Tranh luận nóng

S-200 Syria 'khè' hụt F-15 Israel trên trời Lebanon?

Thứ Hai, 11/09/2017 13:29

(Vũ khí) - Tên lửa S-200 nhằm vào hai chiếc IAF F-15 đang tiến hành nhiệm vụ giám sát thường xuyên trên bầu trời Lebanon.

SF ngày 11/9 dẫn nguồn tin quân sự cho biết, khoảng 11h30 ngày 10/9, Lực lượng Phòng không Syria đã phóng một tên lửa S-200 từ căn cứ phòng không ở miền Nam Syria nhằm vào 2 máy bay chiến đấu của Không quân Israel (IAF) trên thành phố Sidon thuộc Nam Nam Lebanon.

Tên lửa S-200 nhằm vào hai chiếc IAF F-15 đang tiến hành nhiệm vụ giám sát thường xuyên trên bầu trời Lebanon. Không có máy bay chiến đấu nào bị bắn trúng.

Theo nguồn tin, mục đích chính của việc phóng tên lửa là đẩy các máy bay chiến đấu của Israel ra khỏi vùng trời Lebanon.

S-200 Syria 'khe' hut F-15 Israel tren troi Lebanon?
Một bức ảnh của tên lửa S-200 đã được khai hỏa đã xuất hiện trên mạng xã hội

Chưa có nguồn tin chính thức nào từ phía Syria xác nhận tuyên bố trên. Tuy nhiên, một bức ảnh của tên lửa S-200 đã xuất hiện trên mạng xã hội.

Hơn nữa, quân đội Lebanon đã khẳng định một cách chính thức rằng, hai máy bay của không quân Israel đã xâm nhập vào không phận Lebanon lúc 11h.

Các máy bay chiến đấu của IAF hạn chế thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời Lebanon vì lý do an toàn kể từ năm 2006. Theo lời tuyên bố của quân đội Lebanon, các máy bay chiến đấu IAF rời khỏi sân bay Lebanon lúc 11h35.

S-200 Syria 'khe' hut F-15 Israel tren troi Lebanon?
Các nguồn tin địa phương từ Lebanon đã đăng ảnh máy bay chiến đấu của Israel

Nếu thông tin trên được xác nhận, đây không phải là lần đầu tiên quân đội Syria sử dụng S-200 nhằm vào các máy bay của Israel.

Trước đó, hồi giữa tháng 3, phát ngôn viên quân đội Nga tại Syria xác nhận, Syria đã bắn hạ 1 chiếc F-16 của Israel tại vùng núi gần Palmyra.

Cụ thể, phi đội gồm 4 chiếc F-16 của Không quân Israel đã cố gắng tấn công đường không vào các vị trí quân sự của Syria ở vùng núi gần Palmyra thuộc tỉnh Homs của Syria.

Những chiếc F-16 của Israel đã bất ngờ xâm nhập không phận Syria từ phía Lebanon gần thị trấn Al-Nebek ở khu vực Al-Barij. Lực lượng phòng không Syria đã phản ứng kịp thời với cuộc xâm nhập, kết quả là một chiếc F-16 đã bị bắn hạ gần biên giới Jordan, Đại tá Samir Suleiman cho biết.

Về phía Syria, hãng thông tấn SANA dẫn tuyên bố của quân đội Syria cho biết, ''Lực lượng phòng không của chúng tôi đã bắn hạ một chiến đấu cơ trên vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, các máy bay còn lại của Israel đã buộc phải nhanh chóng tháo chạy''.

Trong khi đó, phía Israel bác bỏ thông tin này. Trang IBTimes dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Israel cho biết, tên lửa phòng không đã được phóng đi từ Syria và mục tiêu là những chiến đấu cơ của Israel. Tuy nhiên, Lực lượng phòng thủ Israel (IDF) đã đánh chặn được một trong nhiều tên lửa Syria.

S-200 Syria

Tên lửa S-200 có tầm bắn lên đến 240 km với độ cao tác chiến lên đến 40 km, tốc độ lên đến 2.500 m/s, xác suất tiêu diệt mục tiêu khoảng 85%.

Phiên bản mà Quân đội Syria sử dụng được cho là S-200VE Vega E trang bị đạn tên lửa 5V28E. Phiên bản 5V28E đều trang bị 4 động cơ khởi tốc nhiên liệu rắn gắn dọc thân tên lửa và động cơ chính đặt ở trung tâm thân dùng nhiên liệu lỏng.

Khi bắn, 4 động cơ rocket phụ sẽ khởi động trước đưa tên lửa rời khỏi bệ phóng, cháy hết nhiên liệu (từ 3-5,1 giây) nó sẽ tự động tách khỏi thân tên lửa. Sau đó, động cơ chính được kích hoạt đưa tên lửa bay tới mục tiêu (thời gian cháy 51-150 giây.

Mỗi quả tên lửa lắp đầu đạn nổ phân mảnh nặng 217kg (chứa bên trong 16.000 mảnh nhỏ loại 2g và 21.000 mảnh nhỏ 3,5g) cho bán kính sát thương rất lớn.

Radar điều khiển hỏa lực của tên lửa có tầm bắt bám mục tiêu ở cự ly 270km, radar cảnh báo sớm P-14/5N84A có tầm phát hiện mục tiêu lên đến 600 km, vượt ngoài tầm phát hiện của các loại máy bay chỉ huy/báo động sớm của NATO.

Israel thử S-400?

Trong một diễn biến liên quan, công ty vệ tinh quốc tế ImageSat của Israel đã đưa ra bức ảnh của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC) ở Masyaf bị IAF bắn phá vào ngày 7/9. Các bức ảnh cho thấy 7 tòa nhà bên trong SSRC bị trúng đạn, 3 trong số đó bị hư hỏng nghiêm trọng.

Các máy bay chiến đấu IAF đã tấn công cơ sở SSRC từ không phận của Lebanon. Các chuyên gia tin rằng, Israel đã sử dụng các hệ thống vũ khí như tên lửa hành trình Spice hoặc Delilah do Israel chế tạo.

S-200 Syria 'khe' hut F-15 Israel tren troi Lebanon?
Israel tấn công cơ sở SSRC ngay sát căn cứ S-400?

ImageSat tuyên bố rằng, cơ sở SSRC nằm bên cạnh hệ thống phòng không Nga S-400. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác minh.

Ngày 25/8, Phó Tư lệnh Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga Sergey Meshcheryakov tuyên bố tại triển lãm quân sự 2017 rằng, một mạng lưới phòng không Nga - Syria đã được thành lập ở Syria. Một số chuyên gia dự đoán, hệ thống phòng không chung được thành lập để chống lại IAF.

Hồng Liên