Tranh luận nóng

S-200 Syria cố tình bắn hụt F-15 Israel

Thứ Tư, 13/09/2017 07:40

(Vũ khí) - Tên lửa S-200 hướng vào 2 chiếc F-15I của không quân Israel chỉ là cú bắn cảnh cáo chứ không nhằm tiêu diệt máy bay của Israel.

Những thông tin mới nhất cho thấy Lực lượng Phòng không Syria đã phóng một tên lửa S-200 từ căn cứ phòng không ở miền Nam Syria nhằm vào 2 máy bay chiến đấu của Không quân Israel (IAF) trên thành phố Sidon thuộc Nam Nam Lebanon.

Theo nguồn tin địa phương, Tên lửa S-200 hướng vào 2 chiếc F-15I của không quân Israel để khai hỏa. Tuy nhiên đây chỉ là cú bắn cảnh cáo chứ không nhằm tiêu diệt máy bay của Israel.

Tuy không chủ ý bắn hạ tiêm kích của không quân Israel, nhưng chính phủ Syria đã ngầm gửi thông điệp cứng rắn tới Israel rằng, nếu IAF vẫn tiếp tục các hành động xâm phạm bầu trời và tấn công quân chính phủ, họ sẽ bị tiêu diệt.

Việc Syria bắn S-200 cảnh cáo máy bay Israel được tiến hành ngay trên bầu trời Lebanon, bởi lẽ đây là hướng xuất kích của chiến đấu cơ Israel để tấn công vào sâu lãnh thổ Syria.

S-200 Syria co tinh ban hut F-15 Israel
Tên lửa S-200 hướng vào máy bay của không quân Israel chỉ là cú bắn cảnh cáo chứ không nhằm tiêu diệt máy bay của Israel.

Từ năm 2006, không quân IAF thường xâm nhập không phận Lebanon và thừa cơ hội tấn công vào sâu lãnh thổ Syria. Tuy nhiên lo ngại tên lửa phòng không đặc biệt là S-200 của Syria, vì thế họ thường bay ở độ cao lớn.

Quân đội Syria sử dụng S-200 cảnh cáo IAF cho thấy, Damacus hoàn toàn nghiêm túc trong chuyện ngăn không cho Israel xâm nhập vào không phận Syria.

Bởi lẽ, đây không phải là lần đầu tiên quân đội Syria sử dụng S-200 nhằm vào các máy bay của Israel. Hồi giữa tháng 3, SAA đã bắn hạ 1 chiếc F-16 của Israel tại vùng núi gần Palmyra.

Tại thời điểm đó, những chiếc F-16 của Israel đã bất ngờ xâm nhập không phận Syria từ phía Lebanon gần thị trấn Al-Nebek ở khu vực Al-Barij. Lực lượng phòng không Syria đã phản ứng kịp thời với cuộc xâm nhập, kết quả là một chiếc F-16 đã bị bắn hạ gần biên giới Jordan

Tuy nhiên, phía Israel đã kiên quyết bác bỏ thông tin này. Trang IBTimes dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Israel cho biết, tên lửa phòng không đã được phóng đi từ Syria và mục tiêu là những chiến đấu cơ của Israel. Thế nhưng, Lực lượng phòng thủ Israel (IDF) đã đánh chặn được một trong nhiều tên lửa Syria.

Sau loạt sự kiện xảy ra gần đây, dường như IAF đã phớt lờ lời cảnh báo của SAA. Lực lượng không quân nước này vẫn thường xuyên tiến hành không kích trên không phận của Syria và trở về an toàn.

Thậm chí, IAF còn thách thức cả hệ thống phòng không huyền thoại S-4000 của Nga tại Syria.

Israel từng đưa ra bức ảnh của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC) ở Masyaf bị IAF bắn phá vào ngày 7/9. Theo Israel, SSRC nằm bên cạnh hệ thống phòng không S-400, nhưng đã không có phản ứng nào từ hệ thống này. 

Hiện thông tin từ phía Israel đưa ra chưa được xác minh.

Huy Đức