn các tên lửa đất đối không vào các máy bay chiến đấu của Israel đang hoạt động tại Syria.

''Chúng tôi không có lợi ích trong việc can thiệp vào cuộc nội chiến tại Syria, dù là ủng hộ hay chống lại Tổng thống Bashar Assad. Chúng tôi không muốn đụng độ với người Nga.

Vấn đề chính của chúng tôi là các hoạt động của Iran tại Syria và việc vận chuyển vũ khí tối tân từ Syria tới Lebanon và bất cứ thời điểm nào phát hiện âm mưu chuyển lậu vũ khí, chúng tôi sẽ hành động để ngăn chặn nó. Chúng tôi sẽ không thỏa hiệp về vấn đề này'', ông Liberman nhấn mạnh.

S-200 Syria chi la do choi khi Israel tan cong?
Chiến đấu cơ của Israel.

Trước tuyên bố của ông Liberman, tờ Arab News nhận định, lời đe dọa của vị quan chức này không phải là lời nói chơi khi Israel hoàn toàn có khả năng ngăn chặn hệ thống phòng không của Syria.

Theo đánh giá của Arab News, rất có thể vũ khí khiến Israel tự tin trước toàn bộ hệ thống phòng không Syria và cả S-200 là bom lượn thế hệ mới Spice 250 - loại bom này lần đầu được giới thiệu tại triển lãm hàng không Paris 2013.

Bom lượn Spice 250 có thể tấn công mục tiêu ở tầm xa trên 100km với việc trang bị thêm đôi cánh nhỏ cho phép nó có thể bay một quãng đường xa từ máy bay phóng tới mục tiêu. Với khả năng này, nó cho phép máy bay nằm ngoài tầm phòng không đối phương.

Phương thức dẫn đường của Spice 250 tương tự bom Spice 1000 và Spice 2000. Theo đó, nó sử dụng dầu tự dẫn 2 chế độ: truyền hình (CCD) và ảnh hồng ngoại (IIR). Ngoài ra, trong chiến đấu còn có sự kết hợp với hệ dẫn đường quán tính INS, định vị toàn cầu GPS.

Khi chiến đấu, bom sẽ được lắp lên giá treo của máy bay. Mỗi giá treo có thiết bị kết nối truyền dẫn dữ liệu từ buồng lái máy bay tới bom. Một khi quả bom được thả, nó bắt đầu tìm kiếm mục tiêu và điều này có thể được thực hiện bằng nhiều cách:

Đầu tiên, đó là dẫn đường quang truyền hình CCD hoặc dẫn hồng ngoại IIR (khi điều kiện ánh sáng thấp) kết hợp hình ảnh, các thuật toán sẽ kiểm tra xem hình ảnh mục tiêu trong bộ nhớ của bom với hình ảnh đầu dẫn thu được có khớp không. Bộ nhớ của bom có thể nạp đến 100 mục tiêu khác nhau, gồm hình ảnh về mục tiêu do tình báo cung cấp và tọa độ địa lý mục tiêu.

Thứ 2, nếu đầu dẫn CCD/IIR không thể tìm được mục tiêu vì bị che khuất, quả bom có thể tự động chuyển sang dẫn đường vệ tinh GPS và quán tính INS. Quả bom nhận dữ liệu về vị trí hiện tại của nó từ vệ tinh GPS, hoặc từ một hệ thống dẫn đường quán tính của máy bay mang phóng. Do đó có thể tính toán tọa độ của bom, của mục tiêu và dẫn đường cho bom đánh chính xác.

Thứ 3, nếu không tin tưởng vào hai phương pháp trên, sĩ quan điều khiển có thể tự điều khiển bom, qua đường truyền dữ liệu. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ cho phép điều khiển được một quả bom.

Với phương thức dẫn đường như vậy, Spice 250 được đánh giá có độ chính xác cực cao với bán kính lệch mục tiêu khoảng 3m.

Spice 250 có thể tấn công hệ thống phòng không đối phương theo nhiều cách bởi vũ khí này có kích thước nhỏ hơn so với bom Spice 1000 và 2000 nên tín hiệu phản xạ sóng radar rất thấp. Vì thế, nó gây khó khăn cho hệ thống radar tìm kiếm mục tiêu đường không của đối phương.

Chiến đấu cơ có thể mang số lượng lớn bom cho phép phóng nhiều quả đạn cùng lúc về mục tiêu. Những khả năng như vậy khiến hệ thống phòng không Syria với S-200 và nhiều hệ thống khác không có cơ hội đối phó.

Tuấn Vũ