Tranh luận nóng

Saudi Arabia mua 4 tàu LCS nâng cấp giá... 11,25 tỷ USD

Thứ Năm, 07/11/2019 07:58

(Vũ khí) - Hải quân Hoàng gia Saudi Arabia lại chứng tỏ mức độ "chịu chơi" của mình khi bỏ ra số tiền siêu tưởng để mua phiên bản khinh hạm của tàu LCS Freedom.

Vào ngày 29/10, lễ khởi công đóng mới tàu chiến đấu đa nhiệm vụ (MMSC) đầu tiên cho Hải quân Hoàng gia Saudi Arabia đã được tổ chức tại Nhà máy đóng tàu Fincainini Marinette ở bang Wisconsin, Hoa Kỳ.

Đây là chiến hạm đa năng được phát triển đặc biệt cho Saudi Arabia dựa trên nguyên mẫu tàu chiến ven bờ LCS-1 lớp Freedom của Hoa Kỳ với cấu hình vũ khí mạnh hơn nhiều. Chịu trách nhiệm thi công là Nhà máy đóng tàu Wisconsin Finantini Marinette, một thành viên thuộc Tập đoàn đóng tàu Fincatina của Italia.

Con tàu bắt đầu lên kế hoạch đóng mới vào năm 2015. Chính phủ Hoa Kỳ đã thông qua Chương trình bán hàng quân sự cho nước ngoài để phê duyệt việc chế tạo 4 tàu MMSC cho Saudi Arabia. Đi kèm theo đó là các gói cung cấp các thiết bị, vũ khí, tên lửa và các dịch vụ hậu mãi.

Giá trị hợp đồng trên lên tới con số siêu tưởng là 11,25 tỷ USD, tức là mỗi chiếc khinh hạm đa năng với lượng giãn nước 4.000 tấn này có giá thành lên tới 2,8 tỷ USD, đắt hơn nhiều so với khu trục hạm Aegis Arleigh Burke gần 10.000 tấn.

Hai bên sau đó đã hoàn tất thỏa thuận dành cho 4 tàu MMSC vào năm 2017. Theo hợp đồng, chúng sẽ được bàn giao cho Hải quân Saudi Arabia từ năm 2025 đến 2028. Lễ cắt thép vừa diễn ra là cho con tàu đầu tiên của loạt. Nhà máy đóng tàu sẽ bắt đầu sản xuất hai chiếc khác vào năm 2020 và chiếc còn lại vào năm 2021.

Saudi Arabia mua 4 tau LCS nang cap gia... 11,25 ty USD
Đồ họa khinh hạm đa năng MMSC của Hải quân Hoàng gia Saudi Arabia

Khinh hạm đa năng MMSC sẽ được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng Mk 41 với 8 ống phóng, tương thích tên lửa hạm đối không tầm trung RIM-162 ESSM.

Bên cạnh đó là bệ phóng tên lửa tầm ngắn SeaRAM bố trí trên nóc nhà chứa máy bay trực thăng, đi kèm 8 tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon, pháo chính BAE Systems Bofors cỡ 57 mm, trạm vũ khí điều khiển từ xa Nexter Narwhal 20 mm.

Hệ thống cảm biến của tàu bao gồm radar cảnh giới Hensoldt TRS-4D AESA, radar SAAB CEROS 200 2x và thiết bị ngắm bắn quang điện tử, hệ thống cảnh báo và hỗ trợ điện tử của Argon ST WBR-2000, cuối cùng là thiết bị định vị thủy âm (sonar) có độ sâu thay đổi.

Sàn đáp và hangar phía sau đuôi tàu tiếp nhận được 1 trực thăng hải quân đa dụng MH-60 Romeo, nó có thể đảm nhiệm nhiều vai trò từ tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, trinh sát, cho tới yểm trợ hỏa lực cho lính thủy đánh bộ.

Saudi Arabia mua 4 tau LCS nang cap gia... 11,25 ty USD
Phía sau mức giá 11,25 tỷ USD cho 4 tàu MMSC có thể là một hợp đồng vũ khí khác được che giấu

Thông qua hợp đồng với Hải quân Hoàng gia Saudi Arabia, phía Mỹ đã chứng minh được rằng tàu chiến ven bờ LCS của họ hoàn toàn đủ khả năng hoán cải thành một khinh hạm đa năng theo đúng tuyên bố ban đầu.

Mặc dù vậy, phải thấy rằng bất chấp đã có sức mạnh vượt trội so với nguyên bản nhưng mức giá dành cho khinh hạm MMSC của Saudi Arabia vẫn quá vô lý, kể cả có đi kèm cơ sở hậu cần, đạn dược và phụ tùng đi chăng nữa.

Chính vì vậy có nhận định cho rằng hợp đồng trên thực chất chỉ là bề nổi nhằm che mắt truyền thông, phía sau còn có những thương vụ vũ khí bí mật khác không được công bố.

Tùng Dương