Tranh luận nóng

Sa'ar-5 Israel thành tàu hộ vệ 1.000 tấn mạnh nhất thế giới?

Thứ Sáu, 23/08/2019 19:29

(Vũ khí) - Không lâu sau khi hiện đại hóa tàu tên lửa tấn công nhanh Sa'ar 4.5 với dàn vũ khí đồ sộ thì Israel lại tiếp tục công việc trên lớp Sa'ar 5.

Đánh giá qua các bức ảnh từ cuộc tập trận đa quốc gia Mighty Waves cho thấy ít nhất một trong 3 tàu hộ tống Sa'ar 5 lượng giãn nước 1.000 tấn của Hải quân Israel đã được trang bị radar mảng pha hạng nhẹ thế hệ mới EL/M-2258 Advanced Light Phasing Array (ALPHA) do Tập đoàn IAI-Elta phát triển.

Theo Jane's Defense Weekly, ALPHA là một radar đa chức năng với dải ăng ten quét điện tử chủ động (AESA) hoạt động trên băng tần S để phát hiện, theo dõi các mối đe dọa và cung cấp sự chỉ định mục tiêu cho các hệ thống vũ khí.

Vào năm 2017, một nguồn tin trong Hải quân Israel đã nói với Jane's rằng các tàu hộ tống Hanit và Eilat thuộc lớp Sa'ar 5 sẽ được trang bị radar mới như một phần của quá trình hiện đại hóa, điều này sẽ cho phép sử dụng hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Barak-8 nâng cấp tầm bắn trên 100 km một cách hiệu quả hơn.

Sa'ar-5 Israel thanh tau ho ve 1.000 tan manh nhat the gioi?
Radar mảng pha quét điện tử chủ động EL/M-2258 (ALPHA) thế hệ mới của Hải quân Israel

Tàu hộ tống thứ ba của lớp Sa'ar 5, chiếc Lahav đã được trang bị radar EL/M-2248 MF-STAR với 4 mảng riêng biệt xoay về 4 hướng, cách bố trí theo kiểu Aegis của Mỹ, được sử dụng làm nền tảng thử nghiệm cho các hệ thống sẽ được lắp đặt trên tàu hộ tống lớp Sa'ar 6 hiện đang được chế tạo ở Đức.

Hình ảnh từ cuộc tập trận Mighty Waves diễn ra từ ngày 4 đến 12/8 cho thấy một tàu hộ tống Sa'ar 5 (tên của nó không thể nhận ra) đã được trang bị radar ALPHA, bên cạnh chiếc Lahav được tích hợp radar MF-STAR. 

Không con tàu nào trong số những chiến hạm này được trang bị tổ hợp phòng thủ cự ly gần Phalanx CIWS ban đầu được lắp đặt như vũ khí tiêu chuẩn của chúng. Điều này cho thấy Hải quân Israel đã dần đưa tổ hợp trên ra khỏi biên chế.

Israel có lẽ đang rất tự tin vào năng lực đánh chặn tầm xa của tên lửa phòng không do mình chế tạo thông qua việc phối hợp với radar tiên tiến, điều này dẫn tới sự biến mất của các tổ hợp CIWS.

Sa'ar-5 Israel thanh tau ho ve 1.000 tan manh nhat the gioi?
Biên đội tàu chiến mặt nước và tàu ngầm của Hải quân Israel

Radar ALPHA cũng nên được lắp đặt trên các tàu thuộc lớp Sa'ar 4.5. Ít nhất một trong số chúng đã được phát hiện trong cuộc tập trận Mighty Waves. Con tàu không mang theo radar mới, nhưng đã trải qua quá trình hiện đại hóa với việc trang bị dàn vũ khí siêu khủng mà lực lượng vũ trang Israel từ chối xác định.

Tổ hợp CIWS Phalanx đã được thay thế bằng module lớn hơn với một vật thể xoay bí mật. Rõ ràng nó bao gồm nhiều cảm biến quang điện để theo dõi các mục tiêu trên không, mặc dù cũng có thể bao gồm một bộ phát laser để đánh chặn các máy bay không người lái.

Tùng Dương