Tranh luận nóng

S-400 đủ sức đánh chặn vệ tinh thay A-235 Nudol

Thứ Năm, 20/06/2019 10:46

(Vũ khí) - Nhà sản xuất Almaz-Antey của Nga vừa tiết lộ khả năng đánh chặn thật của tổ hợp S-500 và S-400 khiến nhiều người bất ngờ.

Theo Phó Tổng Giám đốc thứ nhất của Tập đoàn Almaz-Antey, ông Sergei Druzin, hệ thống S-500 Prometey của Nga có khả năng đương đầu với nhiều mục tiêu tên lửa đạn đạo nhiều loại đồng thời.

"Hệ thống S-500 có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu đạn đạo thuộc tất cả mọi thể loại. Điều này đòi hỏi sự gia tăng tiềm lực năng lượng của các phương tiện định vị cũng như tạo ra các tên lửa mới có thể hoạt động bên ngoài bầu khí quyển, nơi không thể kiểm soát khí động học", vị tổng giám đốc này tiết lộ.

S-400 du suc danh chan ve tinh thay A-235 Nudol
Hệ thống phòng thủ S-400 Nga.

Ông Druzin nhấn mạnh rằng, tổ hợp S-500 Prometey được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu nằm ở khoảng cách lên tới 600 km và ở độ cao tới 200 km. Khả năng này sẽ cho phép lực lượng phòng thủ Nga bảo vệ các vật thể quan trọng mang tính chiến lược trước mọi mối đe dọa, kể cả những vệ tinh gây nguy hiểm cho Nga trên không gian.

Tuyên bố của vị giám đốc này cũng đồng nghĩa với việc Nga sở hữu năng lực đánh chặn vệ tinh mà không cần sử dụng đến hệ thống phòng thủ A-235 Nudol.

Nhưng đây không phải là điều bất ngờ duy nhất được tiết lộ bởi theo ông Druzin, với đạn tên lửa tầm xa mới 40N6E, không chỉ S-500 mà ngay cả phiên bản S-400 cũng có thể hoàn thành nhiệm vụ đánh chặn vệ tinh kẻ thù.

Khả năng này đã được kiểm chứng khi lực lượng phòng thủ Nga vừa tiếp tục thử thành công đạn tên lửa đánh chặn 40N6E dành cho S-500 và hoàn toàn tương thích trang bị cho cả S-400.

Vụ thử tên lửa 40N6E được thực hiện hoàn toàn bí mật. Trong hơn 4 năm phóng thử nghiệm không một hình ảnh nào được công bố.

Truyền thông Nga cho rằng, khi hoàn thành thử nghiệm loại tên lửa mới sẽ thay thế tên lửa 48N6E và 48N6E2 của S-400 trong thời gian tới. Tên lửa 40N6E mới có tầm bắn khoảng 400 km và có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao lên tới 185 km.

Điều đáng chú ý là nhờ tốc độ cao của tên lửa khoảng 4,5 km/s nên có thể tiêu diệt tất cả các mục tiêu trong tầm bắn và chỉ trong khoảng thời gian chưa tới 100 giây.

Với khả năng này các hệ thống S-400 và S-500 của Nga có thể tiêu diệt các vệ tinh của đối phương nằm trong quỹ đạo gần Trái Đất.

Tuy nhiên vệ tinh sẽ không phải là mục tiêu tiềm năng duy nhất của 40N6E mà cả hàng không chiến lược, máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không AWACS, máy bay trinh sát dạng RC-135 – tất cả chúng đều trở thành "miếng mồi ngon" của tên lửa 40N6E ở khoảng cách rất lớn.

Một tính năng đặc biệt khác của loại tên lửa này là chúng có thể được trang bị trên các loại tàu chiến. Nói cách khác trong tương lai các tàu chiến của Hải quân Nga sẽ nhận được loại vũ khí này và trở thành những con tàu có năng lực phòng thủ cực mạnh.

Tuấn Vũ