Tranh luận nóng

SAA thu cả kho súng RPG-7 tại Deir Ezzor

Thứ Ba, 14/11/2017 15:13

(Vũ khí) - Theo Al-Masdar News, quân đội chính phủ Syria (SAA) vừa thu kho vũ khí cực lớn của IS tại Deir Ezzor, trong đó phần lớn là súng RPG-7 và vũ khí Nga.

Kho chiến lợi phẩm được SAA tìm thấy vào sáng 13/11 tại Deir Ezzor. Theo hình ảnh được công bố trong đoạn video, hầu hết vũ khí hạng nặng thu được đều là súng chống tăng và đạn của hệ thống RPG-7 có nguồn gốc từ Nga.

Ngoài ra còn có súng AK, súng máy tự chế, lựu đạn, xe tăng, xe bọc thép, máy bay không người lái cỡ nhỏ... Được biết, đây là kho vũ khí mới nhất với phần lớn có nguồn gốc từ Nga được SAA tìm thấy khi giải phóng Deir Ezzor.

SAA thu ca kho sung RPG-7 tai Deir Ezzor
Súng RPG-7 chiếm đa số trong những vũ khí được tìm thấy tại Deir Ezzor.

Hồi đầu tháng 11/2017, trong chiến dịch tấn công IS tại Deir Ezzor, lực lượng SAA cũng đã đã thu được kho vũ khí cực lớn của khủng bố, trong đó đa số là vũ khí gốc Nga.

Thông tin về vụ thu giữ này hãng RT phiên bản tiếng Ả Rập cho biết, thực hiện vụ thu giữ này là lực lượng đặc nhiệm Tiger Force của quân đội Syria. Kho vũ khí lớn do tay súng IS bỏ lại sau khi vội vàng bỏ trốn khỏi Al-Mayadeen, thành phố về phía đông của sông Euphrates, tỉnh Deir Ezzor.

Chuẩn Tướng Suheil Salman al-Hassan, người chỉ huy chiến dịch tấn công này cho biết: "Kho vũ khí rất đơn sơ. Nhưng tôi đã bị sốc bởi số lượng vũ khí bên trong. Có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn loại vũ khí và đạn dược".

Theo ông Suheil Salman al-Hassan, ngoài vũ khí có nguồn gốc từ Mỹ, Israel, còn có cả xe tăng, xe thiết giáp và những vũ khí do lực lượng khủng bố IS tự sản xuất, trong đó có cả những chiếc xe tải gắn đầy thuốc nổ để chuẩn bị thực hiện tấn công tự sát.

Tuy nhiên, điều bất ngờ đã không được vị tướng này nhắc đến đó là những vũ khí có nguồn gốc Nga chiếm số lượng rất nhiều trong kho chiến lợi phẩm này. bởi theo hình ảnh được công bố trong video, phần lớn kho súng được phát hiện là súng AK và phiên bản của nó.

Ngoài ra, người ta còn không kho khăn để phát hiện những quả đạn của súng chống tăng hạng nặng RPG-7 trong số những vũ khí do lực lượng Tiger Force thu giữ được.

Cùng với số vũ khí kể trên, trong kho còn có nhiều hệ thống tên lửa chống tăng MILAN của Đức-Pháp, tổ hợp tên lửa chống tăng AT-3 Malyutka, hệ thống tên lửa phòng không MANPAD Strela-2 và nhiều súng AK có nguồn gốc Nga.

Việc khủng bố IS sở hữu nhiều vũ khí Nga, đặc biệt là súng RPG-7 và tên lửa phòng không vác vai Strela-2 đã khiến không ít lần trực thăng và xe tăng Nga tại Syria gặp nguy hiểm dù những vũ khí này không còn mới.

Clip kho vũ khí Nga được SAA tìm thấy tại Deir Ezzor

Đan Nguyên