Tranh luận nóng

S-300 khiến F-16 Israel không dám bay vào Syria

Thứ Hai, 20/05/2019 07:37

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa tiết lộ sự thật khiến tiêm kích F-16 Israel không dám bay vào Syria khi không kích một số mục tiêu tại Damascus và tỉnh Al-Quneitra.

Vụ không kích nói trên do Không quân Israel thực hiện diễn ra vào đêm 17 và rạng sáng 18/5, nhưng đã bị lực lượng phòng không Syria kịp thời đánh trả.

Điều đặc biệt trong đợt không kích này so với những lần trước đó là phi đội F-16 Israel đã khai hỏa khi đang bay trong không phận Lebanon mà không dám xâm nhập vào Syria.

S-300 khien F-16 Israel khong dam bay vao Syria
Tiêm kích F-16 Israel.

Sự thận trọng của chiến đấu cơ Israel rất cần thiết bởi khi tiếp cận gần biên giới Syria, phi đội F-16I Sufa đã phát hoảng khi phát hiện trận địa phòng không S-300 Syria đang ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Lệnh không kích không thể bị hủy bỏ, chính vì vậy những phi công Israel đã chọn giải pháp án toàn hơn - khai hỏa mà không tiến vào không phận Syria.

Thông tin này cũng được lực lượng phòng không Syria xác nhận và cho biết: "Kể từ khi S-300 đi vào trực chiến, máy bay Israel không dám mạo hiểm với những chuyến bay của mình. Đặc biệt, họ không dám đến gần những khu vực có triển khai hệ thống phòng không tối tân S-300", đại diện lực lượng phòng không Syria tuyên bố.

Dù chưa chính thức khai hỏa nhưng tuyên bố của Syria cho thấy nước này đang rất tự tin vào năng lực chiến đấu của S-300. Nhưng theo trang AMN, giữa tuyên bố và khả năng răn đe đối thủ của vũ khí này không như thực tế. Điều này được thể hiện rõ trong cuộc không kích của Israel nhằm vào nhiều mục tiêu tại tỉnh Al-Quneitra đầu tháng 2/2019.

Truyền thông Lebanon dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, đây là lần đầu tiên các chiến đấu cơ Israel tấn công những vị trí của SAA ở khu vực đỉnh đồi Tal Darbiyah. Cùng với đó Israel còn đánh vào cả Bệnh viện Al-Quneitra, khiến các cơ sở hạ tầng ở khu vực này bị phá hủy gần như hoàn toàn.

Chưa dừng lại, đợt tấn công của Israel còn nhằm vào một vị trí của Quân đội Syria ở gần Jabata Al-Shaab và phá hủy toàn bộ mục tiêu trong khu vực này. Điều đặc biệt theo xác nhận của Syria ngay trước khi diễn ra vụ không kích, lực lượng phòng không của Damascus đã tăng cường nhiều hệ thống phòng không đến Al-Quneitra, trong đó có cả S-300.

Khác với lần không kích hồi tháng 2/2019 khi chiến đấu cơ Isral bay thẳng vào Al-Quneitra thì trong lần không kích cũng tại Al-Quneitra và Damascus đêm 17/5, Không quân của nhà nước Do Thái đã phát động tấn công khi bay trong không phận Lebanon.

Theo truyền thông Nga, đây là giải pháp an toàn hơn bởi đến thời điểm hiện tại, S-300 Syria mới đi vào trực chiến với tất cả sức mạnh của mình.

Thùy Dung