Tranh luận nóng

Sao tác chiến điện tử Nga không ép Tomahawk tự rơi?

Chủ Nhật, 15/04/2018 13:56

(Vũ khí) - Arab News đã lý giải việc những hệ thống tác chiến điện tử (EW) Krasukha-4 không gây nhiễu ép tên lửa Tomahawk rơi.

Trang Arab News cho rằng, niềm kiêu hãnh người Nga vẫn tự hào khi dùng EW ngăn chặn cả loạt tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ hồi tháng 4/2017 đã không thấy được nhắc đến trong 24 giờ qua khi Mỹ và đồng minh phát động cuộc tấn công mới nhằm vào Syria.

Sao tac chien dien tu Nga khong ep Tomahawk tu roi?
Tên lửa Tomahawk tấn công Syria.

Tờ báo này dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, hệ thống Krasukha-4 đã được chính phương Tây cũng đã thừa nhận sức mạnh.

Khí tài đặc biệt này hoàn toàn đủ khả năng tấn công chế áp hệ thống điều khiển TERCOM khiến Tomahawk khiến nó mất phương hướng.

Được biết, trong hệ thống TERCOM có các kênh vô tuyến dẫn đường vệ tinh của hệ thống NAVSTAR (tần số hoạt động từ 1176,45 đến 1575,42 MHz), thiết bị đo độ cao radio, so sánh hình ảnh quét bề mặt địa hình với hình ảnh lưu trữ trong bộ nhớ máy tinh của hệ thống dẫn đường quán tính tên lửa Tomahawk.

Suốt thời gian bay, do địa hình phức tạp nên các cảm biến của TERCOM đã được kích hoạt, trong đó có thiết bị đo độ cao.

Sóng vô tuyến của thiết bị này sẽ bị hệ thống trinh sát phát hiện và đeo bám.

Và khi những tên lửa này lọt vào tầm tác chiến, các tổ hợp khí tài tác chiến điện tử như Krasukha-4 trên mặt đất của Nga tiến hành tấn công chế áp, phá hủy hoạt động của NAVSTAR và thiết bị đo độ cao của Tomahawk.

Và với cách tấn công áp chế này, Nga đã vô hiệu cả loạt Tomahawk tấn công vào Syria hồi đầu năm 2017.

Tuy nhiên, trang Arab News cho rằng, dường như vận may đã không mỉm cười với Nga khi có nguồn tin phi đội chiến đấu cơ Mỹ đã dùng vũ khí đặc biệt đánh lừa  những hệ thống tác chiến điện tử tối tân của Nga tại Syria.

Theo nguồn tin này, rất có thể, Không quân Mỹ đã dùng tên lửa MALD - dòng tên lửa có nhiệm vụ duy nhất là tạo những tín hiệu giả của máy bay, tên lửa tấn công của Mỹ và đồng minh.

MALD có thể phát tín hiệu phát xạ gây nhiễu làm lẫn lộn các mục tiêu trên không đối với các đài radar phòng không của đối phương và tái tạo chính xác các tín hiệu gây nhiễu từ một máy bay tàng hình.

Bằng cách đó, nó làm cho các hệ thống phòng không đối phương không phân biệt được các mục tiêu thật/giả để có biện pháp can thiệp thích hợp.

MALD được triển khai từ một máy bay. Trong suốt hành trình bay trên không phận của kẻ thù, nó di chuyển theo một đường bay được lập trình từ trước (có thể tái lập trình) và tạo ra khoảng 100 mục tiêu giả khác nhau trong phạm vi tác chiến.

Khi đó, các hệ thống phòng không đối phương không thể phân biệt được một số lượng quá lớn mục tiêu, bị quá tải và bị gây nhiễu chủ động. Ngoài ra, MALD cũng tái tạo lại tín hiệu giả của các pháo đài bay như B-52H hay máy bay tàng hình như B-2 Spirit.

Theo đánh giá của một số chuyên gia quân sự Mỹ, MALD có thể thách thức hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất hiện nay của Nga như S-300, S-400 và khiến tác chiến điện tử Nga rối loạn.

Tuấn Vũ