Tranh luận nóng

Sát thủ dọa diệt máy bay Nga xuất hiện?

Thứ Năm, 14/03/2019 13:51

(Vũ khí) - Tướng không quân Thụy Điển tuyên bố rằng, máy bay một chỗ ngồi Saab Gripen E có khả năng đánh bại máy bay chiến đấu của hãng hàng không Sukhoi của Nga.

Sự vượt trội của vũ khí Nga là mối quan tâm đối với các tướng lĩnh NATO. Vì vậy các quốc gia khác đang phát triển công nghệ mà họ dự định đối đầu với Nga trong trường hợp chiến tranh.

Mới đây ở Thụy Điển (nơi tuân thủ chính sách trung lập) cho biết rằng, máy bay một chỗ ngồi Saab Gripen E có khả năng đánh bại các máy bay chiến đấu của hãng hàng không Sukhoi của Nga.

Sat thu doa diet may bay Nga xuat hien?
Máy bay Saab Gripen của Thụy Điển.

Thông báo này được thực hiện bởi chỉ huy của không quân Thụy Điển Mats Helgesson trong chuyến thăm Phần Lan - đất nước này là một khách hàng tiềm năng của vũ khí Thụy Điển.

“Máy bay Saab Gripen, đặc biệt là các mẫu E, được thiết kế để tiêu diệt Sukhoi’, tờ báo Yet dẫn lời thiếu tướng.

Để đánh bại các máy bay chiến đấu của Nga, người Thụy Điển thậm chí không cần sử dụng công nghệ tàng hình đắt tiền. Theo trang web Iltalehti, quân đội Thụy Điển đã nghiên cứu kỹ về sức mạnh của kẻ thù và đã phát triển chiến thuật đặc biệt chống lại Sukhoi.

Tổng tư lệnh Không quân Thụy Điển đề nghị người Phần Lan mua 64 máy bay chiến đấu Gripen E và Gripen F hạng nhẹ. Người Thụy Điển cũng nhắc nhở hàng xóm của họ về mối đe dọa từ phía đông và bày tỏ mong muốn hợp nhất hàng không quân sự của hai nước.

Như các nhà quan sát lưu ý, Helgesson nói như thế này có thể liên quan đến một sự cố gần đây với máy bay Su-27 trên bầu trời Thụy Điển. Vào ngày 19/1, Thụy Điện đã phát hiện ra sự xuất hiện tức thời của hai máy bay chiến đấu Nga ở tỉnh Blekinge.

Máy bay chiến đấu đầu tiên JAS-39E Gripen E được Saab phát hành vào năm 2016. Công ty sản xuất sản phẩm này gọi là “máy bay chiến đấu trí tuệ”.

Các kỹ sư Saab không tiết lộ tất cả bí mật của họ, nhưng cho rằng trí thông minh nhân tạo đóng vai trò lớn trong chiến tranh điện tử của thế kỷ 21.

Nhiều cảm biến khác nhau được sử dụng để phát hiện máy bay chiến đấu Sukhoi trên không, bao gồm cảm biến ghi lại dấu vết nhiệt của máy bay và radar AESA tích hợp có thể theo dõi đồng thời nhiều mục tiêu.

Gripen sử dụng tất cả dữ liệu có sẵn trong trận chiến trên không, bao gồm thông tin từ máy bay chiến đấu với Gripen và từ không khí, trên bộ hoặc trên biển. Chúng kết hợp dữ liệu cố định với thông tin từ máy bay trên khắp thế giới.

Kết quả là, chúng nhìn thấy tất cả những gì bạn không nhìn thấy. Phi công - người điều khiển Gripen E nhận được từ máy tính trên máy bay các lệnh chiến đấu, từ đó lựa chọn phù hợp.

Các chuyên gia quân sự nghi ngờ rằng, Saab Gripen E thực sự là một mối nguy hiểm đối với các máy bay chiến đấu Sukhoi hay không. Theo thông tin của cổng thông tin Business Insider, máy bay Thụy Điển là máy bay mang vũ khí là có hạn, và nó không sở hữu khả năng tàng hình.

Các phương tiện truyền thông Nga cũng như tạp chí “Phòng thủ dân tộc” cũng rất hoài nghi về tuyên bố của Helgesson.

“Đây là một tuyên bố khoe khoang và ngu ngốc. Chuyên gia tin rằng, trong chiến đấu trên không thực sự phụ thuộc nhiều vào đặc tính kỹ thuật của máy bay, điều kiện cụ thể của trận chiến và kỹ năng của phi công”, chuyên gia Korotchenko cho biết.

Nguyễn Giang